xs
xsm
sm
md
lg

“นิด้าโพล” ลอกคราบใหม่ ศิโรราบ “ทอปบูต”

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวการเมือง


ป้อมพระสุเมรุ

“เหตุการณ์เกิดที่ย่านบางกะปิ เมื่ออาจารย์มหาวิทยาลัยหนุ่มรูปงามบรรจงเลีย top boot”
คือข้อความปริศนาที่โพสต์ขึ้นลอยๆ บนเฟซบุ๊ก “Arnond Sakworawich” หรือ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

เป็น “ดร.อานนท์” ที่เมื่อไม่นานมานี้ เพิ่งตกเป็นข่าวใหญ่ เมื่อตัดสินใจประกาศลาออกจากตำแหน่ง “ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล” หลังจากถูก รศ.ประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีนิด้า สั่งระงับการเผยแพร่ผลสำรวจเรื่อง “นาฬิกาหรูที่ยืมเพื่อน บิดเบือนหรือพูดความจริง?”

วันนั้น “ดร.อานนท์” ให้เหตุผลว่า “การเซ็นเซอร์ตัวเอง ร้ายแรงกว่ารัฐบาลสั่ง ซึ่งเรื่องนี้ เป็นการสั่งยุตินำเสนอผลโพลจากอธิการบดี โดยไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล ซึ่งไม่มีเสรีภาพทางวิชาการ จึงตัดสินใจลาออก”

พร้อมทิ้งวรรคทองไว้ด้วยว่า “ผมสนับสนุนรัฐประหารและสนับสนุนรัฐบาลอยู่ แต่ถ้าสิ่งใดที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่เป็นธรรม ผมก็ไม่จำเป็นต้องเลีย top boot นะครับ”

การแสดงจุดยืนขอลาออกจาก ผอ.นิด้าโพลของ “ดร.อานนท์” ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งได้เพียง 2 สัปดาห์ มีการออกโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชนไป 3 เรื่อง ก็เพื่อประท้วงการถูก “แทรกแซงเสรีภาพทางวิชาการอย่างร้ายแรง” ผ่านการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับประเด็นที่ได้รับความสนใจ แต่ดันไปเกี่ยวกับ “ผู้มีอำนาจ” ในครั้งนั้น

ปราฏว่า ไม่ได้มีความพยายามในการยับยั้งจาก “รศ.ประดิษฐ์” อธิบการบดีนิด้า ที่มีอีกหมวกเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่แต่งตั้งโดย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่ประการใด

ก่อนที่ “รศ.ประดิษฐ์” จะแต่งตั้ง “ผศ.ดร.ณพงศ์ นพเกตุ” อาจารย์จากคณะบริหารการจัดการสิ่งแวดล้อม นิด้า มารั้งตำแหน่ง “ผอ.นิด้าโพล” ควบคุมการสำรววจความคิดเห็นของแทน “ดร.อานนท์” เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ด้วยปูมหลัง “ดร.อานนท์” ที่ไล่เรียงไป การโพสต์ข้อความลอยๆ “เหตุการณ์เกิดที่ย่านบางกะปิ..” มีคีย์เวิร์ด “เลีย top boot” ผุดขึ้นมาอีกครั้ง บนหน้าฟีดเฟซบุ๊กของ “ดร.อานนท์” ที่ระบุวันที่ 20 มีนาคม 2561 เป็นคีย์เวิร์ดเดียวกับที่ปรากฏอยู่เมื่อครั้งเกิด “ดราม่าโพลนาฬิกาหรู” คงไม่ใช่หมายถึง “ไอ้ขวัญแห่งทุ่งบางกะปิ” แต่ไม่พ้นหมายถึงอะไรๆ ที่เกี่ยวกับ “สถาบันนิด้า” ที่ตั้งอยู่ย่านบางกะปิ อย่างแน่นอน

และคงตีความเป็นอื่นไปไม่ได้ นอกเสียจากว่า โพสต์ของ “ดร.อานนท์” คือการวิพากษ์ “นิด้าโพล” นั่นแหละ

ด้วย “นิด้าโพลโฉมใหม่” ภายใต้การดูแลของ “ผศ.ดร.ณพงศ์” นอกจากจะไม่มีร่องรอยการสะท้อนเรื่องฉาวโฉ่ หรือปัญหาในการทำงานของ “รัฐบาลทหาร” แล้ว ยังมุ่งทำผลสำรวจที่ “เป็นบวก” กับ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อีกด้วย

กล่าวคือ เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่เพิ่งประกาศแต่งตั้ง “ผศ.ดร.ณพงศ์” อย่างเป็นทางการ ก็ประเดิมด้วยการเผยแพร่ ผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “3 ปี 6 เดือน ของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ที่ปล่อยออกมาช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดย “นิด้าโพล” ระบุว่า ประชาชน 20.16% เห็นว่า “นายกฯตู่” ทำงานในตำแหน่งนายกฯได้ “ดีมาก” และอีก 48.16% บอกว่า ทำงานในตำแหน่งนายกฯ “ค่อนข้างดี”

แม้ตัวเลขความนิยมของหัวหน้า คสช. จะลดลงผลการสำรวจในหัวข้อเดียวกับเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 หรือในโอกาสครบรอบ 3 ปี “รัฐบาลประยุทธ์” ไปบ้าง แต่ภาพรวมว่ามีประชาชนเกือบ 70% ที่ยังพอใจการทำงานของ “นายกฯตู่” ก็ถูกหยิบยกไปเป็นประเด็นในการหักล้างข้อเรียกร้องของ “กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” อย่างพอดิบพอดี

ถัดมากับผลการสำรวจครั้งล่าสุด ในหัวข้อ "อยากได้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ตามกฎหมายเลือกตั้งปัจจุบัน" ที่ทำคลอดออกมา เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2561 นี่เอง ซึ่งก็เป็นไปตามคาด เมื่อ “นายกฯลุงตู่” ได้คะแนนนำโด่ง ว่ามีประชาชนสนับสนุนให้เป็นนายกฯ ภายใต้กฎหมายเลือกตั้งปัจจุบัน หรือตีความได้ว่าเป็น “นายกฯหลังเลือกตั้ง” ถึง 38.64% แม้จะไม่ใช่คะแนนขาดลอย แต่ก็ทิ้งห่างแคนดิเดตคนอื่นๆ ที่ได้คะแนนกระจายไปคนละเล็กคนละน้อย

เป็นผลโพลที่ออกมาล้อกับบรรยากาศปี่กลองการเมืองเริ่มบรรเลง และหลังมีกลุ่มบุคคลต่างๆ ยื่นจดจองชื่อพรรคต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นจำนวนมาก รวมถึงบางพรรคที่มีความเชื่อมโยงว่า จะมี “บิ๊ก คสช.” ไปร่วมขับเคลื่อน และอาจจะเสนอชื่อ “ประยุทธ์” เป็นตัวเลือกในตำแหน่งนายกฯในการเลือกตั้งครั้งหน้า ในฐานะ “สมาชิกพรรค” หรือ “นายกฯคนใน” ด้วย

หากแต่ภายใต้ผลการสำรวจหนเดียวกัน ก็เกิด “ความย้อนแย้ง” ขึ้นเอง เพราะคำถามที่ว่า “พรรคการเมืองที่ประชาชนอยากได้เข้ามาเป็นรัฐบาลในการเลือกตั้งครั้งต่อไป?” พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ 62.32% ระบุว่า “พรรคการเมืองพรรคใหม่ เพราะอยากเห็นคนใหม่ๆ นโยบายใหม่ๆ แนวคิดใหม่ๆ พรรคการเมืองใหม่ๆ”

ซึ่งถ้า “ลุงตู่” โดดลงเล่นการเมือง ต่อท่ออำนาจ คสช.จริง ก็น่าจะตอบโจทย์เฉพาะเรื่อง “พรรคการเมืองใหม่ๆ” เท่านั้น ไม่ตรงสเปก “คนใหม่ๆ นโยบายใหม่ๆ แนวคิดใหม่ๆ” อย่างที่ผลการสำรวจ ระบุถึง

ที่ว่า “ย้อนแย้ง” ก็หากย้อนกลับไปดูในคำถามอยากได้ใครเป็น “นายกฯหลังเลือกตั้ง” ชื่อ “ประยุทธ์” กลับนำมาเป็นที่หนึ่ง

ผลการสำรวจ “นิด้าโพล” จึงดู “ไม่เป็นธรรมชาติ” เท่าที่ควร และมุ่งเน้น “ผลบวก” ที่มีต่อ “ลุงตู่” โดยตรง และน่าจะเป็นเหตุที่ทำให้ “ดร.อานนท์” อดีต ผอ.นิด้าโพล อดใจไม่ไหว ต้องโพสต์ข้อความเรื่อง “เลีย top boot” ขึ้นมา

เท่ากับว่าหลัง “ดรามาโพลนาฬิกาหรู” ก็ด้วยการลอกคราบใหม่ของ “นิด้าโพล” ที่ภูมิอกภูมิใจว่าเป็น “โพลแรกของประเทศไทย” หลงลืมจุดยืนเรื่อง “เสรีภาพทางวิชาการ” ไปเป็นเครื่องมือเชลียร์ “รัฐบาลขุนทหาร” อย่างเต็มตัว

เมื่อสำนักสำรวจความคิดเห็นประชาชนที่เป็น “ผลงานทางวิชาการ” ไปยอมศิโรราบต่อ “ผู้มีอำนาจ” มุ่งแต่การสรรเสริญ “ท่านผู้นำ” เช่นนี้ ก็กลายเป็น “โพลเชลียร์” ที่เลือกประเด็นเพื่อทำให้ “ผู้มีอำนาจ” รื่นหู หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นกรอกผลตามใจชอบเพื่อไม่ให้ “ผู้มีอำนาจ” ขุ่นเคืองใจ

สุดท้ายกก็กลายเป็นโพลที่ไร้ราคาค่างวด ไม่ควรแก่การเชื่อถืออีกต่อไป.


กำลังโหลดความคิดเห็น...