xs
xsm
sm
md
lg

“วิทยา” ร้องผู้ตรวจการแผ่นดินชี้ประกาศสำนักนายกฯ แต่งตั้ง ตร.ขัด รธน.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายวิทยา แก้วภราดัย(ที่สองจากขวา)
“วิทยา” ร้องผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาประกาศสำนักนายกฯ แต่งตั้งตำรวจ ชี้ขัดรัฐธรรมนูญ เชื่อไม่สามารถปฏิรูปวงการตำรวจได้จริง

วันนี้ (16 ส.ค.) นายวิทยา แก้วภราดัย และนายราเมศ รัตนะเชวง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินผ่านนายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องหลักเกณฑ์การแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการตำรวจตามหลักอาวุโส ฉบับลงวันที่ 25 ก.ค. 61 ว่าเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 258 และมาตรา 260 หรือไม่

โดยนายวิทยากล่าวว่า รัฐธรรมนูญทั้งสองมาตราดังกล่าวได้บัญญัติกระบวนการของการปฏิรูปตำรวจว่าให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี แต่ถ้าไม่แล้วเสร็จให้การแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจเป็นการไปตามหลักอาวุโส ตามหลักเกณฑ์ที่คณะรัฐมนตรีกำหนดและประกาศราชกิจจานุเบกษา เมื่อครบเวลา 1 ปีพบว่าการปฏิรูปยังไม่แล้วเสร็จ ทำให้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้บัญชาการ รองผู้บัญชาการ นอนฝันว่าตนเองจะได้เลื่อนขั้น แต่แล้วก็ฟ้าผ่าเมื่อรัฐบาลมีการออกประกาศดังกล่าวโดยวางหลักเกณฑ์เพิ่มเติมการพิจารณาความอาวุโสไว้เพียงว่า หากใครดำรงตำแหน่งดังกล่าวมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปีก็ถือว่ามีอาวุโสที่จะได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น

“ประกาศสำนักนายกฯ ฉบับนี้เหมือนฟ้าผ่ากลางกบาลตำรวจ เป็นรองผู้บัญชาการปีเดียวก็อาวุโสเท่ากับคนที่ครองตำแหน่งเดียวกันมาแล้ว 7 ปี ผมเห็นว่าเรื่องนี้มีการหมกเม็ดเข้า ครม.โดยที่นายกฯ อาจไม่รู้ แต่ถ้าผู้ตรวจการแผ่นดินติงไป ท่านนายกฯ ก็จะได้ทราบว่าใครเป็นแอบหมกเม็ดเข้าไป วันนี้การปฏิรูปตำรวจเริ่มต้นช้ามา แทบไม่เห็นผลเลย หากรัฐบาลที่มีอำนาจเข้มแข็งอย่างรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่สามารถทำได้ รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง คนร้อยพ่อพันแม่จะทำได้อย่างไรคงหยุดการปฏิรูปตำรวจแน่ แล้วนี่ปฏิรูปมา 1 ปียังไม่เสร็จ ก็ไม่ต้องไปหวังการปฏิรูปด้านอื่นๆ ผมถือว่า 5 ปีที่อยู่มาเป็นการทำลายโอกาสของรัฐบาล รวมทั้งยังเป็นลูบหน้าอาจารย์มีชัยที่เป็นคนร่างรัฐธรรมนูญ และเป็นประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจด้วย”

ด้านนายรักษเกชากล่าวว่า จะเร่งเสนอเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณา และการพิจารณาคงไม่ช้า เพราะตามกฎหมายผู้ตรวจการแผ่นดินกำหนดไว้แล้วว่าถ้าหากเห็นว่าเป็นเรื่องที่ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครองวินิจฉัยให้ดำเนินการภายใน 60 วันนับแต่ได้รับคำร้อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...