xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” กับตำแหน่ง “พ่อบ้านพลังประชารัฐ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในที่สุด “สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ก็ได้ตัดสินใจลงสู่สนามการเมือง ในตำแหน่งเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

...คำถาม...คือ..ทำไมต้อง “สนธิรัตน์” ???

“สนธิรัตน์” กลายเป็นชื่อที่ถูกกล่าวขานทางการเมืองตั้งแต่เมื่อไหร่??? ... เราไม่รู้

แต่วงการเศรษฐกิจ “สนธิรัตน์” คือ “คีย์แมน” คนสำคัญในทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ช่วยขับเคลื่อนนโยบายด้านเศรษฐกิจต่าง ๆ ของรัฐบาล โดยเฉพาะการเข้ามาดูแลปัญหาปากท้องของประชาชน ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นแกนหลักในการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย 11.4 ล้านคน ผ่านการดำเนินโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อลดภาระค่าครองชีพ สร้างเศรษฐกิจชุมชนอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน ทำให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 3.4 หมื่นล้านบาท

ไม่เพียงแต่ชาวบ้านที่ได้ประโยชน์จากโครงการนี้ หากแต่ร้านค้าปลีกรายย่อย หรือ "โชห่วย" ในท้องถิ่น ที่ทำท่าจะสูญ มิสูญพันธุ์แหล่ กลับฟื้นคืนชีพได้อีกครั้ง แถมการกลับมายังสร้างความแข็งแกร่งอย่างยั่งยืนอีกด้วย

วันนี้จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่โครงการ “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ได้เสียงตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี กลายเป็นอีกหนึ่งโครงการที่จะมีผลต่อ “การหย่อนบัตรของประชาชน” ในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง

“สนธิรัตน์” นำประสบการณ์ ความรู้ในการคลุกคลีกับ “SMEs ” มาตลอดชีวิต เข้าให้การช่วยเหลือผู้ผลิต ผู้ประกอบการชุมชน SMEs ผู้ผลิตสินค้าโอท็อป ร้านค้าปลีกรายย่อยให้สามารถขับเคลื่อนไปข้างหน้าในโลกยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้อย่างลงตัว ทั้งการผลักดันและเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าผ่านระบบออฟไลน์และออนไลน์ การใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำให้สินค้าและบริการมีความน่าสนใจ สามารถแข่งขันและทำให้สินค้าไทยเป็นที่รู้จักในตลาดโลก

ที่ฮือฮากันมาก คือ การดีลขายทุเรียนผ่าน Alibaba 80,000 ลูก ภายใน 1 นาที !!!

แต่หากไล่เรียงความเป็นมาของ “สนธิรัตน์ ” เริ่มเข้าสู่วงการการเมืองในตำแหน่งสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านสังคม ทำหน้าที่จนกระทั่งพ้นวาระ ก่อนได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษา รมว.อุตสาหกรรม สมัยของ นางอรรชกา สีบุญเรือง ก่อนถูกแต่งตั้งให้เป็น รมช.พาณิชย์ กำกับดูแลงานด้านการค้าภายในประเทศเป็นหลัก ทั้งกรมการค้าภายใน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และกรมทรัพย์สินทางปัญญา

ด้วยฝีไม้ลายมือ ทำให้ “สนธิรัตน์” ได้รับความไว้วางใจจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขยับขึ้นแท่น รมว.พาณิชย์ ดูแลแก้ไขปัญหาเรื่องปากท้องของประชาชน และเศรษฐกิจฐานราก จนตัวเลข GDP ขยับขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สามารถพลิกวิกฤตของกระทรวงพาณิชย์ จากเดิมที่เคยตกเป็นจำเลยสังคมในคดีรับจำนำข้าว ให้กลับมาเป็นหนึ่งในกระทรวงหลักที่หารายได้เข้าประเทศ และได้รับคำชื่นชมจากพี่น้องประชาชนทั่วไป

ขณะที่เส้นทางการเมือง “สนธิรัตน์” ถือเป็นมือประสานจากกลุ่มการเมืองต่าง ๆ ให้หันมาสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐได้อย่างลงตัว ไม่เคยมีศัตรู แต่ผูกมิตรไมตรีกับทุกฝ่าย ทำให้ชื่อของสนธิรัตน์ได้รับการยอมรับจากทุกฟากฝั่งทางการเมือง

วันนี้แม้พรรคพลังประชารัฐ จะเป็นพรรคน้องใหม่ แต่การวางตัว “สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” ไว้ในตำแหน่ง “พ่อบ้าน” จึงถือว่าเป็นการวางหมากต่อสู้ในสนามการเมืองได้อย่างชาญฉลาด


กำลังโหลดความคิดเห็น...