xs
xsm
sm
md
lg

“รสนา” ท้า “ตู่” ปลด “ป้อม” สอบโกงเหมือนที่ทำกับ ขรก.อื่น - “ธีระชัย” ลั่นนายกฯ หมดความชอบธรรมเป็นผู้นำแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“รสนา” ชี้ “บิ๊กตู่” ใช้ ม.44 ย้ายข้าราชการเพื่อสอบโกงหลายราย แต่พอ “ประวิตร” กลับปกป้อง ท้าใช้มาตรฐานเดียวกันเพื่อพิสูจน์ว่านโยบายปราบปรามทุจริตไม่ได้เป็นเพียงปาหี่เท่านั้น ด้าน “ธีระชัย” ลั่นนายกฯ ออกโรงรับประกันทำให้หมดความชอบธรรมเป็นผู้นำประเทศไปพร้อมกับ “บิ๊กป้อม” แล้ว

วานนี้ (17 ม.ค.) น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “รสนา โตสิตระกูล” ถึงท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มีต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปมนาฬิกาหรู ว่า “ระยะทางพิสูจน์ม้า นาฬิกาพิสูจน์คนและกลไกรัฐ”

“พล.อ ประวิตร วงษ์สุวรรณ ตอบคำถามสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ (16 ม.ค. 2560) เรื่องปมนาฬิกาหรูว่า “เป็นการวนเอาเรือนเก่ามา ผมไม่มีหรอก ผมมีเพื่อน เพื่อนเอามาให้ผมใส่แค่นั้นเอง และก็คืนเขาทั้งหมดทุกเรือน” และ “ไม่เป็นไร ขอให้ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบ ถ้าชี้ผมผิด ผมก็ออก การทำงานของ ป.ป.ช.ไม่สามารถแทรกแซงได้ เพราะเขามีการดำเนินงานเป็นขั้นตอนของเขา”

คนที่ได้ฟังคำชี้แจงหรือแก้ตัวนี้ล้วนไม่มีใครเชื่อ ยิ่งบอกว่า ป.ป.ช.ไม่มีใครแทรกแซงได้ สังคมยิ่งมีข้อกังขา ดังที่รู้ๆกันใช่หรือไม่

เมื่อนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้สัมภาษณ์ว่า “ปัญหาเรื่องนาฬิกาต่างๆ ที่นักการเมืองออกมาพูด ขอให้กลไกได้ดำเนินการตรวจสอบเพื่อให้เกิดความชัดเจน ขอร้องว่าช่วงนี้อย่าใช้วาทกรรมเหล่านี้มาสร้างเวทีทางการเมือง และ พล.อ.ประวิตรก็พร้อมที่จะตอบเรื่องเหล่านี้ด้วย”

แต่กลไกที่ท่านนายกฯ กล่าวถึง ไม่สามารถทำงานได้ ถ้าการทุจริตเกิดขึ้นในระดับสูง จึงต้องใช้กลไกทางบริหารด้วย ดังเหตุผลที่ท่านนายกฯเคยใช้มาตรา 44 ในการโยกย้ายและยุติการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการ และข้าราชการท้องถิ่น 71 คนว่า

“ยังไม่ถือว่าทั้งหมดมีความผิด เป็นการรวบรวมรายชื่อที่มีการร้องเรียนอยู่ในกระบวนการตรวจสอบทั้งหมด ถ้าเรื่องไหนที่สำคัญมากๆ หรือเป็นปัญหาใหญ่ก็จำเป็นต้องรื้อตำแหน่งระดับสูงให้ขยับออกมาก่อน เพื่อให้เกิดการสอบสวน หาพยานหลักฐานในเชิงประจักษ์ให้ได้ แต่ถ้าไม่ผิดก็กลับมาที่เดิม”

ยกตัวอย่างการใช้มาตรา 44 ปลดผู้ว่าฯ กทม.ออกจากตำแหน่ง และตั้งคนที่รัฐบาล คสช.ต้องการ ก่อนที่จะมีการแจ้งข้อกล่าวหา หรือดำเนินการตามกลไกกฎหมาย หรือการโยกย้ายข้าราชการทั้งส่วนกลางและท้องถิ่นออกจากตำแหน่งไปหลายร้อยคน ไม่มีข้อมูลรายงานผลการสอบสวนใดๆว่าแต่ละกรณีทุจริตหรือไม่อย่างไร

หลายคนถูกให้ออกจากตำแหน่งไปโดยไม่มีการสอบสวนความผิดจนเกษียณอายุราชการไปยกตัวอย่างเลขาธิการ สปสช. นายกฯ ให้พ้นตำแหน่งจนเกษียณอายุราชการ แต่ไม่มีการเรียกสอบสวนเลย ปิดคดีไปดื้อๆ หรือกรรมการกองทุนสสส.หลายคนที่ถูกให้ออกตามมาตรา 44 และต่อมาสอบแล้วไม่พบว่ามีเรื่องทุจริต

เมื่อท่านนายกฯ เคยกล่าวว่า “ถ้าเรื่องไหนที่สำคัญมากๆ หรือเป็นปัญหาใหญ่ก็จำเป็นต้องรื้อตำแหน่งระดับสูงให้ขยับออกมาก่อน เพื่อให้เกิดการสอบสวน หาพยานหลักฐานในเชิงประจักษ์ให้ได้ แต่ถ้าไม่ผิดก็กลับมาที่เดิม”

ดังนั้น มาตรฐานเดียวกันนี้จึงควรนำมาใช้กับกรณีของ พล.อ.ประวิตร เพื่อสอบให้ได้ข้อเท็จจริงเชิงประจักษ์ เหมือนกับที่ท่านเคยทำกับคนอื่นๆ มาแล้ว

การที่ประชาชนตรวจสอบก็เพื่อให้กลไกของภาคตัวแทนทั้งภาคการเมือง ภาคราชการและองค์กรอิสระต่างๆ ที่มีหน้าที่ให้ทำงานด้วยความบริสุทธ์ ยุติธรรมอย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งที่ประชาชนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ไม่ใช่วาทกรรม ถ้าเรื่องนี้จะเป็นวาทกรรม ก็ขอให้ท่านนายกฯนึกถึงวาทกรรมของคนโบราณที่ว่า “ช้างตายทั้งตัว อย่าเอาใบบัวปิด” เพราะทุกคนย่อมเป็นไปตามกฎแห่งกรรม ใครทำกรรมใดไว้ย่อมได้รับผลแห่งกรรมนั้น ไม่อาจจะหนีพ้นได้ ไม่ว่าจะใหญ่โตแค่ไหน

และเรื่องนาฬิกานี้ก็จะเป็นบทพิสูจน์ว่าทั้งคนและกลไกภาครัฐในการปราบโกงจะเป็นกลไกที่ได้รับความเชื่อถือ หรือจะเป็นเพียงปาหี่ให้มหาชนโห่เท่านั้น!?”

ทางด้าน นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ได้แชร์โพสต์ดังกล่าวของ น.ส.รสนา พร้อมกับระบุว่า นายกฯ หมดความชอบธรรมในการเป็นผู้นำประเทศแล้ว

“ที่ผมเขียนว่า คำพูดของ พล.อ.ประวิตร ทำให้มีความชัดเจนในทางการเมืองถึงจุดที่ พล.อ.ประยุทธ์จะต้องแสดงจุดยืนของท่านให้ประชาชนเห็นชัดๆ ได้แล้วนั้น บัดนี้ได้เกิดขึ้นแล้ว

ถึงแม้ข้อมูลจะมากพอ และท่านย่อมจะมีความเห็นแล้ว แต่ท่านกลับโบ้ยไปที่กลไกการตรวจสอบ และพยายามปิดฟ้าด้วยฝ่ามือไม่ให้นักการเมืองออกมาวิจารณ์ แถมยังเน้นอีกว่า พล.อ.ประวิตรจะตอบเรื่องนี้ เป็นท่าทีรับประกันว่าจะไม่มีคำตอบแบบโอเวอร์ เอ๋อมั่ว

การแสดงจุดยืนออกมาอย่างนี้ ผมคิดว่าทำให้ท่านหมดความชอบธรรมในการเป็นผู้นำของประเทศเราไปพร้อมกับ พล.อ ประวิตร” นายธีระชัยระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...