xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ขาลง แต่ “เพื่อไทย” ข้างในก็ฟัดกันนัว !?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เมืองไทย 360 องศาได้เห็นอาการ “ปรี๊ดแตก” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งนานๆ ครั้งจะเห็นแบบนี้ หลังจากเคยประกาศไปแล้วตั้งแต่ต้นปีใหม่ว่าจะพูดจาให้เพราะพริ้ง ไม่โมโห แต่เมื่อได้เห็นการเคลื่อนไหวแบบเยาะเย้ยของ “สองพี่น้อง” แม้ว - ปู
ทักษิณ และ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มันก็อดไม่ได้ที่อารมณ์ต้องดาลเดือด


แน่นอนว่า การปรากฏตัวของ ทักษิณ ชินวัตร และ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ฮ่องกง ตามข่าวเมื่อสี่ห้าวันก่อน ย่อมมีเป้าหมายทางการเมือง แม้มุมหนึ่งจะมองกันว่าเป็นการ “เยาะเย้ย” ฝ่ายอำนาจรัฐในปัจจุบันที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เหมือนกับ “เลียบค่าย” แอบมาเหยียบจมูกเมื่อไหร่ก็ได้ ขณะเดียวกัน อย่างที่เข้าใจกัน ก็คือ มันเหมือนกับการ “ให้สัญญาณ” บางอย่างกับบรรดา “ลูกหาบ” ให้เคลื่อนไหว “หนักมือ” ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการสร้างกระแสให้เกิดอารมณ์ร่วม “อยากเลือกตั้ง” ให้ได้

สัญญาณดังกล่าว มันพบเห็นในช่วงที่บรรดานักเคลื่อนไหว “หน้าคุ้น” ทั้งหลายต่างฉวยจังหวะในช่วง “ขาลง” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ยัง “อุ้มกระเตง” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่เป็น “พี่ใหญ่” ในรัฐบาล และ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จากเรื่อง “นาฬิกาหรู” ที่ทำให้อารมณ์ของสังคม “ขาดผึง” ลงไปทันที

ขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่ง เมื่อพิจารณาจากคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ย้ำว่า ยังมีกลุ่มเคลื่อนไหวที่มี “เจตนาไม่บริสุทธิ์” มีการปลุกระดมชาวบ้านให้ออกมา ความหมายเหมือนกับว่ามีเจตนายั่วยุให้เกิดการจับกุม และเกิดการวุ่นวายอะไรประมาณนั้น ซึ่งมันก็สอดคล้องกับพวก “ม็อบอยากเลือกตั้ง” ที่ออกมาในช่วงนี้พอดี

นอกเหนือจากนี้ ในภาพที่ “ซ่อน” อยู่ข้างหลัง “สองพี่น้อง แม้ว กับ ปู” ที่ว่านั้นมันก็เห็นความเคลื่อนไหวของบรรดาคนในพรรคเพื่อไทย ตบเท้าไปพบในช่วงเวลาตรุษจีนดังกล่าวนี้ด้วย ซึ่งมันก็เข้าเค้า ซึ่งมีทั้งสองทาง ทางหนึ่งมันก็เหมือนกับไป “รับสัญญาณ” จัดเต็มกลับมา

แต่ขณะเดียวกัน มันก็เห็นอีกพวกหนึ่งที่เข้าไป “ส่งสัญญาณ” หรือ “เสนอความต้องการ” ให้ “นายใหญ่” ได้รับรู้อะไรประมาณนั้น

เพราะหากตัดภาพมาโฟกัสเฉพาะภายในพรรคเพื่อไทย มันก็ย่อมเห็น “ความเคลื่อนไหวภายใน” บางอย่างที่แม้พยายามเก็บงำเอาไว้ แต่มันก็เล็ดลอดออกมาให้เห็นจนได้ หากพยายามสังเกต นั่นคือ การแก่งแย่งกันภายใน โดยเฉพาะตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ที่แม้จะพยายามบอกว่า “ยังไม่ถึงเวลา” แต่หากพิจารณาจากความเคลื่อนไหวมันก็ย่อมมองออกว่าที่ผ่านมา คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เธออยากได้เก้าอี้ตัวนี้จนออกนอกหน้า มีความพยายามประสานทุกกลุ่มให้สนับสนุน แต่สำหรับ “วงใน” แล้วถือว่า “ยังไม่ราบรื่น”

แม้ว่านาทีนี้ยังไม่มีออกมายืนยันได้เต็มร้อย ถึงกระแสต้านเธอก็ตาม แต่ที่ผ่านมา มันก็มีความเคลื่อนไหวส่งสัญญาณผ่านตัวแทนออกมาทำนองว่า “สายเหนือ” และ “สายอีสาน” ไม่โอเคกับเธอ ส่วนในภาคกลางโดยเฉพาะในสาย “ฝั่งธน” ของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง นั้นไม่ต้องพูดถึง “ผีไม่เผาเงาไม่หยียบ” กันอยู่แล้ว

ภาพที่ปรากฏอยู่ภายในพรรคเพื่อไทยในเวลานี้ มันจึงเต็มไปด้วยความคุกรุ่น ไม่มีความชัดเจน ทั้ง ตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่ ว่า จะเป็น คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ตามที่พยายามเสนอตัวเอง “ออกตัว” มาก่อนใครได้หรือไม่ ขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่งสำหรับพรรคเพื่อไทย ก็ยังต้องเจอกับความพยายาม “บอนไซ” ให้แตกกระสานซ่านเซ็นออกไปให้มากที่สุด อย่างน้อยก็ต้องเจอกับ “พลังดูด” ที่คาดว่าจะรุนแรงและหนักหน่วงขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นทุกภาคในเร็วๆ นี้ โดยเฉพาะคาดว่าในกลุ่มจังหวัดใหญ่ๆ

แน่นอนว่า พลังดูดที่ว่านั้นไม่ต้องอ้อมค้อมน่าจะเกิดจาก “พรรคสีเขียว” เกิดใหม่ที่จะตั้งขึ้นมาเพื่อหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกฯอีกรอบ แม้ว่าเส้นทางข้างหน้าจะยากเย็นก็ตาม เมื่อพิจารณาจากสภาพ “ขาลง” ในทุกวันนี้

แต่ถึงอย่างไรหากแยกโฟกัสมาพิจารณากันเฉพาะภายในพรรคเพื่อไทยเวลานี้ มันก็ไม่ใช่อยู่ในสภาพที่พร้อมรบเต็มพิกัด ตรงกันข้ามภายในยังมีความชิงดีชิงเด่นเพื่อแย่งกันเสนอหน้าให้ได้รับการยอมรับจากนายใหญ่ ขณะเดียวกัน แม้ว่าเวลานี้สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะอยู่ในสภาพขาลง แต่สำหรับพรรคเพื่อไทยและเครือข่ายของพวกเขาก็ไม่ได้มีสภาพที่เหนือกว่าแต่อย่างใด อีกทั้งเมื่อ “นายใหญ่” และคนในครอบครัวต่างโดนคดีอาญาถูกไล่บี้กันกราวรูดมันย่อมไม่เห็นอนาคต
 
ดังนั้น เมื่อพิจารณาจากภาพรวมๆ กันแล้ว แม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะขาลง แต่ภายในพรรคเพื่อไทยสภาพมันก็วุ่นไม่แพ้กัน !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...