xs
xsm
sm
md
lg

เปิดฉากคอบร้าโกลด์ 2018 ตอกย้ำสัมพันธ์ 200 ปี ไทย-มะกัน 29 ประเทศเข้าร่วม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพจาก : รอยเตอร์
เปิดฉากแล้วพิธีเปิดการฝึก “คอบร้าโกลด์ 2018 ไทย-สหรัฐฯ” พร้อม 29 ประเทศเข้าร่วม ตอกย้ำสัมพันธ์ 200 ปี ไทย-สหรัฐฯ

วันนี้ (13 ก.พ.) ที่สนามบินนานาชาติอู่ตะเภา อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ได้จัดพิธีเปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ 2018 ที่เป็นความร่วมมือระหว่างกองทัพไทย และกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก ที่จัดขึ้นทุกปี สำหรับปีนี้นับเป็นครั้งที่ 37 มีความสำคัญในทางการทหารระหว่างประเทศ เนื่องจากเป็นการฝึกร่วมผสมทางทหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อพัฒนาความร่วมมือด้านความมั่นคงในการแก้ไขสถานการณ์ความขัดแย้ง มุ่งไปสู่การเป็นกองกำลังรักษาสันติภาพนานาชาติ รวมทั้งเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติ โดยมี พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และนายกลิน ที. เดวีส์ (H.E. Mr. Glyn T. Davies) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปีนี้การฝึกคอบร้าโกลด์มีประเทศเข้าร่วมการฝึกหลักจำนวน 7 ประเทศ ได้แก่ ไทย สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น สาธารณรัฐเกาหลีใต้ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ โดยมีประเทศจีน และอินเดีย เข้าร่วมในส่วนโครงการช่วยเหลือประชาชน นอกจากนี้ยังมีประเทศในโครงการฝ่ายเสนาธิการผสมส่วนเพิ่มนานาชาติ จำนวน 10 ประเทศ สำหรับประเทศที่เข้าร่วมสังเกตการณ์การฝึก จำนวน 10 ประเทศ รวมทั้งสิ้น 29 ประเทศ จำนวนผู้เข้ารับการฝึกรวม 11,075 นาย

สำหรับการฝึกคอบร้าโกลด์ในปีนี้ ไฮไลต์อยู่ที่การฝึกภาคสนาม ประกอบด้วย ฝ่ายไทย สหรัฐฯ และสาธารณรัฐเกาหลีใต้ ในวันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561 รวมถึงการฝึกโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก ระหว่างวันที่ 14 ถึง 22 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์กองทัพไทย แหลมแท่น จังหวัดชลบุรี รวมไปจนถึงปีนี้จะเป็นปีแรกสำหรับการฝึกบรรเทาสาธารณภัยที่ จ.ฉะเชิงเทรา

พล.ท.ลอเรนต์ ดี.นิโคลสัน ผู้บัญชาการกองกำลังภาคโพ้นทะเล นาวิกโยธินที่ 3 เปิดเผยว่า การฝึกครั้งนี้เป็นไปเพื่อตอกย้ำความสัมพันธ์ 200 ปี ไทย-สหรัฐฯ ด้าน พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของไทย ก็ยืนยันว่าความสัมพันธ์ทางทหารทุกประเทศแน่นแฟ้น ไม่มีปัญหา หรือลดบทบาท ส่วนกรณีที่เชิญสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) มาเป็นผู้สังเกตการณ์พิเศษในพิธีเปิดนั้น ยืนยันว่าไม่ถือเป็นการลดบทบาทของพม่า แต่เป็นการเชิญมาในกรอบความสัมพันธ์ระหว่างไทยเท่านั้น

มีรายงานว่า สำหรับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) ไม่ได้เข้าร่วมเป็นผู้สังเกตการณ์การฝึกคอบร้าโกลด์ 2018 เนื่องจากสภาคองเกรสสหรัฐฯ ไม่ผ่านให้ความเห็นชอบ อันเนื่องมาจากปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชนในกรณีของโรฮิงญา แต่พม่าได้ส่งเจ้าหน้าที่ทหารระดับพลตรีเดินทางมาในฐานะแขกพิเศษของกองบัญชาการกองทัพไทย จะเข้าร่วมชมการฝึกในบางรายการตามกรอบความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพไทยและพม่าเท่านั้น ส่วนพิธีเปิดฝึกมีผู้ช่วยทูตทหารพม่าประจำประเทศไทยเข้าร่วม
ภาพจาก : รอยเตอร์
ภาพจาก : รอยเตอร์
ภาพจาก : รอยเตอร์
ภาพจาก : รอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น...