xs
xsm
sm
md
lg

แร็ปไทยแลนด์ 4.0 ยอดพุ่งกว่า 1 ล้านวิว “สุวิทย์” ปัดชนประเทศกูมี ตอก “ธนาธร” ติดแต่คำหยาบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สุวิทย์” ย้ำไม่ได้ออกแร็ป “ไทยแลนด์ 4.0” ชน “ประเทศกูมี” สอน “ธนากร” อย่าติดแบบเดิมๆ ไม่ต้องใช้คำหยาบ แต่ทำแบบสร้างสรรค์ ไม่ยึดตัวเลขหลังยอดวิวทะลุล้าน

วันนี้ (5 พ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลทำเพลง แร็ปไทยแลนด์ 4.0 เพื่อต้องการชนกับเพลงแร็ปประเทศกูมีนั้น ยืนยันว่าเป็นความตั้งใจและให้โจทย์ไปตั้ง 3-4 เดือนแล้ว ไม่เชื่อก็ให้ลองถามทีมงานตนได้ และมีนักธุรกิจสตาร์ทอัพมาพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพอดี จึงอาศัยจังหวะช่วงนี้เปิดเพลงเพราะต้องการสร้างความเข้าใจกับประชาชนถึงความหมายของไทยแลนด์ 4.0 เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่เข้าใจความหมาย เพราะถ้าให้มาอธิบายคงยาก จึงใช้เพลงมาอธิบายเพื่อให้ง่ายขึ้น

นายสุวิทย์กล่าวว่า ตนมีแรงบันดาลใจมาจากรายการเดอะแร็ปเปอร์ ตอนแรกตนว่าจะให้นายณัฐวุฒิ ศรีหมอก หรือกอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่, นายพิษณุ บุญยืน หรือปู่จ๋าน ลองไมค์, นายจิรายุทธ ผโลประการ หรือยัวร์บอยทีเจ และนายพิทวัส พฤกษกิจ หรือโต้ง ทูพี เซาท์ไซด์ มาร้อง ซึ่งตนเป็นแฟนคลับรายการนี้อยู่แล้ว ทั้งนี้ขณะนี้มีจำนวนผู้เข้าไปดูกว่า 1 ล้านวิวแล้ว แต่ตนไม่อยากให้มองในเรื่องตัวเลข คำถามคือ ดูแล้วคิดต่อและเข้าใจหรือไม่เป็นเรื่องสำคัญกว่า เราต้องการให้คนเข้าใจมากกว่า

“ใครที่บอกแร็ปต้องใช้คำหยาบ ผมก็งง มันไม่จำเป็น เราต้องการเน้นเนื้อหาอย่างที่ผมเรียน ผมไม่ได้ต้องการไปแข่งกับแร็ปประเทศกูมี เราทำของเราเอง เพื่อให้ประชาชนเข้าใจมากขึ้น จากนั้นจะมีการประชาสัมพันธ์ในรูปแบบอื่นต่อไป สิ่งที่ตั้งใจคือ ทำให้เห็นไทยแลนด์ 4.0 ขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ แต่ขอให้ทุกคนกล้าคิด กล้าทำ มันไปได้อยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องไปใช้คำหยาบคาย เหมือนที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ระบุว่าแร็ปไทยแลนด์ 4.0 ไม่มีคำหยาบคายทำให้ไม่ขยี้หัวใจ พูดไม่เป็นความจริง ผมว่าธนาธรยังติดอยู่แบบเดิมๆ แร็ปสมัยนี้เป็นแบบสร้างสรรค์ ไปถาม 4 คนในรายการเดอะแร็ปเปอร์ได้ว่าปัจจุบันต้องเป็นแร็ปเปอร์ที่ตอบโจทย์สังคม ไม่ใช่สะท้อนสังคมหรือใช้คำหยาบคายอย่างเดียว”

นายสุวิทย์กล่าวว่า จากนี้จะมีการแต่งเพลงใหม่ๆ จากนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งนายกฯ ผลักดันมา 3-4 ปีแล้ว หลายอย่างเกิดเป็นรูปธรรมทั้งการพัฒนาพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษ ภาคตะวันออก หรืออีอีซี ดิจิทัล เพียงแต่ประชาชนไม่เข้าใจว่าพูดอะไร ฉะนั้นการสื่อความจึงเป็นเรื่องสำคัญ และเรายอมรับความแตกต่างอยู่แล้ว ตนต้องการแร็ปที่สะท้อนสังคม แต่ต้องบอกได้ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ไม่ใช่มั่วแต่พูดถึงปัญหาแบบนั้นไม่ถูก
นายสุวิทย์ เมษินทรีย์
กำลังโหลดความคิดเห็น...