xs
xsm
sm
md
lg

“ปานเทพ” ย้ำไร้เงื่อนไขลบบทความแลก “ปิยสวัสดิ์” ถอนฟ้อง เตือนทนายอย่ามั่วลักไก่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ (แฟ้มภาพ)
“ปานเทพ” ยันไม่มีเงื่อนไขลบบทความแลก “ปิยสวัสดิ์” ถอนฟ้อง ยืนยันฝ่ายโจทก์ถอนฟ้องโดยตนไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น ทั้ง 3 บทความต้นเหตุการฟ้องยังอยู่ครบ ติงทนายลักไก่เอากรณีไกล่เกลี่ยปี 58 มาปะปน

ความคืบหน้ากรณี นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ อดีตประธานกรรมการ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ถอนฟ้อง นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ในข้อหาหมิ่นประมาท โดยทนายความของนายปิยสวัสดิ์ อ้างว่า สาเหตุที่ถอนฟ้องเป็นเพราะมีการไกล่เกลี่ยกันลงตัวนั้น ล่าสุด นายปานเทพ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเพิ่มเติม โดยมีรายละเอียดดังนี้

อย่ามั่วคดีลักไก่ให้ผู้อ่านเข้าใจผิดว่ามีการไกล่เกลี่ยให้ลบบทความแลกกับการที่นายปิยสวัสดิ์ถอนฟ้อง!?

ก่อนที่จะอธิบายเรื่องราวต่อไปนี้ ขออนุญาตยืนยันอีกครั้งว่าไม่เคยมีเงื่อนไขว่าให้ผมลบบทความใดๆ ทั้งสิ้น “ในคดีนี้” และนายปิยสวัสดิ์ถอนฟ้องไปโดยที่ผมไม่ต้องดำเนินการอะไรทั้งสิ้น และเพื่อเป็นการยืนยันว่าไม่มีการลบบทความออก ก็คือ

บันทึกลับ! ไพ่ฝากจากทักษิณในรัฐบาลทหาร (ตอนที่ 1): จากข้อสงสัยการประมูลและโอนปิโตรเลียมถึงสโมสรฟุตบอลอังกฤษ?
https://mgronline.com/daily/detail/9600000006760

บันทึกลับ! ไพ่ฝากทักษิณในรัฐบาลทหาร (ตอนที่ 2) : ปรองดองท่อน้ำเลี้ยง?
https://mgronline.com/daily/detail/9600000009114

บันทึกลับ! ไพ่ฝากจากทักษิณในรัฐบาลทหาร (ตอนที่ 3) : เปิดซูเปอร์ดีล 3.5 แสนล้านบาท เข้ากระเป๋าใคร?
https://mgronline.com/daily/detail/9600000011659

ทั้ง 3 บทความที่กล่าวมาข้างต้น เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2560 ที่เป็นเหตุแห่งคดีนี้และยังอยู่ครบถ้วนทุกประการ

แต่ทนายของคุณปิยสวัสดิ์กลับเอาเหตุการณ์การประนีประนอมเมื่อปี 2558 ของเครือผู้จัดการที่มีการเจรจาให้ลบบทความในเครือหลายบทความ และคอลัมนิสต์หลายคน โดยยืนยันว่า ไม่ใช่เป็นการลบเพราะเห็นว่าเป็นความผิด แต่เพื่อให้ความร่วมมือในการไกล่เกลี่ยกับศาลเท่านั้น เพื่อลดภารคดีของค่ายผู้จัดการ และเห็นว่าก็มีผู้อ่านเนื้อหาดังกล่าวมากแล้ว

“ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับคดีที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เลย” การที่ทนายอ้างว่ามีการลบไป 2 บทความ ไม่ลบ 1 บทความ ซึ่งเป็นเรื่องในอดีตนั้น อาจทำให้คนทั่วไปเข้าใจผิดว่าผมยอมลบบทความในคดีนี้เพื่อแลกกับการถอนฟ้องของนายปิยสวัสดิ์ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับคดีนี้เลยแม้แต่น้อย

เลิกใช้วิธีลักไก่แบบนี้เถิด!!!

คดีนี้ที่ผมได้เขียนบทความโดยนำเนื้อหาบางตอนจากสิ่งที่เคยลบออกไป นำมาประกอบใหม่ เพราะได้หลักฐานสำคัญเพิ่มเติมจำนวนมาก จึงตัดสินใจเขียนซีรี่ย์บทความ “ไพ่ฝากทักษิณในรัฐบาลทหาร” จำนวนทั้งสิ้น 10 ตอน และเขียนด้วยความมั่นใจในหลักฐานพร้อมที่จะให้นายปิยสวัสดิ์ฟ้องได้เลย

และโชคดีมาก ที่นายปิยสวัสดิ์ ฟ้องผมในคดีนี้ส่วนตัวคนเดียว ในฐานะผู้ที่แชร์ลิงค์บทความในผู้จัดการทั้ง 3 ตอน ซึ่งทำให้ผมเองมีความคล่องตัวเพราะไม่เป็นภาระกับสื่อค่ายผู้จัดการใดๆ ผมจึงยืนยันที่จะขอให้เดินหน้าเข้าสู่กระบวนการไต่สวนมูลฟ้อง และยืนยันที่จะซักค้านนายปิยสวัสดิ์มาด้วยตัวเองตั้งแต่แรก รายละเอียดตามที่ผมลำดับขั้นตอนก่อนมีการถอนฟ้องปรากฏตามข่าวด้านล่างนี้

“ปิยสวัสดิ์” ถอนฟ้อง “ปานเทพ” แพร่บทความเปิดโปงพลังงานใน MGR Online
https://mgronline.com/politics/detail/9610000109272

และนี่คือเหตุผลว่าเหตุใดผมจึงไม่ต้องดำเนินการใดๆ กับคดีนี้ทั้งสิ้น ไม่ต้องลบบทความต้นฉบับ ไม่ต้องลบลิงค์บทความในเฟซบุ๊กตัวเอง ไม่ต้องขอโทษ ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น นี่คือ เหตุผลที่ทำให้ผมไม่สามารถจะไปคัดค้านอะไรได้ เพราะผมยังไม่ได้เป็นจำเลย และสิทธิการถอนฟ้องก็เป็นดุลพินิจของศาลและโจทก์ในคดีนี้ เพราะคดีนี้ยังไม่มีการประทับฟ้องใดๆ เลย ยกเว้นว่าผมได้ให้ความร่วมมือกับศาลในบันทึกถอนฟ้องว่าทั้งสองฝ่ายจะไม่ติดใจในคดีนี้อีก

นายปิยสวัสดิ์ ไม่มาศาลทั้งวันที่ 31 สิงหาคม 2561 และวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 ทั้งๆ ที่ศาลนัดตามเวลาที่นายปิยสวัสดิ์ว่าง และข้อสำคัญเหตุการณ์ที่ศาลให้นายปิยสวัสดิ์ทบทวนว่าจะถอนฟ้องนั้น ก็มาจากข้อคิดที่ศาลในวันที่ 31 สิงหาคม 2561 ได้ให้ทนายโจทก์ไปปรึกษากับนายปิยสวัสดิ์ที่ว่า “คดีนี้นายปานเทพ เป็นสื่อมวลชน เป็นการเขียนบทความในลักษณะตั้งคำถาม และเป็นการถามกับโจทก์ซึ่งเป็นบุคคลสาธารณะจะเป็นคดีหมิ่นประมาทได้อย่างไร ทนายโจทก์ศึกษาฎีกาดีหรือยัง? ให้ทนายโจทก์ไปปรึกษากับนายปิยสวัสดิ์ว่า “จะถอนฟ้อง” ดีไหม?

แต่เนื่องจากนายปิยสวัสดิ์ไม่มาในวันที่ 31 สิงหาคม 2561 จึงให้ทนายโจทก์นัดหมายนายปิยสวัสดิ์แล้วระบุมา สรุปได้ว่านายปิยสวัสดิ์จะว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 ศาลระบุว่าให้ทนายโจทก์ไปศึกษาฎีกาให้ดีๆ ถ้านายปิยสวัสดิ์มาแล้วยังตกลงกันไม่ได้อีก ก็จะเริ่มให้ไต่สวนเลย และศาลจะไปทำการบ้านเตรียมคำพิพากษามาล่วงหน้าในวันนั้นด้วย

เรื่องนี้มีพยานได้ยินกันทั้งห้อง ทั้งประชาชนที่เข้ามารับฟังจำนวนมาก

เมื่อถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 นายปิยสวัสดิ์ไม่มาศาลอีกเช่นกัน ปรากฏว่า ทนายได้เตรียมคำร้องถอนฟ้องมาล่วงหน้า และแจ้งต่อศาลว่า “ได้นำข้อสังเกตและคำถามของท่านผู้พิพากษาไปหารือกับนายปิยสวัสดิ์แล้ว” จะขอถอนฟ้องคดีนี้ทั้ง 2 คดี โดยจะไปลงคำชี้แจงในสื่อต่างๆ เอง โดยที่ไม่มีเงื่อนไขใดๆกับนายปานเทพให้ต้องทำอะไรทั้งสิ้น

ถึงบอกไงว่าถ้า นายปิยสวัสดิ์ เชื่อว่า ไม่กลัวการซักค้าน ก็ควรจะรับคำท้าผมที่ว่า ขึ้นเวทีผลัดกันอภิปรายในคดีดังกล่าวนี้ ขอเพียงแค่นายปิยสวัสดิ์รับปากในทางสาธารณะภายใน 5 วันนี้ ว่ายินดีที่จะขึ้นเวทีสาธารณเดียวกัน แล้วผลัดกันอภิปรายในเวลาเท่าๆ กันฝ่ายละ 1 ชั่วโมงครึ่ง คนจะได้ไม่ครหาว่าขี้ฃลาดไม่กล้าเผชิญหน้าในคดีนี้

ซึ่งผมจะรอคำตอบนายปิยสวัสดิ์​ในประเด็นนี้ โดยไม่ต้องเบี่ยงเบนไปเป็นประเด็นอื่น

ในโอกาสนี้ ผมขอเรียนเชิญพี่น้องประชาชนและสื่อมวลชน ได้เข้าร่วมงานเสวนาวิชาการเพื่อรับฟังข้อมูลลับสุดยอดที่ยังไม่เคยมีใครเคยได้รับฟังมาก่อน ในกรณีที่นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ฟ้องในคดีหมิ่นประมาท และท้ายที่สุดมีการถอนฟ้องโดยไม่มีเงื่อนไข ในวันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.00 น.-12.00 น. ณ ห้องออดิทอเรียม (2201) ชั้น 22 อาคารทีเอสที ทาวเวอร์ ถนนวิภาวดีรังสิต ซอยวิภาวดี 9 จตุจักร กรุงเทพมหานคร

โดยชื่องานเสวนาวิชาการนี้คือ “กระชากหน้ากากพลังงาน ก่อนปรับ ครม.” (Energy Unmasked Before Cabinet Reshuffle) โดยมีหัวข้อเสวนาหลายประเด็นที่น่าสนใจ เช่น
- รับฟังประเด็นซักค้านที่เตรียมไว้ แต่ไม่มีโอกาสถามนายปิยสวัสดิ์ เพราะชิงถอนฟ้องไปเสียก่อน
- วิเคราะห์เจาะลึกไปอเมริกาทำไม? ในวันถอนฟ้องคดี
- ปริศนาปรับ ครม.อย่างไร ก่อนประเคนบงกช และเอราวัณ
ผู้อภิปรายได้แก่ ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์, ธีระชัย ภูวนารถนรานุบาล, รสนา โตสิตระกูล, ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี และ รศ.ดร. วิวัฒน์ชัย อัตถากร
และขอเรียนเชิญนายปิยสวัสดิ์มาร่วมเวทีอภิปรายครั้งนี้ มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
บันทึกไว้ด้วยความปราถนาดี
ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
3 พฤศจิกายน 2561


กำลังโหลดความคิดเห็น...