xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ร่วมงานเถลิงศกสุขสันต์ มหาสงกรานต์ ขอทำดีเพื่อชาติ-วธ.นัดผู้จัดต่อยอด “ออเจ้า”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” พร้อมภริยา ร่วมงาน “เถลิงศกสุขสันต์ มหาสงกรานต์ ตำนานไทย” วันสุดท้าย สาดน้ำหยอกล้อ ปชช. วอน ทำความดีเพื่อชาติ “ปลัด วธ.” เผย นัดผู้จัดละครหารือต่อยอดกระแส “ออเจ้า” 11 เม.ย. พร้อมจัดนักประวัติศาสตร์หนุนข้อมูล ระบุ “บุพเพสันนิวาส” ทำ นทท.ต่างชาติ แห่เข้าไทยช่วงสงกรานต์มากขึ้น

วันนี้ (8 เม.ย.) เมื่อเวลา 16.00 น. ที่พระลานพระราชวังดุสิต และ สนามเสือป่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา ปลัดกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการเหล่าทัพ เดินทางมาเยี่ยมชมงาน “เถลิงศกสุขสันต์ มหาสงกรานต์ ตำนานไทย” ซึ่งจัดขึ้นในวันนี้เป็นวันสุดท้าย โดยนายกรัฐมนตรีและภริยา พร้อมคณะ ได้ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จากนั้น ได้ถวายพวงมาลัยและสรงน้ำพระพุทธกำเนิดกาสาวพัสตร์ ณ บุษบก เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเนื่องในเทศกาลปีใหม่ไทย

จากนั้นนายกฯ ได้เยี่ยมชมกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน ซึ่งมีขบวนกลองยาวรำวงมาตรฐานจากสำนักการสังคีต กรมศิลปากร และถ่ายภาพร่วมกับหน่วยงานภาคเอกชนที่เป็นภาคีเครือข่ายของรัฐบาล บริเวณ ด้านหน้าสวนน้ำป้ายชื่องาน เถลิงศกสุขสันต์ มหาสงกรานต์ ตำนานไทย ก่อนที่จะเยี่ยมชมพระเจดีย์ทรายของทีมต่างๆ ทั้ง 45 ทีม ที่เข้าร่วมการแข่งขันก่อพระเจดีย์ทรายชิงรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมทักทายประชาชนที่มาร่วมงานอย่างเป็นกันเอง

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้ทุกคนมีความสุขในวันสงกรานต์ ช่วยกันทำความดีถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ขอให้สงกรานต์ปีนี้เป็นสงกรานต์แห่งความสุข ปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ส่วนการเดินทางขอให้ปลอดภัยไม่มีอุปสรรค และขอไปทำประโยชน์เพื่อครอบครัว แสดงถึงความกตัญญูกตเวที และขอให้ทำความดีในวันนี้ เพื่อสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของพวกเราทุกคน และขอให้ทำความดีเพื่อแผ่นดิน ทำดีด้วยใจ และทำอย่างสม่ำเสมอตลอดไป ประเทศไทยร่มเย็นเป็นสุขแน่นอน ขอให้ทุกคนมีความสุข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการเดินทางกลับ นายกรัฐมนตรีได้เล่นสงกรานต์โดยได้สาดน้ำอบน้ำปรุงจากขันเงินกับประชาชนที่มาร่วมงานอย่างสนุกสนาน

สำหรับบรรยากาศภายในงานดังกล่าว มีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุกคนต่างแต่งกายด้วยชุดไทย เสื้อลายดอกและชุดสุภาพ มาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ชมนิทรรศการนางสงกรานต์ และชมสวนดอกไม้ไทย สำหรับกิจกรรมในช่วงเย็นวันนี้ เวลา 19.00 น. จะมีการแสดงโขนศาลาเฉลิมกรุง ชุดหนุมาน ชาญกำแหง ซึ่งประชาชนยังคงร่วมกิจกรรมต่างๆ ภายในงานได้จนถึงเวลา 21.00 น.

ด้าน นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรีสั่งการให้รณรงค์วัฒนธรรมไทยต่อยอดกระแสละครบุพเพสันนิวาส ว่า นายวีระ โรจน์พจน์รัตน รมว.วัฒนธรรม ได้นัดผู้จัดละคร ผู้เขียนบทละครจากทุกช่อง และผู้ประพันธ์ ร่วมหารือถึงการทำละครและภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ เพื่อรณรงค์วัฒนธรรมไทยในวันที่ 11 เม.ย. นี้ โดยกระทรวงวัฒนธรรมพร้อมให้การสนับสนุนในเรื่องของข้อมูลองค์ความรู้ ซึ่งจะให้นักประวัติศาสตร์ นักโบราณคดี มาให้ข้อมูลเพื่อให้ละครและภาพยนตร์ที่จะทำมีความสมบูรณ์ เช่นเดียวกับละครบุพเพสันนิวาสที่ผู้ประพันธ์เป็นนักประวัติศาสตร์ จึงทำให้ละครออกมาน่าสนใจ ส่วนเรื่องงบประมาณเราคงไม่ต้องสนับสนุนอะไรเป็นพิเศษ เพราะผู้จัดละครมีความพร้อมอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม แม้ละครบุพเพสันนิวาสใกล้จะ

อวสานก็ไม่กลัวว่ากระแสจะหายไป เพราะเชื่อว่าผู้จัดละครได้เตรียมต่อยอดเอาไว้แล้ว และจากกระแสดังกล่าวที่ทำให้คนไทยหันมาสนใจประวัติศาสตร์แล้ว ยังพบว่าต่างชาติให้ความสนใจประวัติศาสตร์ไทยเช่นกัน ส่งผลให้ช่วงเทศกาลสงกรานต์มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาประเทศไทยมากขึ้น และจะแต่งกายชุดไทยเข้าร่วมงานอีกด้วย

เมื่อถามถึงกรณีมีการเผยแพร่ผู้หญิงแต่งชุดไทยนั่งในสถานบริการนั้น ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นภาพดังกล่าว แต่คิดว่าคนไทยทุกคนคงต้องช่วยกันในการรักษาวัฒนธรรมไทย ส่วนจะต้องตรวจสอบหรือกำชับเรื่องการแต่งชุดไทยให้เหมาะสมหรือไม่นั้น มันเป็นเรื่องของจิตสำนึก เพราะชุดไทยเป็นวัฒนธรรมประจำชาติของทุกคน เชื่อว่าคงคิดกันเองได้ว่าอะไรเหมาะหรือไม่เหมาะ

กำลังโหลดความคิดเห็น...