xs
xsm
sm
md
lg

มทภ.4 ปราม “สุเทพ” จัดคาราวาน ทำผิด กม.จับหมด รับ จชต.มีเคลื่อนไหวการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 (แฟ้มภาพ)
“ปิยวัฒน์” เผยพบพื้นที่ จชต.เริ่มมีความเคลื่อนไหวทางการเมือง ปราม “เทพเทือก” หลังประกาศจัดคาราวานพบ ปชช. ชี้หากทำผิดกฎหมายจับหมดทุกกลุ่ม เผยกลุ่มการเมืองในพื้นที่เริ่มเคลื่อนไหว

วันนี้ (8 ส.ค.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.ทภ.4) กล่าวถึงสถานการณ์การเคลื่อนไหวทางการเมืองในพื้นที่ภาคใต้ ว่าขณะนี้กลุ่มการเมืองและพรรคการเมืองในพื้นที่เริ่มเคลื่อนไหวมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จ.นราธิวาส จ.ปัตตานี และจ.ยะลา ทั้งนี้ ทางทหารเราจะพยายามดูแลสถานการณ์ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีความสงบ แต่ถ้านักการเมืองกลุ่มใดก็ตาม หากถูกคุกคาม หรือมีอะไรต่างๆ เกิดขึ้นก็สามารถร้องขอให้เราไปช่วยเหลือได้ ตนขอย้ำว่าทหารในพื้นที่กองทัพภาคที่ 4 จะไม่ไปเดินตามหลังนักการเมือง เพราะเราเป็นกลางทางการเมือง

พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าวต่อว่า สำหรับการเคลื่อนไหวทางการเมืองในพื้นที่นั้น ที่นี่ก็เหมือนกับภาคอื่นๆ ทุกครั้งที่มีการแข่งขันทางการเมือง ย่อมต้องมีการคุกคาม ข่มขู่ บาดเจ็บล้มตายเป็นธรรมดา เพราะการเมืองท้องถิ่นในการใต้บ่อยครั้งมักจะเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนั้นเสมอ ดังนั้นทางเราก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการวณ์การแข่งขันทางการเมืองด้วย

“ผมไม่มั่นใจว่าจะคุมสถานการณ์การแข่งขันทางการเมืองได้หรอก แต่ตัวนักการเมือง ชาวบ้าน ร่วมมือช่วยกันด้วย เราเป็นเพียงเจ้าหน้าที่รัฐก็ต้องสนับสนุนประชาชน แต่เราจะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อให้มีความสงบเรียบร้อยให้ได้” พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าว

เมื่อถามว่ากรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) จัดขบวนคาราวานพบปะประชาชน จะเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ เพราะคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่มีคำสั่งปลดล็อกทางการเมือง พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าวว่า “ขอย้ำว่าทุกคนต้องปฏิบัติตามกรอบกฎหมายเดียวกัน เพราะนโยบายของผมจะใช้การเมืองนำ ทหารตาม การเมืองขยาย แต่ถ้าใครก็ตามที่กระทำผิดกฎหมาย ผมก็จะจับหมด ถ้าไม่ผิดก็ทำไป”

เมื่อถามย้ำว่า หากนายสุเทพลงพื้นที่ภาคใต้ แล้วเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ผิดคำสั่ง คสช.ก็จะจับหรือไม่ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่ว่าจะเป็นพวกใด กลุ่มใดก็ตาม ถ้าเป็นคนไทย ทำผิดกฎหมาย ตนก็จับหมด ตั้งแต่หัวสุดยันท้ายสุด

“ผมไม่อยากจะไปเตือนอะไรกับใครว่าจะต้องปฏิบัติอย่างไรตามกรอบกฎหมาย หรือไม่ เพราะพวกนักการเมืองย่อมรู้หลักกฎหมายดีกว่าผมเสียอีก ก็ขอเพียงทำในสิ่งที่ถูกต้อง ทำภายใต้กฎหมาย และหลักสิทธิมนุษยชนเท่านั้น” พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...