xs
xsm
sm
md
lg

“วัชระ” บี้ ป.ป.ช.สอบ “ประยุทธ์” ละเว้นไม่ปรับ “ดอน” พ้น ครม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์
อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือทวงถาม ป.ป.ช. กรณีเคยร้องให้ตรวจสอบนายกรัฐมนตรีละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ตั้งแต่ 8 เดือนก่อน แต่ไม่คืบ ปมรู้ข้อมูล “รมต.ดอน” ถือหุ้นเอกชนขัดรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ปรับพ้น ครม. ก่อนที่ กกต.จะมีความเห็นว่า “ขาดคุณสมบัติ”

รายงานข่าวจาก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ย.61 ที่ผ่านมา นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. เพื่อติดตามทวงถามกรณีที่นายวัชระ เคยยื่นร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.เพื่อให้ตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จากกรณีไม่ปรับรัฐมนตรีบางรายที่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญในการดำรงตำแหน่งออกจากคณะรัฐมนตรี ตามที่หลายหน่วยงานทำข้อสังเกตเสนอไปยังนายกฯ ก่อนที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะมีมติเสียงข้างมากเห็นว่า การถือครองหุ้นของ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เข้าลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 264 ประกอบมาตรา 187 เนื่องจากคู่สมรสถือครองหุ้นในธุรกิจอยู่เกินกว่าร้อยละ 5 และไม่มีการแจ้งต่อ ป.ป.ช.ภายในกำหนดเวลาที่กฎหมายกำหนดจนอาจเป็นเหตุให้ต้องพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี เมื่อเดือน พ.ค.61 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

ในหนังสือของ นายวัชระ ระบุด้วยว่า พฤติการณ์ในการฝ่าฝืนกฎหมายของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ละเว้นไม่ปรับรัฐมนตรีที่มีลักษณะต้องห้ามฯออกจากคณะรัฐมนตรี เป็นความปิดที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. จะต้องดำเนินการตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 บัญญัติไว้ และได้ยื่นต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.ไว้เมื่อวันที่ 28 ม.ค.61 มาแล้ว

“บัดนี้ ผ่านมา 8 เดือนแล้ว ไม่ปรากฏความคืบหน้าใดๆ จากคณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงต้องเรียนถามว่าเรื่องนี้คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะสั่งดำเนินการตามกฎหมายประการใด โปรดแจ้งให้ข้าพเจ้าทราบด้วย” นายวัชระ ระบุ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 28 ม.ค.61 นายวัชระ เคยตั้งข้อสังเกตถึงพฤติการณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ ไว้ว่า อาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้า หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เนื่องจากไม่ดำเนินการปรับรัฐมนตรีในรัฐบาลที่ถือหุ้นบริษัทเอกชน ทั้งที่ ป.ป.ช.ได้ส่งหนังสือแจ้งมายังนายกฯก่อนหน้าที่จะมีการปรับ ครม.เมื่อเดือน ธ.ค.60 จึงอาจขัดรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันปราบปรามทุจริตอย่างชัดเจน


กำลังโหลดความคิดเห็น...