xs
xsm
sm
md
lg

“รสนา” ซัดอธิบดีกรมศุลฯ ยื้อสอบภาษีนาฬิกา “ป้อม” อ้างซ้ำซ้อน ป.ป.ช.ฟังไม่ขึ้น ลั่นเพิกเฉยเจอข้อหาละเว้นหน้าที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“รสนา” ตอกหน้า “อธิบดีกรมศุลกากร” ยื้อสอบภาษีนาฬิกา “ป้อม” โดยอ้างหวั่นทำงานซ้ำซ้อน ป.ป.ช. ฟังไม่ขึ้น เพราะดูคนละส่วนกันเลย ลั่นหากยังเพิกเฉยเจอฟ้องข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

วันนี้ (31 ม.ค.) น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กรุงเทพมหานคร ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงการทำหน้าที่ของ นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ในการตรวจสอบภาษีนาฬิกา 25 เรือนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ...

“การตรวจภาษีนำเข้านาฬิกา 25 เรือน เป็นอำนาจหน้าที่ของกรมศุลกากรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2561 ถึงกรณีที่ดิฉันเรียกร้องให้กรมศุลกากรตรวจสอบการเสียภาษีนำเข้านาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่ามีการเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ว่า “ทางกรมศุลกากรจะดำเนินตามกระบวนการตอนนี้ยังไม่ได้รับหนังสือร้องเรียน และการตรวจสอบจะต้องไม่ไปซ้ำซ้อนกับการดำเนินงานของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และต้องดูว่ากฎหมายของกรมศุลกากรสามารถตรวจสอบได้ลงไปลึกขนาดไหน”

ท่านอธิบดีสมควรรู้ว่ากรมศุลกากรมีหน้าที่และอำนาจตรวจสอบนาฬิกาจำนวนไม่น้อยกว่า 25 เรือนที่ พล.อ.ประวิตรสวมใส่ว่ามีการยื่นใบขนสินค้านำเข้าและสำแดงและเสียภาษีอากรขาเข้าโดยถูกต้องตาม พ.ร.บ.ศุลกากรฯ หรือไม่ ส่วน ป.ป.ช.มีหน้าที่และอำนาจตรวจสอบว่านาฬิกาที่พลเอกประวิตรใส่จำนวนไม่น้อยกว่า 25 เรือนนั้นได้มาจากการทุจริตคอร์รัปชั่นตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบหรือไม่ ซึ่งเป็นหน้าที่และอำนาจคนละส่วนกัน ข้ออ้างของท่านอธิบดีที่ว่าต้องพิจารณาก่อนว่าอยู่ในหน้าที่และอำนาจของหน่วยงานอื่นหรือไม่ จึงฟังไม่ขึ้น!!!

กรมศุลกากรไม่อาจปฏิเสธการตรวจสอบภาษีรายนี้ การตรวจภาษีนาฬิกา 25 เรือนนี้เป็นอำนาจหน้าที่ของกรมศุลกากรโดยเฉพาะ และเมื่อพบว่าบุคคลที่ถูกร้องเรียนนั้นมีการกระทำผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ศุลกากรฯ และโดยเฉพาะถ้าเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อธิบดีกรมศุลกากรเป็นผู้มีหน้าที่ต้องแจ้ง ป.ป.ช.ถึงการทำผิดในกรณีนี้ การทำงานในส่วนนี้จึงไม่ซ้ำซ้อนกัน

ในเมื่อดิฉันส่งหนังสือร้องเรียนถึงท่านอธิบดีแล้วตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. 2561 และเอกสารไปถึงกรมศุลกากรแล้วตั้งแต่วันที่23 ม.ค. 2561 โดยในข้อร้องเรียนนั้นขอให้มีการตรวจสอบว่านาฬิกาทั้ง 25 เรือนอาจไม่มีการดำเนินการตามพิธีการทางศุลกากรและการเสียภาษีในการนำเข้าโดยถูกต้องตามกฎหมาย ท่านอธิบดีจึงต้องดำเนินการตรวจสอบโดยรวดเร็ว ให้สมกับเป็นข้าราชการในรัฐบาล คสช.ยุค 4.0

หากท่านเพิกเฉยย่อมเป็นความผิดฐานไม่จัดเก็บภาษีให้ถูกต้องตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 154 และปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งเป็นหน้าที่และอำนาจของ ป.ป.ช.ที่จะดำนินคดีตามกฎหมายกับท่านอธิบดีกรมศุลกากรและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

หากท่านอธิบดีกรมศุลกากรยังไม่ให้คำตอบว่าจะดำเนินการตรวจสอบคดีนาฬิกาหรู 25 เรือนนี้หรือไม่ อย่างไร ภายในเวลาอันสมควร เพื่อไม่ให้มีการถ่วงเวลาให้เนิ่นช้า ดิฉันจึงจำเป็นต้องทำหน้าที่ของพลเมืองผู้เสียภาษี โดยจะใช้สิทธิไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) และผู้ว่าตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่มีอำนาจหน้าที่ที่จะแจ้งให้กรมศุลกากรดำเนินการตรวจสอบภาษีดังกล่าวต่อไป”กำลังโหลดความคิดเห็น...