xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.คึกคักถกแก้ข้อบังคับ “หมอวรงค์” รุกสู้ “มาร์ค” ชิงผู้นำพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม
ปชป.ประชุมพรรคนัดแรกนัดแรก แก้ข้อบังคับพรรคเปิดทางสมาชิกหยั่งเสียงเลือกหัวหน้า “จุติ” มั่นใจ แข่งขันไม่ดุเดือด สู้แบบพี่น้อง ใครแพ้ไม่ทิ้งพรรค ชู “มาร์ค” ทุ่มเทไม่เคยหยุด ขณะที่ “วรงค์” รุกหนัก นำร่องทำใบปลิวแนะนำตัวแล้ว ชูเปลี่ยนพรรคเป็นสถาบันการเมืองที่มีศักยภาพ

วันนี้ (17 ก.ย.) นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวก่อนการประชุมกรรมการบริหารพรรคถึงวาระการประชุมภายหลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คลายล็อกพรรคพรรคการเมือง ว่าจะมีรายงานเพื่อเตรียมการเสนอที่ประชุมใหญ่ เช่น เรื่องงบการเงิน การแต่งตั้งผู้ตรวจสอบบัญชี และข้อบังคับพรรคใหม่ที่แก้ตามกฎหมายและกฎระเบียบการเลือกหัวหน้าพรรค ซึ่งจะให้มีการหยั่งเสียงจากสมาชิกพรรค

โดยจะหารือในข้อกฎหมายว่าอนุญาตให้สมาชิกเดิมของพรรคกว่า 2.9 ล้านคน ก่อนที่จะมีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/60 ให้ยืนยันความเป็นสมาชิกมาร่วมหยั่งเสียงได้หรือไม่ ถ้ากฎหมายอนุญาตก็อยากให้ทุกคนมีส่วนร่วมให้มากที่สุด ส่วนที่เริ่มมีการเปิดตัวผู้ประสงค์ลงสมัครหัวหน้าพรรคหลายคนนั้น ก็เห็นว่าเป็นข้อดีของพรรคที่แตกต่างจากพรรคอื่น เพราะพรรคนี้ไม่มีใครเป็นเจ้าของและไม่มีใครสั่งใครได้ คนที่สมัครเป็นหัวหน้าพรรคก็มีความคิดที่จะปฏิรูป หากมีความซื่อสัตย์ สุจริต ทุกคนในพรรคก็สามารถสมัครเป็นหัวหน้าพรรคได้

สำหรับกรณีของนายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธาน สปท.ที่แสดงความประสงค์ลงสมัครหัวหน้าพรรคด้วย แต่ไม่สามารถเป็น ส.ส.ได้เนื่องจากไม่ได้ลาออกจากตำแหน่งภายใน 60 วัน หลังรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ หากได้เป็นหัวหน้าพรรคก็จะเป็นหัวหน้าพรรคที่ไม่สามารถลงสมัคร ส.ส.ได้นั้น นายจุติกล่าวว่า ถ้าไม่ขัดกฎหมายพรรคก็คงไม่ติดใจ ยังไม่กีดกันใคร ตนเชื่อว่าคนในพรรคมีวิจารณญาณที่ดีมากในการเลือกหัวหน้าพรรค และมั่นใจว่าการแข่งขันภายในพรรคจะไม่ใช่การต่อสู้ที่รุนแรง

โดยนายถาวร เสนเนียม และ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ก็มาพูดกับหัวหน้าพรรคแล้วว่าจะสู้กันแบบพี่แบบน้อง จบแล้วใครแพ้ก็ยังอยู่ในพรรคช่วยทำงานต่อ โดยคนที่อยู่กับพรรคในขณะนี้ก็ถือว่าร่อนตะแกรงกันมาหลายรอบแล้วคงไม่มีใครทิ้งพรรค เพราะทุกคนก็ผ่านการพิสูจน์ตัวเองมาแล้ว โดยเฉพาะนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ตลอด 4 ปีที่ผ่านมาไม่เคยมีวันหยุด สุดสัปดาห์ออกพื้นที่ตลอดเพื่อรับฟังปัญหาชาวบ้านนำมาประกอบเป็นนโยบายพรรคที่โดนใจและแก้ปัญหาได้จริง ส่วนการคลายล็อกของ คสช.ยังมีข้อสงสัยเยอะ เพราะมีเรื่องจุกจิกและมีหลายอย่างที่ต้องทำซึ่งผู้อำนวยการพรรคเตรียมไว้หลายประเด็น รวมถึงเรื่องการหาเสียงทางสื่อออนไลน์ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้การแก้ไขข้อบังคับพรรคจะยังไม่แล้วเสร็จ เพราะต้องรอการรับรองจากที่ประชุมใหญ่ของพรรค แต่เริ่มมีการเคลื่อนไหวจากนายถาวร เสนเนียม ที่ประกาศผลักดัน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก ลงแข่งขันชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแล้ว โดยมีการจัดทำใบปลิวแจกแนะนำตัว นพ.รงค์ ชื่อ “หมอวรงค์คือใคร?” แจกไปยังสาขาพรรค มีเนื้อหาแนะนำประวัตินายแพทย์วรงค์ทั้งด้านการศึกษาและการรับราชการ รวมถึงผลงานขณะเป็น ส.ส.เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจโครงการรับจำนำข้าว ไปจนถึงการเป็นหนึ่งในพยานคดีนี้ด้วย พร้อมกับทิ้งท้ายถึงเหตุผลการลงแข่งชิงหัวหน้าพรรคว่ามีเป้าหมายต้องการเปลี่ยนแปลงพรรคประชาธิปัตย์ให้เป็นสถาบันการเมืองที่มีศักยภาพ สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมในการบริหาร แก้ปัญหาคนจนในชนบทและในเมือง
เอกสารแนะนำตัวของหมอวรงค์
กำลังโหลดความคิดเห็น...