xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” เปรียบรัก ปชต.ให้เหมือนทุเรียน-สับปะรด สำคัญทั้งเปลือก-เนื้อ อย่ามุ่งแต่เลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ แจงมอบนโยบายไทยนิยม บอกต้องทำให้ ปชช.รู้จักสิทธิ เสรีภาพ กฎหมาย เปรียบรักประชาธิปไตยให้เหมือนทุเรียน-สับปะรด ที่สำคัญทั้งเปลือกและเนื้อใน ไม่ใช่เถียงแต่จะเลือกตั้ง พ.ย.หรือ ก.พ.

วันนี้ (9 ก.พ.) ที่ห้องรอยัลจูบิลี ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในที่ประชุมมอบนโยบายแลแนวทางการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการไทยนิยม ยั่งยืน ว่าความหมายของชื่อ “ไทยนิยม ยั่งยืน” คือ โครงการที่มุ่งพัฒนาประเทศแบบบูรณาการ รวมเอาองค์ความรู้แนวทาง วิธีการ เทคนิคใดๆ ก็ตามมาทุ่มเทพัฒนาประเทศในทุกมิติ โดยมีทีมเดินเท้าหรือกองทัพของชาติลงพื้นที่ที่เล็กที่สุดเพื่อแก้ปัญหาของประเทศ อย่างไรก็ตาม ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เคยตรัสหลักการ 4 ข้อไว้นานแล้วว่า เมื่อคนยังยากจนอยู่จะขาดความรู้ ไม่รู้ถึงสิทธิ เสรีภาพและขาดประชาธิปไตย ดังนั้น หากลืมนึกถึงคำว่าสิทธิเสรีภาพ ให้คนจนกระโดดไปเรื่องประชาธิปไตยเลย การซื้อสิทธิขายเสียงก็จะเจริญงอกงาม เพราะคนเต็มใจที่จะรับ และทำให้คนไทยเกิดความรู้สึกกตัญญูก็เลือกเขา ทั้งนี้ หลักการ 4 ข้อดังกล่าวหลายรัฐบาลพยายามถอดรหัส ถูกบ้างผิดบ้าง บางรัฐบาลมีเวลาทำไม่มาก บางรัฐบาลมีเวลาทำ แต่ทำผิด ส่วนรัฐบาลนี้มีหน้าที่ต้องทำ เพื่อถอดรหัสให้ได้ว่าจะทำอย่างไร ตนไม่คิดว่าจะสำเร็จในรัฐบาลนี้แต่ต้องทำ และเชื่อว่าจะได้ผลแน่

“สิ่งสำคัญที่ตอบสนองความต้องการของประชาชน คือ ภาครัฐ แล้วรัฐบาลชุดนี้จะอยู่กี่วัน เราถึงใส่คำว่ายั่งยืน เพื่อให้ได้รับสิ่งเหล่านี้ต่อ ไม่เช่นนั้นจะอยู่กันแค่นี้ ที่ยังเถียงกันอยู่ว่าจะเลือกตั้งเดือน พ.ย. หรือ ก.พ. หลังจากนั้นไปตายเอาดาบหน้า ซึ่งไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น จึงต้องรอให้คนมีจิตสำนึก มีความรู้” นายวิษณุกล่าว

นายวิษณุกล่าวว่า ไทยนิยม ยั่งยืน มีกรอบที่จะดำเนินการใน 10 เรื่อง เช่น สัญญาประชาคมผูกใจเป็นหนึ่งเดียว เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง คนที่ลงไปพูดกับประชาชนต้องบอกทำอย่างไร ถึงจะผูกใจเป็นหนึ่งเดียว ไม่ขัดแย้งรวมถึงค่านิยมเก่าต่างๆ ของไทย ตนอยากฝากทีมที่ลงพื้นที่ที่พูดกับประชาชนว่า ที่มาตามโครงการนี้ มาอย่างมีองค์ความรู้ คือศาสตร์พระราชา ซึ่งมีหลายเรื่อง และต้องยึดหลักธรรมาภิบาล ทำอะไรถูกกฎหมายไว้ก่อน โปร่งใส รับผิด รับชอบ เปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วม คิดเรื่องความคุ้มทุน คุ้มค่า

“เราต้องเอาความรู้ใส่ลงไป ให้ประชาชนรู้จักสิทธิ เสรีภาพ กฎหมาย รู้เท่าทันเทคโนโลยี รู้กลไกการบริหารราชการแผ่นดิน รู้รักประชาธิปไตยแบบประชานิยม เมื่อประชาชนมีความรู้ก็จะหวงแหนสิทธิ เสรีภาพไม่ยอมโดนรังแกง่ายๆ แต่ถ้าขาดสิทธิภาพ ก็อย่าหวังว่าจะเป็นประชาธิปไตย ดังนั้นจึงต้องรักประชาธิปไตย เหมือนทุเรียน หรือสับปะรด ที่มีทั้งเปลือกและเนื้อใน การเลือกตั้งหรือกาบัตรคือเรื่องเปลือก ซึ่งก็จำเป็น แต่เปลือกกับเนื้อ อะไรสำคัญกว่ากัน เบื้องต้นก็สำคัญพอกัน แต่อะไรสำคัญกว่ากันก็ต้องไปบอกชาวบ้าน ถ้าพอใจแค่นี้ จะได้แต่ตาสับปะรดกับเปลือกทุเรียน ส่วนเนื้อในคือการเคารพเสียงส่วนมาก การเคารพประชาชน การมีสิทธิ เสรีภาพ การมีวัฒนธรรมทางการเมือง ความรักชาติ ความเสียสละ ความมีระเบียบ ความมีวินัย ตรงนี้คือเนื้อหาของประชาธิปไตย บางคนขอเพียงสิ่งเหล่านี้โดยไม่ต้องมีเลือกตั้ง ซึ่งมันไม่ได้ มันต้องมี เช่น การเข้างานก็ต้องซื้อตั๋ว” นายวิษณุกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...