xs
xsm
sm
md
lg

กกต.กทม.ลงทะเบียนเสนอชื่อ ส.ว.วันแรกบางตามาแค่ 4 องค์กร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กกต.กทม.เปิดรับลงทะเบียนองค์กรเสนอชื่อ ส.ว.วันแรกบางตามีแค่ 4 องค์กร เตือนแต่ละองค์กรเตรียมเอกสารให้พร้อม หวั่นช่วงกลาง-ท้าย แห่สมัครจนล้น

วันนี้ (15 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กำหนดให้สำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดทั่วประเทศเปิดรับลงทะเบียนองค์กรที่มีสิทธิ์แนะนำชื่อบุคคลเพื่อสมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โดยเริ่มระหว่างวันที่ 15-24 ต.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

ทั้งนี้ ในส่วนของสำนักงาน กกต.ประจำกรุงเทพมหานคร ช่วงเช้าผู้แทนองค์กรต่างๆ ได้ทยอยเดินทางมายื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องครบถ้วน ยังค่อนข้างบางตา มีเพียงผู้แทน 4 องค์กร เช่น สมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง สมาคมแพทย์อุบัติเหตุแห่งประเทศไทย มูลนิธิธรรมนิติ สมาคมศิษย์เก่าจันทร์ประดิษฐาราม มายื่นเอกสาร โดยมีนายสมยศ อักษร ผู้ตรวจการ กกต.เขตตรวจการที่ 1 มาสังเกตความเรียบร้อยในการยื่นลงทะเบียนองค์กร

นายถิรรัตน์ พินิจตานนท์ พนักงานสืบสวนสอบสวนและไต่สวนชำนาญการ ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า บรรยากาศการเปิดรับลงทะเบียนวันแรกมีผู้แทนองค์กรทยอยเข้ามาติดต่อเพื่อลงทะเบียน ซึ่งพบว่าบางองค์กรยังมีปัญหาเรื่องเอกสารมอบอำนาจ จึงแนะนำให้กลับไปแก้ไขแล้วนำกลับมายื่นลงทะเบียนใหม่อีกครั้ง ส่วนองค์กรที่เคยประสานขอคำแนะนำจาก กกต. และเตรียมเอกสารมาครบถ้วนก็สามารถยื่นลงทะเบียนได้ จึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังองค์กรต่างๆ ที่มีความประสงค์ลงทะเบียนให้ติดต่อมาที่สำนักงานกกต.ประจำจังหวัดต่างๆเพื่อให้ทราบว่าต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง อย่างละกี่ชุด และสามารถกรอกรายละเอียดมาได้ล่วงหน้าเพื่อจะได้ไม่เสียเวลา โดยเอกสารสำคัญที่ขาดไม่ได้ เช่น วัตถุประสงค์และข้อบังคับขององค์กร ผู้มีอำนาจกระทำการแทนองค์กร งบการเงิน ผลการดำเนินงาน และรายงานการประชุมย้อนหลัง 3ปี เพื่อแสดงให้เห็นว่าองค์กรของท่านมีผลการทำงานอย่างต่อเนื่อง ประเด็นสำคัญคือจะต้องเป็นองค์กรที่ไม่มีวัตถุเกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองและจะต้องเป็นองค์กรที่จัดตั้งโดยไม่แสวงหารายได้

“ยอมรับว่ามีความกังวลว่าในช่วงกลาง และท้ายของระยะเวลาการสมัครที่จะมีองค์กรมายื่นลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่อาจจะไม่สามารถอำนวยความสะดวกได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งจำนวนองค์กรที่ยื่นจดทะเบียนส่วนใหญ่ร้อยละ 80-90 จึงขอแนะนำว่าให้เตรียมเอกสารมาให้พร้อม หากยังไม่เข้าใจขอให้มาสอบถาม”

ทั้งนี้ กกต.กทม.ได้ขอให้องค์กรต่างๆ ที่จะมายื่นขอจดทะเบียนให้เตรียมเอกสารให้พร้อม ตรวจสอบให้ชัดเจนว่าองค์กรของตนเองคุณสมบัติถูกต้อง เป็นองค์กรที่มีสิทธิ์แนะนำชื่อบุคคลเพื่อสมัครรับเลือกเป็น ส.ว.หรือไม่ และต้องอธิบายวัตถุประสงค์ของนิติบุคคลให้ขัดเจน ที่สำคัญคือเอกสารรายงานงบการเงิน และรายงานการประชุมย้อนหลัง 3 ปี

นอกจากนี้ องค์กรที่จะมาลงทะเบียนจะต้องเลือกวัตถุประสงค์เพียง 1 ประเภทเท่านั้น ต้องเลือกให้ถูกประเภทว่าเราเป็นองค์กรประเภทใด เพราะหากเลือกผิดจะถือว่าเสียสิทธิ์ และเสียโอกาส อย่างไรก็ตาม หลังรับลงทะเบียนองค์กรแล้ว กกต.กทม.จะใช้เวลาในการตรวจสอบคุณสมบัติองค์กรประมาณ 5-7 วัน จากนั้นจะส่งให้ กกต.กลางพิจารณา 20 วัน เพื่อประกาศรายชื่อ หากองค์กรใดไม่ได้รับการประกาศรายชื่อ สามารถยื่นโต้แย้งได้ภายใน 3 วัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...