xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ถึงเชียงรายพบชาวอาข่า ย้ำอย่าสนใจเรื่องไร้สาระในโซเชียลฯ-ไม่ทำผิด กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” ตะลอนเชียงราย แวะพบชาวอาข่า โชว์ออกสเต็ปร่วม มีเซตอนโล้ชิงช้าแต่บอกไม่เป็นอะไรเหมือนโดดร่ม ย้ำอย่าสนใจเรื่องไร้สาระในโซเชียลฯ และอย่าทำผิดกฎหมาย เห็นป้ายหมู่บ้านไม่ขายเสียงก่อนถามทำได้จริงหรือไม่

วันนี้ (29 ต.ค.) เวลา 14.00 น. ที่ จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พร้อมด้วยคณะเดินทางถึงบ้านเมืองรวง ต.แม่กรณ์ อ.เมืองฯ จ.เชียงราย และเข้าเยี่ยมชมร้านกาแฟของชาวอาข่า โดยมีชาวอาข่ามาให้การต้อนรับ และแสดงพื้นบ้านประจำเผ่าอาข่า ต้อนรับนายกฯ และคณะ ซึ่งนายกฯ เองได้แวะทักทายและสอบถามถึงชุดแต่งกายประจำเผ่า พร้อมชื่นชมว่ามีความสวยงาม พร้อมกับร่วมการแสดงพื้นเมืองประจำเผ่าชาวอาข่าด้วย นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้ทดลองเครื่องเล่นประจำเผ่าอาข่า คือ การโล้ชิงช้า ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมและปรบมือจากชาวอาข่าที่มารอต้อนรับ แต่ปรากฏว่าเมื่อลงจากชิงช้า นายกฯ มีอาการเซเล็กน้อย จนทำให้ทีมรักษาความปลอดภัยต้องเข้าไปประคอง โดยนายกฯ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “ไม่เป็นไร เหมือนโดดร่ม”

จากนั้นนายกฯ ได้นั่งรถรางเยี่ยมชมหมู่บ้านต้นแบบเมืองรวง เช่น หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงดีเด่น บ้านเพาะพันธุ์ เมล็ดพันธุ์ ในมูลนิธิของสมเด็จพระเทพพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ถือเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบของจังหวัดเชียงราย และเป็นหมู่บ้านชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถีต้นแบบด้วย

โดยนายกฯ กล่าวบนเวทีตอนหนึ่งว่า “ยุคนี้เป็นยุค 4.0 บางอย่างต้องใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์เข้ามาช่วย ท่านเองต้องปรับตัว บอกว่าสินค้าออนไลน์ส่งผลกระทบกับตัวเอง ท่านก็ต้องไปปรับให้มีออนไลน์เพื่อเรียนรู้โลกโซเชียลฯ อย่าไปสนับสนุน อย่าไปดูมันเสียเวลา ถ้าดูออนไลน์ให้ดูเรื่องค้าขาย อย่าสนใจเรื่องไร้สาระ ผมไม่ทำอะไรเขาหรอก ผมไม่สนใจ ไม่ได้ฟัง อย่าไปฟัง ถ้าสังคมยอมรับได้ก็ว่าไป สังคมต้องรับเอาเองว่าวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไรต่อไป คอยดูนะ ต่างประเทศเขาเปิดอิสระเสรี แล้วลูกหลานท่านจะเป็นอย่างไรต่อไปก็ไม่รู้นะ ลูกหลานท่านมีปัญหาใช้คำพูดหยาบคาย ท่านก็รับผิดชอบกันเอาเอง ผมทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้ ใช้กฎหมายก็มีปัญหา แต่เขาก็อยากให้ใช้กฎหมาย ปัญหาจะตามมาทีหลัง อย่าไปสนับสนุนคนเหล่านี้ ผมไม่ทำอะไรทั้งนั้น แต่ทำอะไรก็ตามอย่าให้ผิดกฎหมายก็แล้วกัน เพราะถ้าบังคับใช้กฎหมายก็หาว่าไปละเมิดสิทธิมนุษยชน แล้วถามว่ามันทำได้หรือไม่ ผิดกฎหมายแล้วหนีไปต่างประเทศได้ไหม แล้วด่าผมโครมๆๆ ผมก็ไม่ได้ไปแตะต้อง นี่ผมเริ่มโมโหแล้ว ผมไม่เคยแตะต้องอะไรสักอย่าง เอาเป็นว่าใช้ออนไลน์ในสิ่งที่เป็นประโยชน์ก็แล้วกัน”

นายกฯ ยังกล่าวต่ออีกว่า ที่ผ่านมาเห็นเขียนป้ายกันไว้ว่าเป็นหมู่บ้านไม่ขายเสียงแล้วทำได้จริงหรือเปล่า จะทำหมู่บ้านให้เป็นหมู่บ้านไม่ซื้อเสียงด้วยได้หรือไม่ แล้วถ้าใครเข้ามาพูดจาให้ร้ายก็ให้ไล่ออกไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรถยนต์ที่นายกฯ ใช้ที่ จ.เชียงราย เป็นรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า อัลพาร์ด ทะเบียน 5 กล 9909 กทม. ก่อนที่ปล่อยพันธุ์ปลาพื้นเมือง 50,000 ตัว และสักการะพระประธานในอุโบสถวัดท่าไคร้และนมัสการเจ้าอาวาส


กำลังโหลดความคิดเห็น...