xs
xsm
sm
md
lg

“ธีระชัย”ซัด รบ.ประยุทธ์ตรวจสอบสุดยาก จี้ตรวจสอบ 4 เรื่องใหญ่ส่อเอื้อนายทุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายธีระชัย ภูวนารถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง(แฟ้มภาพ)
อดีต รมว.คลังชี้รัฐบาล“พล.อ.ประยุทธ์”ตรวจสอบสุดยาก เพราะผู้นำปฏิวัติมาเป็นรัฐบาลเอง ไม่มีการถ่วงดุล ยิ่งรัฐบาลทหารรับใช้นายทุน ใครจะตรวจสอบได้ เผยควรตรวจสอบรัฐบาล 4 เรื่องใหญ่ รถไฟเชื่อม 3 สนามบินแถมที่ดินมักกะสัน โครงการเมืองใหม่ฉะเชิงเทรา ขยายสนามบินสุวรรณภูมิ และการตั้งรัฐวิสาหกิจยาสูบใหม่

วันนี้(5 ต.ค.) นายธีระชัย ภูวนารถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Thirachai Phuvanatnaranubala หัวข้อ “ใครจะตรวจสอบรัฐบาลประยุทธ์ได้?” โดยระบุถึงการตรวจสอบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งมีปัญหาในการตรวจสอบมากเป็นพิเศษ-เพราะผู้นำปฏิวัติ มาดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำรัฐบาลควบคู่กัน ระบบ 'ชงเอง ชิมเอง' ไม่มีการถ่วงดุล เพราะมีการแต่งตั้งพวกพ้องเพื่อนฝูง แทนที่จะเน้นนักวิชาการหัวแข็งอย่างสมัยจอมพลสฤษดิ์ มีการเชิญบุคคลไปปรับทัศนคติ มีการฟ้องคดีผู้ที่วิจารณ์ในโซเชียลมีเดีย พรรคพวกที่แต่งตั้งเป็น สนช. ไม่กล้าท้าทายรัฐบาล เหมือนปฏิวัติครั้งก่อน มีภาพการเข้าไปแทรกแซงองค์กรอิสระ เช่น ป.ป.ช. กรรมการตรวจเงินแผ่นดิน เป็นต้น

ถึงแม้ สนช. แถลงข่าวว่า ตั้งหลายสิบกระทู้ตรวจสอบรัฐบาล แต่เมื่อ สนช. เล็งอยากจะเป็น 250 ส.ว.ชุดใหม่ ประชาชนจะหวังให้ทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลจริงจังไม่ได้เลย และสื่อหลักส่วนใหญ่ก็ไม่กล้าขุดคุ้ยเหมือนเดิม เพราะธุรกิจยักษ์ใหญ่ต่างๆ ที่หนุนหลังรัฐบาลนั้น ทรงพลังอำนาจผ่านงบโฆษณา

นายธีระชัยระบุว่า จะเรียกร้องในเวทีคณะตรวจสอบภาคประชาชนในวันนี้(5 ต.ค.) คือ1. โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน แถมที่ดินมักกะสัน 500 ไร่ ที่ล้นเกล้ารัชกาลที่ ๕ ทรงพระราชทานไว้ใช้เพื่อกิจการรถไฟ เป็นแผนการให้นายทุนได้ใช้ที่ดินของรัฐ ในราคาถูกมหาศาล ใช่หรือไม่? เป็นช่องทางที่รัฐบาลจะอนุญาตให้บริษัท ปตท. เข้าร่วมทำธุรกิจโครงการนี้ ทั้งที่ไม่เกี่ยวกับพลังงาน และทั้งที่จะเป็นการแข่งขันกับเอกชน ใช่หรือไม่?

2. โครงการพัฒนาเมืองใหม่ฉะเชิงเทรา จะมีการให้นายทุนใช้ที่ดิน 4 พันไร่ ที่ตำบลโยธะกา อำเภอบางน้ำเปรี้ยว ของกองทัพเรือ ในราคาถูก ใช่หรือไม่? กองทัพเรืออ้างว่าต้องการที่ดินเพื่อใช้ในงานกองทัพ แต่แท้จริงจะใช้ในกิจกรรมทัพเรือ เพียงไม่กี่ไร่ ใช่หรือไม่? และจะต้องไล่ที่ประชาชน ที่ใช้พื้นที่นี้อยู่เดิม ใช่หรือไม่? นายทุนคนหนึ่งที่ไล่ซื้อที่ดินนับพันนับหมื่นไร่ในภาคตะวันออก ก่อนหน้าคนอื่น ก่อนหน้าการประกาศโครงการ อีอีซี ได้ข้อมูลล่วงหน้า หรือไม่?

3. โครงการขยายสนามบินสุวรรณภูมิ เป็นแผนการเอื้อประโยชน์แก่ทรัพย์สินของนายทุน ใช่หรือไม่? และ ทีโออาร์ ดิวตี้ฟรี ที่ไม่เป็นสากล เพื่อจะให้นายทุนได้สิทธิ ดิวตี้ฟรี ในราคาถูก ใช่หรือไม่? โครงการเปิดจุดคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่ให้สิทธิเฉพาะแก่ร้านสะดวกซื้อของนายทุนรายเดียว ทั้งที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากผู้ค้าปลีกรายใหญ่ เป็นธรรมหรือไม่?

4. โรงงานยาสูบที่กำไรมาตลอด 78 ปี เกิดมีการออกกฎกระทรวงการคลังใหม่ ทำให้ไม่สามารถแข่งกับบุหรี่นำเข้าโครงสร้างภาษีใหม่ทำให้ขาดทุนจำนวนมาก ต้องตรากฎหมายใหม่เพื่อตั้งเป็นรัฐวิสาหกิจ และโรงงานกลับขอให้โอนที่ดินถนนพระราม 4 จำนวน 600 ไร่เข้าเป็นทรัพย์สินของรัฐวิสาหกิจที่ตั้งขึ้นใหม่ ทั้งที่การย้ายโรงงานไปตั้งที่อยุธยาก็เกือบจะเสร็จอยู่แล้ว เป็นแผนการให้นายทุน ได้ใช้ที่ดินของรัฐ ในราคาถูกมหาศาล ใช่หรือไม่?

“ขอถามว่า ถ้าหากรัฐบาลทหารรับใช้นายทุน ใครจะตรวจสอบได้?”นายธีระชัยย้ำ


กำลังโหลดความคิดเห็น...