xs
xsm
sm
md
lg

“แม้ว” ประกาศสู้ตายใครตาย-เพื่อไทยชนะเลือกตั้งแค่แผนสกัดเลือดไหล!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เมืองไทย 360 องศา

ก็ถือว่าเรียกความสนใจได้ดีพอสมควรสำหรับมุกเดิมๆ ของ นายทักษิณ ชินวัตร และคนในครอบครัวนี้ ล่าสุด ก็ออกมาสื่อสารให้ได้รับรู้กันว่าเขายังสู้ไม่ถอยหรือว่า “สู้ตาย” อะไรประมาณนั้น ขณะเดียวกัน ยังประกาศจะกู้ศักดิ์ศรีของคนไทยกลับคืนมา รวมไปถึงจะทำให้พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งอีกด้วย

อย่างไรก็ดี นั่นเป็นการสื่อสารของพวกลูกน้องคนใกล้ชิดที่เดินทางไปอวยพรวันเกิดย้อนหลังให้กับเจ้านายของพวกเขาถึงฮ่องกง ซึ่งก็คือ นายทักษิณ โดยที่เจ้าตัวยังไม่ได้พูดออกมาให้ได้ยินโดยตรง แต่ที่ผ่านมาก็ไม่มีเสียงปฏิเสธออกมา นั่นก็แสดงให้เห็นว่าเป็นคำพูดและท่าทีของเขาจริงๆ

ขณะเดียวกัน เมื่อมาประเมินจากคำพูดและท่าทีดังกล่าวของ นายทักษิณ ชินวัตร มันก็สามารถเชื่อมโยงเข้ากับการเคลื่อนไหวภายในพรรคเพื่อไทย ที่ถือว่าเป็นเจ้าของ ที่นาทีนี้ก็น่าจะพอเข้าใจได้หากรับรู้ถึง “พลังดูด” จนมีรายงานว่า มีอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ไหลออกไปหลายคน โดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคอีสาน ซึ่งถือว่าเป็นฐานเสียงสำคัญ และยิ่งไปกว่านั้นก็คือ “เสียหน้า” และนั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไม นายทักษิณ ถึงต้องออกมาประกาศสู้ตาย หรือยอมแพ้ไม่ได้

แต่หากพิจารณากันแบบเข้าใจก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไรที่เขาต้องแสดงท่าทีแบบนั้นออกมา เพราะนั่นไม่ต่างจากการ “ปลุกขวัญ” ลูกพรรคตัวเองให้เกิดความมั่นใจว่าเขายังสู้ไม่ถอย แต่ความหมายก็คือต้องการ “สกัดไม่ให้เลือดไหล” นั่นแหละ เพราะนาทีนี้แม้ว่าหลายฝ่ายมองเห็นตรงกันแล้วว่าในการเลือกตั้งคราวหน้าพรรคเพื่อไทยก็คงจะชนะไม่มีใครเถียง เพราะแม้แต่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็ยังออกมายอมรับกลายๆ แล้วว่าพรรคเพื่อไทยยังมีฐานเสียงที่แข็งแกร่ง แต่ถ้าหากให้ชนะกันแบบถล่มทลายหรือชนะขาดแบบเมื่อก่อนนั้นคงไม่ง่าย

สาเหตุอาจจะไม่ใช่ความนิยมลดลงเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของ “กลไกรัฐธรรมนูญใหม่” ที่ออกแบบเอาไว้แบบนั้น นั่นคือ จะไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมาก และรัฐบาลต่อไปจะต้องเป็นรัฐบาลผสม และด้วยบทเฉพาะกาล 5 ปี ก็ยังมี สว.แต่งตั้งอีก 250 เสียง

ดังนั้น ก็คงเป็นไปตามที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้วิเคราะห์เอาไว้นั่นแหละว่าพรรคเพื่อไทยคงจะชนะ แต่มันไม่ขาด และนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมพรรคประชาธิปัตย์จึงเป็น “ตัวแปร” ว่าจะสวิงไปทางไหน ใน “สามก๊ก” ที่ว่าระหว่างก๊กที่ไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (แต่เอาเพื่อไทย) กับก๊กเอากับ พล.อ.ประยุทธ์ ส่วนก๊กประชาธิปัตย์นั้น จะว่าไปแล้วก็คือพวก “กั๊ก” นั่นแหละ เพียงแต่ว่าหากให้พิจารณาจากเส้นทางแล้วมันก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าจะต้องโน้มเอียงไปทางก๊กเอาประยุทธ์ มากกว่า

ดังนั้น เมื่อพิจารณาจากสภาพความเป็นจริงในทางการเมืองเวลานี้ต่อเนื่องไปจนถึงอนาคตอันใกล้นี้มันถึงไม่มีทางว่าพรรคเพื่อไทยจะชนะกันแบบถล่มทลาย แต่ก็เชื่อว่าน่าจะชนะจริง แต่ถึงอย่างไรเสียงไม่พอตั้งรัฐบาล และหลายคนยังกล้าฟันธงไว้ล่วงหน้าได้เลยว่าไม่มีทางจะผสมกับพรรคประชาธิปัตย์ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลของพวกโลกสวย หรือพวกสายหายใจเข้าออกเป็นประชาธิปไตยก็ไม่มีทางเกิดขึ้น ตราบใดที่ นายทักษิณ ชินวัตร ยังมีบทบาทครอบงำพรรคเพื่อไทยอย่างที่เห็นแบบนี้ แม้ว่าในทางกฎหมายก็คงทำอะไรไม่ได้ แต่ความเป็นจริงแล้วปฏิเสธไม่ได้ เพราะเมื่อใดที่ ทักษิณ ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคนี้จริงเมื่อนั้นมันก็พัง

และนี่คือเหตุผลว่าทำไมสองพรรคนี้จับมือกันเป็นรัฐบาลผสมกันไม่ได้ เพราะมันมีผลกับผู้สนับสนุนทั้งสองพรรคนั่นเอง หรือว่าหากจะให้เป็นไปได้จริงๆ ก็คงต่อรออีกหลายปี แต่อย่างน้อยภายในระยะเวลา 5 ปีนี้ยังเป็นไปได้ยาก

ด้วยความเป็นจริงที่ล็อกเอาไว้แบบนี้มันก็ถึงเข้าใจว่า ทำไม นายทักษิณ ชินวัตร ถึงต้องออกแอ็กชั่นแบบนี้ เพราะคำว่า “สู้ตาย” นั้นเขาไม่เคยสู้ด้วยตัวเอง แต่เขาให้ลูกน้อง ให้คนอื่นสู้แทนเขา หรือให้คนอื่นเจ็บตายแทนเขาได้ ซึ่งในประเทศไทยก็มีคนประเภทนี้มากมายเหมือนกับหลายคนที่โดนจำคุกในคดีเผาศาลากลาง หรือคดีทุจริตจำนำข้าว เป็นต้น

ดังนั้น หากให้ย้ำกันอีกทีก็ต้องเข้าใจว่า นี่คือ แอ็กชั่นของ ทักษิณ ชินวัตร ที่ต้องการปลุกขวัญลูกพรรคเพื่อไทยให้สู้แทนเขาอีกครั้ง และอีกด้านหนึ่งก็เพื่อสกัดไม่ให้ “เลือดไหล” ออกจากพรรคนั่นเอง!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...