xs
xsm
sm
md
lg

“อุเทน” จำใจเลิก “พรรคคนไทย” สวด รธน.-กม.ลูกบีบให้พึ่งนายทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อุเทน” คลี่ปมขอเลิก “พรรคคนไทย” สวด รธน.-กม.ลูกย้อนแย้งกันเอง สุดท้ายบีบให้พรรคการเมืองต้องพึ่งนายทุน ทำผู้บริหารเสี่ยงคุก อุบอนาคตการเมือง ย้ำ ร่วมพรรคที่พร้อมรับกรอบแนวคิดพรรคคนไทยไปต่อยอดให้เป็นรูปธรรมเท่านั้น

นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวเปิดใจถึงกรณีที่ได้ทำหนังสือแจ้งความจำนงขอเลิกพรรคคนไทย ว่า เนื่องจากที่ประชุมกรรมการพรรคคนไทย เห็นพ้องว่า กฎระเบียบต่างๆ ที่ออกมายากที่พรรคเล็กอย่างเราจะดำเนินการทางการเมืองต่อไป จึงควรทำหนังสือแจ้งนายทะเบียนพรรคการเมือง ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอเลิกพรรคคนไทย โดยเล็งเห็นว่า องค์กรอิสระ ก็ไม่เอื้ออำนวยต่อการทำงานทางการเมือง โดยเฉพาะกับพรรคการเมืองขนาดเล็ก ที่อาจทำให้อนาคตของผู้บริหารพรรคต้องรับความเสี่ยงติดคุกติดตาราง ที่สำคัญ ยังมีความย้อนแย้งในตัวเอง โดยเฉพาะเจตจำนงของรัฐธรรมนูญที่ต้องการให้พรรคการเมืองเป็นสถาบัน ปราศจากการครอบงำจากบุคคลหรือกลุ่มทุน แต่ในกฎหมายลูก ก็ได้ตั้งเงื่อนไขในส่วนของทุนตั้งต้นของพรรคการเมืองไว้สูงมาก เกินกว่าค่าบำรุงที่จะได้จากสมาชิกพรรค เสมือนเป็นการบีบให้พรรคการเมืองต้องไปพึ่งพากลุ่มทุนหรือนายทุน สุดท้ายพรรคการเมืองก็จำเป็นต้องมีเจ้าของหรือผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ที่สำคัญการหาสมาชิกและสร้างสาขาพรรค ก็ยากและต้องมีทุนมาก

ในส่วนของอนาคตทางการเมืองนั้น นายอุเทน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะไปร่วมงานกับพรรคการเมืองใด คงต้องรอให้กระบวนการเลิกพรรคคนไทยเสร็จสิ้นอย่างเป็นทางการเสียก่อน ซึ่งคาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์ ก็จะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา จากนั้นจะมีการหารือกับอดีตผู้บริหารและอดีตสมาชิกพรรคคนไทยที่มีอุดมการณ์ร่วมกันเสียก่อน ส่วนจะไปร่วมพรรคการเมืองใดนั้นก็มีเงื่อนไขสำคัญในการนำกรอบแนวคิดของพรรคคนไทย โดยเฉพาะเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย ที่ว่ากฎหมายต้องศักดิ์สิทธิ์ ไม่อาจต่อรองได้ รวมไปถึงการปฏิรูปประเทศด้วยการรีเซ็ตกฎหมาย ไปสู่การปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้ยึดติดว่าจะต้องไปร่วมหรือมีบทบาทในพรรคการเมืองใด อาจจะคงบทบาทในฐานะภาคประชาชนที่จะเสนอแนะแนวคิด และข้อห่วงใยต่อสังคมและบ้านเมืองต่อไปเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...