xs
xsm
sm
md
lg

“ทิชา” เตือน “ประยุทธ์” เลิกป้อง “เสี่ยป้อม” ประเมิน ปชช.ต่ำระวังพังยกชุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เพจที่รณรงค์เรียกร้องให้พล.อ.ประวิตรวงษ์สุวรรณลาออก
“ทิชา” เตือน “ประยุทธ์” เลิกป้องพี่ใหญ่ หลังบอกให้ประชาชนรักรัฐบาลทั้งคณะ ชี้ตั้งโจทย์ผิด ประเมินพลังประชาชนต่ำ เข้าข่ายคะนองอำนาจ ระวัง พังทั้งพวง ชี้ใครไม่ดีต้องเอาออกไป

วันนี้ (6 ก.พ.) นางทิชา ณ นคร อดีต สปช. ผู้ริเริ่มรณรงค์ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลาออกจากตำแหน่ง ผ่าน change.org โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Thicha Nanakorn มีเนื้อหาเกี่ยวกับคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ที่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ระบุว่า “ประชาชนต้องรับ ต้องรัก คนของรัฐบาลทุกคน การรับ การรักท่านเพียงคนเดียวรัฐบาลทำงานไม่ได้” นั้นเป็นการตั้งโจทย์ผิด ประเมินปรากฏการณ์คลาดเคลื่อน เพราะการเข้าชื่อสนับสนุนให้ พล.อ.ประวิตรลาออกจำนวน 65,000 รายชื่อ พัฒนามาจากบทบาทหน้าที่เข้าข่าย “ขัดต่อจริยธรรมอย่างร้ายแรง” โดยเฉพาะ การไม่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. การตอบคำถามเรื่องนาฬิกาหรูจำนวนมากไม่ได้ ที่สำคัญคือ ป.ป.ช.องค์กรตรวจสอบความร่ำรวยผิดปกติของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองก็แถลงข่าวอย่างอ่อน อย่างเชื่อง อย่างปกป้อง อย่างชัดเจน พลเมืองที่เข้าชื่อจึงมีเจตนาที่ชัดเจนว่าต้องการให้รองนายกฯประวิตร รับผิดชอบในสิ่งที่ได้ให้สัจวาจา และพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ควรบิดเบือนให้เป็นอื่น ไม่ว่าจะตั้งใจหรือพลั้งเผลอ เพราะจะนำบ้านเมืองลงเหวโดยไม่จำเป็น

นางทิชาให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมด้วยว่า คำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าข่ายผู้นำที่คะนองในอำนาจ และประเมินพลังประชาชนต่ำเกินไป จึงอยากให้ทบทวนโดยอย่างน้อยที่สุดควรให้ พล.อ.ประวิตรลาออกจากตำแหน่ง แต่ถ้ายังปกป้องต่อไปอาจจะทำให้รัฐบาลพังทั้งพวง

ส่วนการดำเนินการเพื่อยื่นรายชื่อให้นายกรัฐมนตรีนั้น เธอกล่าวว่า ในขณะนี้ต้องรอเวลาให้ทาง change.org ลบนามสกุลของผู้ที่ร่วมลงชื่อเพื่อเป็นการเก็บความลับให้กับผู้ที่เข้ามาสนับสนุนการรณรงค์ครั้งนี้ ก่อนที่จะนำรายชื่อไปใช้ อย่างไรก็ตาม จำนวนรายชื่อของประชาชนที่สนับสนุนให้ พล.อ.ประวิตรลาออกขณะนี้สูงกว่า 65,000 รายชื่อแล้ว และยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่า 5 หมื่นรายชื่อที่รัฐธรรมนูญปี 40 ที่เคยกำหนดให้ถอดถอนนักการเมืองได้แล้ว โดยรัฐธรรมนูญปี 50 ใช้เพียง 2 หมื่นรายชื่อเท่านั้น

“น่าเสียดายที่นายกฯ ประเมินสถานการณ์ผิดอยู่เรื่อย การพูดง่ายๆ ว่า รักผม ชอบผมก็ต้องทั้ง ครม.ไม่งั้นทำงานไม่ได้นั้น พูดแบบนี้ไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของบ้านเมือง ไม่ใช่มาเหมาเข่ง ใครดีก็เอาไว้ ไม่ดีก็ต้องเอาออก ถ้ายังเดินไปแบบนี้จะพังทั้งพวง แต่ก็เข้าใจว่าเวลาทหารมีอำนาจจะประเมินประชาชนต่ำ เพราะมีอำนาจเต็มจึงไม่คิดว่าจะมีใครมีอำนาจเหนือกว่าตัวเอง แต่ต้องไม่ลืมว่าพลเมืองสามารถทำให้อะไรพลิกผันได้และกว่า 65,000 รายชื่อก็เป็นพลังบริสุทธิ์ จึงอยากให้รัฐบาลเลิกตั้งสมมติฐานว่ามีคนปั่นตัวเลข เพราะคุณเป็นสารตั้งต้นที่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าไม่ต้องการรัฐบาลแบบนี้แล้ว ขี้หมู ขี้หมาต้องเอาคุณประวิตรออกไปเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าฟังเสียงประชาชน” นางทิชากล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...