xs
xsm
sm
md
lg

“หมวดเจี๊ยบ” ผุดแคมเปญ “พลิก..ลายพราง” ดันปฏิรูปกองทัพ เชิญ “เนติวิทย์” ร่วมเวที จี้เลิกเกณฑ์ทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หมวดเจี๊ยบ” เปิดแคมเปญ “พลิก..ลายพราง” เชิญ “เนติวิทย์” ร่วมเวที ชูบันได 4 ขั้นพลิกโฉมกองทัพ เลิกปฏิวัติหยุดแทรกแซงการเมือง-ไม่บังคับเกณฑ์ทหาร-เลิกใหญ่เทอะทะ-หยุดละเมิดสิทธิมนุษยชน ระบุสอดคล้องนโยบายเพื่อไทย พร้อมเปิดรับความเห็นทุกฝ่ายเพื่อปฏิรูปกองทัพ

วันนี้ (24 ต.ค.) ที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (FCCT) ร.ท.หญิง สุนิสา ทิวากรดำรง สมาชิกพรรคเพื่อไทย ได้เปิดตัวแคมเปญ “พลิก..ลายพราง” ปฏิรูปกองทัพ..เพื่อสิ่งที่ดีกว่า ในวันเดียวกันนี้ โดยมี พล.อ.อ สมชัย พละวงศ์ อดีตรองผู้บัญชาการอากาศโยธิน และนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมแสดงความเห็น โดยวัตถุประสงค์ต้องการเปิดพื้นที่รับฟังความเห็นประชาชน ต่อมุมมองที่มีต่อกองทัพไทยในปัจจุบัน เพราะที่ผ่านมาเห็นว่าการทำงานหรือระบบของกองทัพไทย ยังไม่สอดคล้องกับยุคสมัย โดยเฉพาะวัฒนธรรมการเกณฑ์ทหาร ควรจะเปิดรับสมัครมากกว่าการบังคับเกณฑ์ทหาร เพราะมีคนจำนวนมากไม่พร้อมและไม่เต็มใจที่จะเข้ารับการฝึก แต่ถ้ากองทัพได้คนที่สมัครใจมาเป็นทหาร ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กองทัพ และจะเป็นการใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า เพราะแต่ละปีกองทัพต้องเสียงบประมาณจำนวนมากในการฝึกทหารเกณฑ์

“แคมเปญนี้จึงเป็นการผลักดันการปฏิรูปกองทัพ เพื่อพลิกโฉมกองทัพให้มีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพ โดยมีเป้าหมายคือ ยุทธการซีโฟร์ คือ No Coup No Conscript No Cellulite และ No Censorship หรือ “บันได 4 ขั้น” เพื่อพลิกโฉมกองทัพให้เลิกพฤติกรรม 4 ข้อ คือ 1. เลิกปฏิวัติและหยุดแทรกแซงการเมือง 2. เลิกบังคับเกณฑ์ทหาร แล้วเปลี่ยนไปใช้วิธีสมัครใจ 3. เลิกใหญ่เทอะทะ แต่ปรับโครงสร้างให้สอดคล้องกับภารกิจของกองทัพสมัยใหม่ เหมือนคนที่มีรูปร่างสเลนเดอร์ ไร้ไขมันส่วนเกิน และ 4. เลิกละเมิดสิทธิมนุษยชน” ร.ท.หญิง สุนิสาระบุ

ร.ท.หญิง สุนิสากล่าวอีกว่า แนวคิดของการปฏิรูปกองทัพของตนเองนั้นสอดคล้องกับนโยบายของพรรคเพื่อไทยที่ต้องการจะปฏิรูปกองทัพ ซึ่งแคมเปญ “พลิก...ลายพราง” นี้จะเปรียบเสมือนเวทีที่จะเปิดรับฟังความเห็นของคนไทยทุกคน หรือแม้แต่ทหารที่อยากจะเสนอความคิด ก็สามารถร่วมส่งความคิดเห็นได้ เพราะแคมเปญนี้จะเปิดรับความเห็นในระยะยาว และหลังจากการเปิดตัวแล้วจะเดินสายเปิดเวทีรับฟังความเห็นทั่วประเทศ

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่การเปิดแคมเปญดังกล่าวจะถูกจับตาจากกองทัพ ร.ท.หญิง สุนิสากล่าวว่า ไม่รู้สึกกังวล เพราะเราต้องการรับฟังเสียงของประชาชนจริงๆ เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปประเทศและการปฏิรูปกองทัพกำลังโหลดความคิดเห็น...