xs
xsm
sm
md
lg

สนช.จ่อถอนแก้ พ.ร.ป.กกต. ชี้หมดความจำเป็นหลังชุดใหม่โปรดเกล้าฯ วิปวาง 3 ทางออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

มหรรณพ เดชวิทักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (แฟ้มภาพ)
“มหรรณพ” ตั้งท่าถอนแก้ พ.ร.ป.กกต.อ้างหมดความจำเป็นหลังโปรดเกล้าฯ กกต.ชุดใหม่แล้ว ย้ำทำด้วยความบริสุทธิ์ ขอเลิกใส่ความ ด้านวิป สนช.วาง 3 แนวทางหาทางออก

วันนี้ (15 ส.ค.) นายมหรรณพ เดชวิทักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณี กกต.ชุดใหม่ 5 คนได้รับการโปรดเกล้าฯ ลงมาเรียบร้อยแล้วว่า ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่ กกต.ชุดใหม่จะมาทำหน้าที่ต่อจากชุดเก่า และขอชื่นชม กกต.ชุดเก่าที่ทำงานมาอย่างดีตลอด ส่วนการจะถอนร่างเสนอแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ขอรอดูการทำหน้าที่ของกกต.ชุดใหม่จะแก้ปัญหาเรื่องผู้ตรวจการเลือกตั้งได้หรือไม่ ถ้าแก้ปัญหาได้เป็นที่น่าพอใจ ก็จะหารือกับคณะสนช.ที่เข้าชื่อเสนอกฎหมายทั้ง 36 คน จะดำเนินการถอนร่างกฎหมายหรือไม่ เพราะถือว่าหมดความจำเป็นในการแก้ไขกฎหมาย แต่หาก กกต.ชุดใหม่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้จะเดินหน้าเสนอแก้ไขกฎหมายต่อไป โดยยืนยันว่า จะไม่มีผลกระทบต่อโรดแมปเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม แนวโน้มขณะนี้ถือว่าคลี่คลายไปในทางที่ดี แต่ต้องติดตามต่อไปว่า กกต.ชุดใหม่จะเข้ามาแก้ปัญหาที่ สนช.เป็นห่วงได้หรือไม่ ยืนยันว่าสิ่งที่ สนช.36 คนเสนอแก้ไข พ.ร.บ.กกต.นั้นมิได้มีเจตนาก้าวล่วง กกต.ชุดเก่าและชุดใหม่ ไม่มีวัตถุประสงค์ให้กระทบโรดแมปเลือกตั้ง ขอร้องให้พวกที่ชอบมโนจะกระทบเงื่อนเวลาเลือกตั้งให้หยุดมโน เลิกใส่ความ สนช.ได้แล้ว ไม่เข้าใจว่าสิ่งที่พวกตนดำเนินการไปสร้างความเดือดร้อนให้ใคร ทำให้มีการปั่นคะแนนการแสดงความเห็นการแก้กฎหมายลูก กกต.จำนวนนับแสนคะแนน ทั้งที่ทำด้วยเจตนาบริสุทธิ์

ด้านนายสมชาย แสวงการ เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปสนช.) กล่าวว่า หลังจากมีการโปรดเกล้าฯ กกต.ชุดใหม่ 5 คนแล้ว คิดว่าน่าจะเป็นหน้าที่ กกต.ชุดใหม่มาพิจารณาตรวจสอบผู้ผ่านการสรรหาให้เป็นผู้ตรวจการเลือกตั้งทั้ง 616 คน ส่วนการเสนอแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.เกี่ยวกับการสรรหาผู้ตรวจการเลือกตั้งของ สนช.36 คนนั้น คงต้องรอให้กระบวนการรับฟังความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 77 ดำเนินการเสร็จสิ้นก่อน ซึ่งจะครบกำหนดวันที่ 18 ส.ค. จากนั้นวิป สนช.จะหารือกับนายมหรรณพ เดชวิทักษ์ สมาชิก สนช.ในฐานะผู้เสนอแก้ไขกฎหมายต่อไป แนวทางของวิป สนช.ที่จะพิจารณาร่วมนายมหรรณพ และผู้เสนอแก้ไขกฎหมายมี 3 แนวทาง ได้แก่ 1. ถ้าคณะผู้เสนอแก้ไขกฎหมายเห็นว่า เมื่อมีกกต.ชุดใหม่แล้ว ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ กกต.ชุดใหม่ดำเนินการ ก็อาจชะลอการเสนอแก้ไขกฎหมายไปก่อน 2. ถ้าเห็นว่ายังควรเสนอร่างกฎหมายอยู่ ตามขั้นตอนจะต้องพิจารณาว่าได้ดำเนินการรับฟังความคิดเห็นครบถ้วนตามมาตรา 77 หรือไม่ ถ้ายังไม่ครบอาจขยายเวลาการรับฟังความคิดเห็นเพิ่มเติม หรือถ้าดำเนินการตามมาตรา 77 ครบถ้วนแล้ว วิป สนช.จะตรวจสอบความครบถ้วนของการปฏิบัติตามมาตรา 77 อีกครั้ง 3. อาจจะทำเป็นรายงานข้อสังเกต ข้อเสนอแนะแทนการเสนอแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้รัฐสภาชุดใหม่รับไปพิจารณาต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...