xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ชี้รอ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งถึงคุยปลดล็อก สั่งแจงไทม์ไลน์ แนะดูการเมืองปูดรุนแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” เผยถกปลดล็อก หลัง พ.ร.ฎ.เลือกตั้งประกาศ ธ.ค.นี้ ยัน คสช.ไม่บิดเบือนสั่งเร็วหรือช้าได้ ต้องยึด กม. มอบ “วิษณุ” นัดสื่อแจงไทม์ไลน์ก่อน-หลังเลือกตั้ง แนะจับตานักการเมืองปูดจะมีเหตุรุนแรง

วันนี้ (6 พ.ย.) เวลา 14.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุม คสช.ว่าได้หารือกันหลายประเด็น ทั้งเรื่องผลกระทบเฉพาะกฎหมาย การบริหารงานมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นการหารือภายในเพื่อหามาตรการที่เหมาะสม และอีกเรื่องที่เน้นย้ำคือการปฏิบัติงานต่อการใช้กองทุนต่างๆ รวมถึงกองทุนหมู่บ้าน วันนี้ได้ให้กระทรวงมหาดไทยตรวจสอบแล้วในเรื่องของกองทุนหมู่บ้าน และไทยนิยมฯ ขณะเดียวกัน นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ก็ได้ตรวจสอบแล้วเช่นเดียวกัน ไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้นไม่อยากให้เอามาพาดพิงซึ่งกันและกันจนเกิดผลเสียหายต่อการทำงาน ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย

นายกฯ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำ คสช.ให้ดูแลเรื่องความสงบเรียบร้อยเพื่ออำนวยการเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และทุกอย่างเป็นเรื่องของ กกต.จะต้องดำเนินการตามกฎหมายที่มีอยู่ “ส่วนเรื่องการปลดล็อกการเมืองนั้นเป็นไปตามกฎหมายอยู่แล้ว ไม่เกี่ยวข้องกับ คสช. แต่เกี่ยวกับกฎหมายต่างๆ ที่ออกมา ฉะนั้นจะต้องมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ส.ส.ออกมาในเดือนธันวาคมนี้จึงจะไปพูดคุยหารือเรื่องการปลดล็อกได้ ตรงนี้ไม่ได้เป็นเพราะ คสช. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ จะชี้แจงเพิ่มเติมกับสื่อในโอกาสต่อไป ถึงเรื่องกำหนดการต่างๆ ที่จะมีขึ้นก่อนและหลังการเลือกตั้งด้วย”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สำหรับคำถามจากสื่อว่าวันนี้ คสช.ทำอะไร ตนก็ได้บอกไปแล้ว คสช.บริหารงานแก้ไขบางเรื่องที่ขาดความชัดเจน หรือมีปัญหาในข้อกฎหมายก่อนหน้านี้ เรื่องปลดล็อกการเมืองตนบอกแล้วยังไม่ต้องกังวล เป็นไปตามกฎหมายทุกประการ ไม่ใช่ว่า คสช.จะไปทำอะไรที่มันบิดเบือน ทำให้มันช้าหรือเร็วได้ มันเป็นเรื่องของกฎหมาย ก็ต้องไปไล่กันดูว่ากฎหมายออกมาครบหรือยัง และหลังจากนั้นยังมีเวลานับหนึ่งที่ระบุว่า เมื่อกฎหมายออกมาแล้วจะต้องดำเนินการอะไรภายในกี่วัน ตรงนั้นต้องดูด้วย

เมื่อถามว่า ตามที่นายกฯ ระบุว่าให้ประชาชนช่วยดูแลทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง แสดงว่ามีข้อกังวลจะเกิดเหตุไม่สงบใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็เป็นธรรมดาในทุกวาระทุกสถานการณ์ ประชาชนมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุร้ายไม่ว่าจะเลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้ง หรือจะก่อนและหลังเลือกตั้ง มันเป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะเฝ้าระวังและแจ้งให้เจ้าหน้าที่รับทราบสถานการณ์ที่ดูว่าไม่ปลอดภัย

“อยากให้ตั้งข้อสังเกตว่า มีนักการเมืองหัวหน้าพรรคการเมืองบางพวกออกมาพูดว่าอาจจะมีความรุนแรงเกิดขึ้น อันนี้ให้ไปหาดูว่าใครเคยพูดเรื่องพวกนี้ซึ่งจำเป็นต้องนำมาพิจารณาด้วยว่าจะเป็นอย่างที่ว่าหรือไม่ เราพยายามทำทุกอย่างให้เรียบร้อย ผมก็ไม่รู้ว่าใครจะทำให้ไม่เรียบร้อยเหมือนกัน ถ้ากล้าทำประชาชนน่าจะไม่เห็นด้วย” นายกฯ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...