xs
xsm
sm
md
lg

“ป้อม” โต้ “แม้ว” ทำบ้านเมืองวุ่นวาย จี้ไปเคลียร์คดีก่อน ย้ำห้ามพรรคหาเสียงก่อน 90 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ(แฟ้มภาพ)
“บิ๊กป้อม” โต้ “ทักษิณ” ไปเคลียร์คดีก่อนมาปรองดอง ย้อน 12 ปี ถูกรัฐประหาร ใครทำบ้านเมืองวุ่นวาย มั่นใจไม่ใช่ คสช. ย้ำห้ามพรรคการเมืองหาเสียงจนกว่าจะครบ 90 วันตามกฎหมาย

วันนี้ (19 ก.ย.) ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยออกมาเรียกร้องให้ปลดล็อกการเมืองทั้งหมด ว่าขอให้ครบ 90 วัน ก่อนถึงจะปลดล็อกทั้งหมด ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ระบุแล้วว่า สามารถทำอะไรได้บ้าง และมีการปลดล็อกให้ 9 ข้อแล้ว เพียงแต่ว่าไม่ให้โฆษณาชวนเชื่อ นอกนั้นก็ไม่มีอะไร 

พล.อ.ประวิตรย้ำว่า การหาเสียงเลือกตั้งต้องรอไปถึงเดือนธันวาคมนี้ ส่วนข้อห้ามไม่ให้พรรคการเมืองใช้โซเชียลมีเดียหาเสียงนั้น ตอนนี้ยังไม่ให้ใช้ เพราะการใช้โซเชียลมีเดียก็เหมือนกับการพูด ซึ่งทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะมีหน้าที่พิจารณาว่าพรรคการเมืองใดที่ใช้โซเชียลมีเดียแล้วเข้าข่ายการหาเสียง ก็ต้องมีบทลงโทษตามกฎหมาย ในช่วงนี้เราก็ปล่อยให้พรรคการเมืองดำเนินการจัดการประชุมพรรคได้อย่างอิสระ ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี

ส่วนที่มีการกำชับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไม่ให้ช่วยนักการเมืองหาเสียง เพราะไม่ใช่หน้าที่ และตอนนี้ไม่ว่าใครก็หาเสียงไม่ได้ ตลอดจนถึงทหารที่ใส่เครื่องแบบไปเดินตามนักการเมือง

พล.อ.ประวิตรยังระบุอีกว่า สำหรับผู้ช่วยทูตทหารก็ต้องไปเล่าสถานการณ์ภายในประเทศ ว่ามีความก้าวหน้าอย่างไร โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศไทยอยู่ในระหว่างการเลือกตั้ง ส่วนกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีคดีอยู่ต่างประเทศ ออกมาโพสต์ครบ 12 ปีที่ถูกรัฐประหาร ว่าบ้านเมืองที่วุ่นวายอยู่ทุกวันนี้เป็นเพราะใคร แต่ไม่ใช่พวกเราแน่นอน เพราะพวกเราไม่ได้เกี่ยวข้อง เราออกมาแก้ไขปัญหาให้ประเทศชาติ ส่วนกรณีที่นายทักษิณ ระบุว่าพร้อมพูดคุยปรองดองนั้น เขายังมีเรื่องที่ทำผิดกฎหมายอยู่ ขอให้ไปเคลียร์ตรงนั้นให้ได้ก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...