xs
xsm
sm
md
lg

“รสนา” พ้อคนไทยซื้อน้ำมันแพงกว่าส่งออก เตือนรัฐฝืนอุ้มกลุ่มทุน ศก.พัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“รสนา” เปรียบละครสายโลหิต คนไทยมีทรัพยากรปิโตรเลียมในแผ่นดินก็เหมือนไม่มี เพราะถูกยึดครองโดยเอกชนไปหมดแล้ว จึงต้องซื้อน้ำมันและก๊าซในราคาสูงลิบลิ่ว ไม่ต่างจากการเสียกรุงในอดีต ที่ข้าศึกเข้ามาปล้นสะดม ยึดครองทรัพยากรทุกอย่างในบ้านเมือง และทำให้เศรษฐกิจของประชาชนอ่อนแอ

น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา กรุงเทพมหานคร และอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านพลังงาน ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก หัวข้อ “ดูละครย้อนดูตัว เปรียบปืนใหญ่ที่ชาวบ้านบางระจันร้องขอกับทรัพยากรปิโตรเลียมในยุคปัจจุบัน” ว่า ดูหนังทีวีเรื่องสายโลหิต คืนนี้ (13 ต.ค 2561) เป็นตอนที่ชาวบางระจันส่งตัวแทนมาขอปืนใหญ่จากเมืองหลวง เพื่อไว้ปกป้องบ้านเมืองสู้ศึกที่มาประชิดเมือง แต่ประวัติศาสตร์ก็เป็นที่รู้ๆ กันอยู่ว่าพวกเสนาบดีที่เป็นไส้ศึก ไม่เห็นด้วยกับการให้ปืนใหญ่ชาวบางระจัน อ้างไม่มีประโยชน์ที่จะส่งไปช่วยชาวบางระจัน โดยมีข้ออ้างว่า กลัวข้าศึกปล้นกลางทางบ้างหละ และชาวบ้านใช้ปืนใหญ่ไม่เป็นบ้างหละ ค่ายบางระจันจึงแตก เพราะขาดปืนใหญ่ และในที่สุดกรุงศรีอยุธยาก็แตกด้วย เพราะหลงเสพสุขกับมายาภาพของความฟุ้งเฟ้อหรูหราในพระนคร

ปืนใหญ่สำหรับชาวบางระจัน คือ เครื่องมือที่ทำให้เกิดกำลังในการสู้ศึก ปกป้องแผ่นดิน ซึ่งอาจเทียบได้กับทรัพยากรปิโตรเลียมในยุคปัจจุบัน ที่จะเป็นเครื่องมือให้พละกำลังกับประเทศให้สามารถยืนหยัดดูแลประชาชนพลเมืองได้

แต่คณะเสนาบดียุคปัจจุบันดูอยากจะยกให้เอกชน มากกว่าจะบริหารให้เกิดประโยชน์เต็มที่กับประชาชนคนไทย

เศรษฐกิจของชนชั้นสูงเฟื่องฟู ส่วนเศรษฐกิจของคนรากหญ้ากำลังล้มละลาย เพราะพลังงานถูกผูกขาดอยู่ในมือของคนชั้นสูง

ดูละครแล้วสะท้อนใจ ยุคปัจจุบันก็คลับคล้ายจะซ้ำรอยอดีต การเสียกรุงในยุคปัจจุบัน คือ การสูญเสียการพึ่งตัวเอง ประชาชน ที่ตกเป็นทาสทุนผูกขาดในปัจจัยที่จำเป็นของการดำรงชีวิต

คนไทยมีทรัพยากรปิโตรเลียมในแผ่นดินก็เหมือนไม่มี เพราะถูกยึดครองโดยเอกชนไปหมดแล้ว จึงต้องซื้อน้ำมันและก๊าซในราคาสูงลิบลิ่ว ไม่ต่างจากการเสียกรุงในอดีต ที่ข้าศึกเข้ามาปล้นสะดม ยึดครองทรัพยากรทุกอย่างในบ้านเมือง และทำให้เศรษฐกิจของประชาชนอ่อนแอ

รัฐบาลที่บริหารบ้านเมืองนี้ควรถามตัวเองว่าประเทศที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรอย่างเมืองไทย แต่กลับไร้ประสิทธิภาพปล่อยให้ประเทศมีหนี้สาธารณะถึงราว 6.5 ล้านล้านบาท และกว่า 80% ก็เป็นหนี้ของรัฐบาลล้วนๆ ซึ่งก็คือหนี้ของประชาชนนั่นเองแต่ตลาดหุ้นไทยกำลังดีใจที่หุ้นขึ้นเกิน 1,700 จุด ทั้งที่ประเทศมีหนี้สินท่วมตัว

ยอดเจดีย์สูงตระหง่านอยู่ไม่ได้ หากขาดฐานเจดีย์ที่มั่นคงฉันใด ยอดเจดีย์ทางเศรษฐกิจจะพังครืนลงในไม่ช้าแม้จะอัดฉีดปรนเปรอกันเพียงใดก็ตาม หากเศรษฐกิจที่ฐานรากของเจดีย์กำลังล้มละลาย ฉันนั้น เหมือนกรุงศรีอยุธยาไม่ยอมแบ่งปืนใหญ่ให้ชาวบ้านใช้ จึงทำให้ศึกบางระจันพ่ายแพ้ และในที่สุดเราก็ต้องเสียกรุง

เราควรบริหารทรัพยากรปิโตรเลียมให้เป็นประโยชน์กับชาวบ้าน ไม่ใช่ผูกขาดธุรกิจพลังงาน เป็นเครื่องมือดูดเงินจากกระเป๋าชาวบ้านไปเลี้ยงเศรษฐกิจระดับบน

ช่วยบอกหน่อยว่า มีประเทศไหนในโลกนี้บ้าง ที่น้ำมันและก๊าซ ที่ทั้งขุดและกลั่นเองในประเทศ แต่คนในประเทศต้องซื้อน้ำมันและก๊าซราคาแพงกว่าส่งออกไปให้คนต่างประเทศใช้ !?!

ดูอย่างประเทศพม่าไม่มีโรงกลั่นน้ำมันของตนเอง ต้องซื้อน้ำมันจากประเทศไทย แต่รัฐบาลของพม่าก็สามารถบริหารให้คนพม่าได้ใช้น้ำมันในราคาถูกกว่าคนไทย ที่มีโรงกลั่นน้ำมันที่กลั่นจนล้นเกินต้องส่งออก แต่คนไทยต้องใช้น้ำมันแพงกว่าคนพม่า

ดูละครแล้วย้อนดูตัว ชาวบ้านในยุคนี้ไม่ต่างจากชาวบ้านบางระจัน ที่กำลังแพ้ศึกเศรษฐกิจ แล้วบรรดาเสนาบดีก็อย่านึกว่าศึกใหญ่ทางเศรษฐกิจของประเทศจะไปรอด !!

กำลังโหลดความคิดเห็น...