xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กทหารมะกัน พบ "ประวิตร" ตอกย้ำความเป็นพันธมิตรฯ ชื่นชมการฝึกคอบร้าโกลด์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี (ภาพจากแฟ้ม)
ผบ.กกล.ทหารภาคพื้นแปซิฟิค สหรัฐฯ พบ "บิ๊กป้อม" ตอกย้ำความเป็นพันธมิตรฯ ชู "คอบร้าโกลด์" เป็นการฝึกที่ไม่ซ้ำซาก มีโจทย์ใหม่-หลายมิติ แสดงถึงการให้คุณค่ากับไทย โดยปีนี้ส่งจำทหารสหรัฐฯ ร่วมฝึกมากกว่าปีก่อน 2 พันนาย

วันนี้ (22ก.พ.) ที่กระทรวงกลาโหม พล.ร.อ.แฮรี่ บี แฮร์ริส ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกา ภาคพื้นแปซิฟิก เข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในการเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกองบัญชาการกองทัพไทย ระหว่าง22 - 23 ก.พ.61 เพื่อตรวจเยี่ยมการฝึกการดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง ซึ่งเป็นการฝึกหนึ่งของการฝึกโคบร้าโกลด์ 2018

ทั้งนี้พล.ร.อ.แฮรี่ บี แฮร์ริส ได้กล่าวหลังการเข้าพบว่า เป็นเกียรติที่มาไทยครั้งที่ 2 สะท้อนว่าสหรัฐฯให้คุณค่ากับไทยในการเป็นพันธมิตรอย่างสูงยิ่ง โดยที่ผ่านมามีบุคคลระดับสูงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ มาไทย ได้แก่ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ผบ.สส.สหรัฐฯ ด้วย เป็นการสร้างความแข็งแกร่งในการเป็นพันธมิตรระหว่าง 2 ประเทศที่มีความต่อเนื่องยาวนานกว่า 200 ปี ระหว่างราชวงศ์จักรีและประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ได้ติดต่อกันมา ขณะที่ฝึกโคบร้าโกลด์ มีความสัมพันธ์ถึง 30 ปี โดยในปีนี้ครั้งที่ 37 แล้ว

ส่วนการฝึกโคบร้าโกลด์ จะมีสิ่งใหม่ๆแตกต่างจาก30 ปีที่เหมือนเดิมทุกปีหรือไม่นั้น พล.ร.อ. แฮรี่ กล่าวว่า ในแต่ละปีมีโจทย์ที่ท้าทายเกี่ยวกับภัยคุกคามในภูมิภาคที่เปลี่ยนไปทุกปีในหลายๆมิติ โดยสหรัฐฯได้เพิ่มกำลังทหารเข้าฝึกในปีนี้มากกว่า 2,000 นาย รวมกว่า 6,000 นาย เป็นตัวเลขแห่งความร่วมมือที่สำคัญของการฝึกครั้งนี้

ทั้งนี้ พล.ร.อ.แฮรี่ บี แฮร์ริส จะเกษียณอายุราชการในเดือนมิ.ย.นี้ แล้วไปดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศออสเตรเลีย

ก่อนหน้านี้ พล.ร.อ.แฮรี่ บี แฮร์ริส ได้เข้าพบพล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ซึ่งไทยได้กล่าวชื่นชมบทบาทของกองทัพสหรัฐฯ ในการสนับสนุน ช่วยเหลือการส่งเสริม และการรักษาความมั่นคงเพื่อผลประโยชน์ร่วมกันของทุกประเทศในภูมิภาค และกล่าวขอบคุณ พล.ร.อ.แฮร์รี บี แฮร์ริส จูเนียร์ ที่ให้เกียรติมาเยี่ยมคำนับในครั้งนี้ นับเป็นการยืนยันความร่วมมือที่แน่นแฟ้นและมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องระหว่างกองทัพของทั้งสองประเทศ ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์ในระดับกองทัพและระดับประเทศของทั้งสองฝ่ายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร และ รมว.กลาโหมอาเซียน เคยเข้าร่วมรับประทานอาหาร ที่บ้านพัก พล.ร.อ.แฮรี่ บี แฮร์ริส ที่ ฮาวาย ครั้งไปประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน-สหรัฐฯ เมื่อปี2559

ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้า ยังมีกำหนดการ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติรัสเซีย เข้าพบ พล.อ.ประวิตร ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...