xs
xsm
sm
md
lg

ดักทางถลุง 3.1 หมื่นล้าน สตง.เรียกดูเอกสาร 800 โครงการ ขอใช้เงินกองทุนอนุรักษ์พลังงานปี 62

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน(แฟ้มภาพ)
ผู้ว่าฯ สตง.สั่งตรวจสอบการใช้จ่ายเงินกองทุนอนุรักษ์พลังงาน 5 พันล้านบาท พร้อมเรียกดูเอกสารหลักฐานโครงการที่ขอเสนออนุมัติในปีงบประมาณ 2562 กว่า 800 โครงการ วงเงินกว่า 3.1 หมื่นล้านบาทด้วย เผย ตั้งแต่ปี 57 ยังไม่มีการรับรองงบกองทุนฯ หลังพบหลายโครงการใช้เงินไม่ตรงวัตถุประสงค์

จากกรณีที่มีข้อสงสัยต่อการใช้จ่ายเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานที่ผ่านมาจำนวน 5 พันล้านบาทว่ามีความโปร่งใสและใช้จ่ายอย่างคุ้มค่าหรือไม่นั้น ล่าสุด วันนี้ (24 ส.ค.) สำนักข่าวอิศราได้เผยแพร่คำให้สัมภาษณ์ของนายประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ สตง. เข้าไปติดตามตรวจสอบข้อมูลเรื่องนี้เป็นทางการแล้ว นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ทำหนังสือขอเอกสารหลักฐานรายละเอียดการเสนอขออนุมัติโครงการจากหน่วยงานต่างๆ ที่ส่งเรื่องเข้ามาเพื่อขออนุมัติงบประมาณสนับสนุนประจำปี 2562 ที่อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาในปัจจุบัน จำนวน 800 กว่าโครงการ รวมวงเงินกว่า 3.1 หมื่นล้านบาทด้วย

ผู้ว่าฯ สตง. ยังระบุด้วยว่า เกี่ยวกับการตรวจสอบข้อมูลการใช้จ่ายเงินกองทุนอนุรักษ์พลังงานนั้น นับตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา สตง.ยังไม่ได้มีการรับรองงบการเงินกองทุนฯ เนื่องจากมีการตรวจสอบข้อมูลพบว่า บางโครงการที่มีการเสนอมา เมื่อได้รับอนุมัติงบไปแล้ว นำเงินไปใช้ไม่ตรงตามวัตถุประสงค์โครงการที่เสนอมาในครั้งแรก

“มีหลายโครงการที่ สตง.ตรวจสอบพบว่า หลังได้รับอนุมัติโครงการไปแล้ว มีการใช้จ่ายเงินไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ ชี้ให้เห็นว่าการดำเนินงานของกองทุนที่ผ่านมามีปัญหาควบคุมเรื่องการใช้จ่ายเงิน ซึ่งในส่วนโครงการใหม่ที่เสนอมาแล้ว วงเงินกว่า 3.1 หมื่นล้าน สตง.จะเข้าไปติดตามตรวจสอบอย่างใกล้ชิด จะดูข้อมูลย้อนไปถึงหน่วยงานที่ทำเรื่องเสนอโครงการเข้ามาด้วย” ผู้ว่าฯ สตง.ระบุ

สำนักข่าวอิศรายังระบุด้วยว่า โครงการที่มีการทำเรื่องเสนอเข้ามาขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานประจำปี 2562 ปัจจุบันมีหน่วยงานจำนวนกว่า 71 แห่งเสนอเรื่องโครงการเข้ามา รวมจำนวน 817 โครงการ เป็นวงเงินทั้งสิ้น 3.1 หมื่นล้านบาท โดยสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา เป็นหน่วยงานที่เสนอโครงการเข้ามามากที่สุดจำนวน 189 โครงการ วงเงินรวม 967 ล้านบาท รองลงมาคือ หน่วยงานในสังกัดองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น 130 โครงการ วงเงินรวม 2,493 ล้านบาท มหาวิทยาลัยต่างๆ 119 โครงการ วงเงินรวม 10,812 ล้านบาท กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน 116 โครงการ วงเงินรวม 6,579 ล้านบาท โรงเรียนต่างๆ 91 โครงการ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน 13 โครงการ วงเงินรวม 1,838 ล้านบาท ส่วนหน่วยงานที่เหลือเสนอเข้ามาแห่งละไม่เกิน 10 โครงการ แต่ส่วนใหญ่เฉลี่ยอยู่ที่หน่วยงานละ 1 โครงการ

ขณะที่หน่วยงานในสังกัดกองทัพ ก็ทำโครงการเสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณเข้ามาด้วยเช่นกัน อาทิ กองทัพเรือ 6 โครงการ วงเงิน 632 ล้านบาท กองทัพอากาศ 7 โครงการ 462 ล้านบาท กองทัพบก 6 โครงการ 258 ล้านบาท กองบัญชาการกองทัพไทย 2 โครงการ 208 ล้านบาท (ดูตารางประกอบท้ายเรื่อง)

ขณะที่ แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงพลังงาน ระบุว่า โครงการที่มีการเสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานประจำปี 2562 วงเงินรวมกว่า 3.1 หมื่นล้านบาทในขณะนี้ จะมีการพิจารณารายละเอียดโครงการอย่างเข้มงวด ทั้งในเรื่องความคุ้มค่า ความซ้ำซ้อน แต่ถ้าเป็นโครงการที่ไม่เกี่ยวกับการประหยัดพลังงานจะมีการตัดออกเพื่อให้หน่วยงานเจ้าของโครงการไปลงทุนดำเนินการเอง
หน่วยงานต่างๆ ที่ขออนุมัติเงินสนับสนุนจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ปีงบประมาณ 2562 - ภาพจาก www.isranews.org


กำลังโหลดความคิดเห็น...