xs
xsm
sm
md
lg

“มาร์ค” ถก “ชวน” แก้ข้อบังคับ ยันทุกคนหนุนหยั่งเสียงไม่กังวัลคู่แข่ง ประชุมใหญ่ 24 ก.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
“อภิสิทธิ์” คุย “ชวน” แก้ข้อบังคับเตรียมให้ที่ประชุมใหญ่เห็นชอบหลังคลายล็อก ยันทุกคนหนุนหยั่งเสียงเลือกหัวหน้า ไม่กังวลคู่แข่งได้ไฟเขียว มั่นใจคน ปชป.ยังต้องการกระบวนการนี้เพื่อให้พรรคเข้มแข็ง เผย ประชุม กก.บห. 17 ก.ย. จ่อประชุมใหญ่ 24 ก.ย.นี้

วันนี้ (14 ก.ย.) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า วันนี้ ตนได้พูดคุยกับ นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อให้ช่วยแนะนำเรื่องของข้อบังคับพรรค เพราะจะต้องรีบเตรียมเพื่อจะให้กรรมการบริหารและที่ประชุมใหญ่พรรคให้ความเห็นชอบได้เลยเมื่อมีการคลายล็อก ส่วนเรื่องการเลือกหัวหน้าพรรคด้วยการหยั่งเสียงเป็นระเบียบที่จะออกมาโดยเป็นหลักการกว้างๆ เท่านั้น พยายามดูให้รอบคอบที่สุดเพราะเป็นเรื่องใหม่ แต่ทุกคนก็สนับสนุนจะให้เดินในหลักการนี้ เพื่อให้เป็นไปตามเจตนาที่เราต้องการปฏิรูปและเปิดกว้างจริงๆ อย่างไรก็ตาม นายชวน ไม่ได้แนะนำอะไรเป็นพิเศษ แต่ได้ย้ำว่าการคัดกรองในกระบวนการประชาธิปไตยเป็นจุดแข็งของพรรคและระบอบประชาธิปไตย เพราะฉะนั้น นายชวน ก็สนับสนุนการเปิดกว้างเพื่อให้การคัดกรองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เมื่อถามถึงรายชื่อบุคคลที่จะลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ที่ดูเหมือนว่าจะมาแรง เช่น นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนได้คุยกับ นพ.วรงค์ แล้ว เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยที่ นพ.วรงค์ แสดงความจำนงรับการหยั่งเสียงเป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งตนก็ไม่ได้กังวลอะไร เพราะคุยกันอย่างดี ซึ่งทุกคนในพรรคพูดตรงกันว่าอยากเห็นการแข่งขันที่เป็นแบบอย่างที่ดี สร้างสรรค์ และทำให้องค์กรเข้มแข็งขึ้น เมื่อมาแข็งขันกันแล้วใครชนะก็ทำหน้าที่ต่อไป ใครไม่ชนะก็ทำหน้าที่ช่วยพรรค ส่วนที่มีข่าวว่ามีการเริ่มเดินเกมพูดคุยกับสมาชิกพรรคและสาขาพรรค เพื่อล็อบบี้ให้เลือกตัวเองนั้น ตนเห็นว่าคงเป็นการพูดคุยธรรมดาของคนทำงานการเมือง ซึ่งตนไม่ได้กังวลอะไร

ต่อข้อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่ากติกาที่ออกมาใหม่นั้นจะทำให้พรรคเข็มแข็งมากกว่าที่จะออกมาทำลายพรรค นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนบอกว่าเราทำเรื่องนี้เพราะคิดว่าเป็นแนวทางสากล และแสดงออกถึงความเป็นผู้นำของพรรคประชาธิปัตย์ เพราะฉะนั้นตนยังมั่นใจว่าคนของพรรคประชาธิปัตย์ยังต้องการกระบวนการนี้เพื่อให้ประสบความสำเร็จ ความก้าวหน้า และความเข้มแข็งขององค์กร การแข่งขันหรือการกระทำทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยงและความไม่แน่นอนอยู่บ้าง แต่เราต้องแสดงออกให้เห็นถึงวุฒิภาวะของพรรคการเมืองที่มีประวัติยาวนาน ว่าสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราสามารถทำได้ และก้าวไปข้างหน้าได้

“ยืนยันว่า คนของพรรคคงตระหนักกันหมดว่าพรรคนี้อยู่มาได้เพราะอุดมการณ์ เพราะฉะนั้นถ้าใครที่ไม่มีอุดมการณ์ประชาธิปัตย์ แล้วพยายามมาเบี่ยงเบนทิศทางอุดมการณ์ของพรรค ผมคิดว่าคนของเราคงไม่ยอม ยืนยันว่าเสถียรภาพภายในพรรควันนี้ยังไม่ปัญหาอะไรปกติทุกอย่าง เพราะภายในพรรคไม่มีศึก แต่เป็นกระบวนการประชาธิปไตย ผมขอย้ำอีกครั้งว่า กระบวนการประชาธิปไตย คือ การมีทางเลือก มีการแข่งขัน ถ้าสังคมไปยึดติดว่าการแข่งขัน คือ ความแตกแยก ความขัดแย้ง ก็เท่ากับเราไม่ส่งเสริมประชาธิปไตย และไม่ส่งเสริมการแข่งขัน ซึ่งการแข่งขันนั้นอาจจะต้องมีกระทบกระทั้งกันเล็กน้อย แต่เรื่องใหญ่กว่าก็คือการมีทางเลือกและการมีประชาธิปไตย” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ที่คู่แข่งออกมาเปิดเผยว่า นายชวน ไฟเขียวให้ลงชิงหัวหน้าพรรค นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า นายชวน ไฟเขียวทุกคน เพราะไม่มีใครไปขัดขวางใครเลย เมื่อเปิดให้มีการแข่งขัน นายชวน และผู้ใหญ่อีกหลายคนในพรรค ก็บอกว่าใครก็ตามที่ทำตามกติกาได้ก็สามารถเข้ามาได้เลย แม้กระทั้งนายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่จะมาลงแข่งขันด้วย ซึ่งตนก็ได้พูดคุยกับนายชวน ในเรื่องนี้ ซึ่งนายชวน ก็บอกว่ายินดีเพราะฉะนั้นก็ไม่มีอะไรผิดปกติ เมื่อเปิดให้มีกระบวนการนี้แล้วถ้าไม่มีการแข่งขัน แล้วจะมีประโยชน์อะไร

เมื่อถามย้ำว่า การหยั่งเสียงจะเปิดให้สมาชิกเก่าหยั่งเสียงด้วยหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า จากการสอบถามหลายฝ่ายก็โน้มเอียงไปในทางที่ว่า ต้องการเปิดให้กว้างที่สุด เพราะไม่ได้มีปัญหาในข้อกฎหมาย เนื่องจากเป็นกระบวนการภายในพรรค และไม่มีกรณีที่จะไปอ้างได้ว่าเป็นการครอบงำหรือยอมให้ครอบงำ ไม่อย่างนั้นพรรคก็ฟังเสียงประชาชนไม่ได้

นายอภิสิทธิ์ ยังโพสต์ข้อความผ่านออฟฟิเชียลไลน์ ว่า “คสช. ออกคำสั่งคลายล็อกแล้ว พรรคประชาธิปัตย์จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห) ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ (17 ก.ย.) และตั้งเป้าที่จะจัดให้มีการประชุมใหญ่ในวันจันทร์ที่ 24 ก.ย. เพื่อแก้ข้อบังคับให้เรียบร้อย หลังจากนั้น จะสามารถเปิดรับสมาชิกใหม่ได้”


กำลังโหลดความคิดเห็น...