xs
sm
md
lg

“วัชระ” เย้ย 40 เพื่อไทยโดนล้างบางเหตุออก กม.นิรโทษกรรมแบบหักดิบ - เตรียมยื่นสอบ สนช.ต่ออายุ ป.ป.ช.ขัด รธน.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์(ภาพจากแฟ้ม)
อดีต ส.ส. ปชป. เย้ย 40 อดีต ส.ส. เพื่อไทย โดนล้างบางไม่เกี่ยว คสช. แต่เป็นเพราะออกกฎหมายนิรโทษกรรม แบบหักดิบในสภาสมัยยิ่งลักษณ์ หวังเอื้อนายใหญ่ได้เงิน 4.6 หมื่นล้านคืน จน ป.ป.ช. ต้องรับเรื่องตรวจสอบ เตรียมยื่น ป.ป.ช. สอบ สนช. ที่ผ่านร่างกฎหมาย ป.ป.ช. ให้กรรมการ ป.ป.ช. ชุดปัจจุบันอยู่ต่อ แบบหักดิบรัฐธรรมนูญ ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

วันนี้ (13 ม.ค.) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. ประชาธิปัตย์ และ อดีตกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรม พ.ศ.....กล่าวถึงกรณีอดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะล้างบางคนของพรรคเพื่อไทยด้วยการตัดสิทธิทางการเมืองประมาณ 40 คน ที่ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบเรื่องการออก พ.ร.บ. นิรโทษกรรม ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 นั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องเก่าตั้งแต่สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่มีอดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทย เสนอร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรม พ.ศ.....แล้วมีการหักดิบกลางสภาผู้แทนราษฎรเพื่อผ่านกฎหมายตอนตีสี่เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับนายทักษิณ ชินวัตร กับพวก ป.ป.ช. ได้รับเรื่องร้องเรียน และมีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน มี นางสุภา ปิยะจิตติ เป็นประธาน

“เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ คสช. ต้องให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย ใครจะล้างบางกลั่นแกล้งอดีต ส.ส. เพื่อไทยง่ายๆ ไม่ได้เด็ดขาด แต่เป็นเพราะการออกกฎหมายดังกล่าวผิดข้อบังคับการประชุมสภาและขัดรัฐธรรมนูญเป็นกฎแห่งกรรมที่ได้ทำไว้ยามเหิมเกริมมีอำนาจ ไม่เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสภา กล่าวคือ ไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับและรัฐธรรมนูญที่บัญญัติไว้ เชื่อฟังคำสั่งของ นายทักษิณ ชินวัตร มากกว่ากฎหมายของบ้านเมือง ผลจึงเป็นเช่นนั้น”

นายวัชระ กล่าวอีกว่า ในครั้งนั้น มีการฉวยโอกาสปิดปากผู้แปรญัตติไม่ให้อภิปรายจำนวนน้บร้อยคน รวบรัดเป็นเผด็จการ ไม่ฟังเสียงท้วงติง ขนาด นายชวน หลีกภัย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ยังถูกกลั่นแกล้งปิดปากไม่ให้อภิปรายในทุกมาตรา และเจตนาแฝงเร้นออกกฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์ให้นายใหญ่ให้พ้นผิดและได้เงิน 46,000 ล้านบาทคืน

กรรมาธิการฝ่ายรัฐบาลมี นายวรชัย เหมะ นายสุนัย จุลพงศธร นพ.เหวง โตจิราการ พลเอก สนธิ บุณยรัตนกลิน นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ นายประยุทธ์ ศิริพานิช เป็นต้น โดยมี นายสามารถ แก้วมีชัย เป็นประธานกรรมาธิการ มีการแย่งกันเอาใจนายใหญ่ถึงขั้นอดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทย ชกต่อยกันในห้องกรรมาธิการ นายสามารถ ทำหน้าที่ประธานขัดต่อข้อบังคับและรัฐธรรมนูญไม่ให้ ส.ส. ที่แปรญัตติไว้ได้อภิปรายเหมือนกับ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภาทำทุกประการ จึงต้องมีการร้องต่อ ป.ป.ช. ว่า อดีต ส.ส. เหล่านี้ประพฤติมิชอบ ขัดต่อกฎหมาย

หาก ป.ป.ช. ตัดสินให้อดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทย กว่า 40 คนมีความผิด ก็ต้องอธิบายด้วยว่านายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม และ พลเอก สนธิ บุณยรัตกลิน ซึ่งขณะนั้นเป็นกรรมาธิการฝ่ายรัฐบาลผลักดันกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอยเช่นเดียวกัน มีความผิดหรือไม่ และถ้าไม่ผิดเพราะอะไร

“ในเมื่อ ป.ป.ช. รับพิจารณาเรื่องนี้ ผมจะยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. ให้สอบสวนสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติทุกคนที่ลงมติเห็นชอบให้กรรมการ ป.ป.ช. อยู่ในตำแหน่งต่อไปได้ทั้งๆ ที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 อย่างชัดแจ้ง เพราะเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้องและอดีต สนช. ที่ไปเป็นกรรมการ ป.ป.ช. อย่างชัดเจน เพื่อสร้างบรรทัดฐานมาตรฐานของหลักนิติรัฐนิติธรรมต่อไป

“สนช. ที่ดีมีหลักการมีคนดีมากมายควรกล้าพูดกล้าทำมากกว่านี้ อย่าทำตามใบสั่งของทหารบางคนแต่เพียงอย่างเดียว ส่วน นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติ ก็ทำตามใบสั่งอย่างเดียวสุดแท้แต่เขาจะสั่งให้ไปทางไหน หาหลักการไม่ค่อยพบ นักศึกษาประชาชนเลยสงสัยว่าสภานิติบัญญัติแห่งชาติออกกฎหมายลูกขัดต่อกฎหมายแม่ได้อย่างไร ก็จะทดลองส่งให้ ป.ป.ช. พิจารณาว่าปฏิบัติหน้าที่มิชอบหรือไม่ต่อไป” นายวัชระ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...