xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทสส.เผยฝึกคอบร้าโกลด์เริ่ม ก.พ. หลายชาติสนใจ ชี้สหรัฐฯ ขอพม่าร่วมต้องดูข้อจำกัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (แฟ้มภาพ)
“ธารไชยยันต์” เผยการฝึกร่วมผสมภายใต้รหัสคอบร้าโกลด์ 2018 เริ่มเดือนหน้า เผยหลายชาติขอเข้าร่วมฝึก แต่มากไปเบียดเสียด เริ่มพิจารณาปีหน้า ชี้มะกันขอพม่าร่วมต้องดูข้อจำกัด

วันนี้ (10 ม.ค.) พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) แถลงภายหลังการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพว่า ได้พูดถึงการฝึกร่วมผสมภายใต้รหัสคอบร้าโกลด์ 2018 ที่จะเริ่มฝึกประมาณกลางเดือน ก.พ.นี้ เป็นวาระของ “เฮฟวีเยียร์” อีกทั้งเป็นช่วงที่ครบวงรอบ 6 ปี โดยครั้งหน้าต้องเริ่มจัดทำ “ซิกซ์เยียร์แพลน” หรือแผนทุก 6 ปีใหม่ โดยเพิ่มขนาดกำลังพล เพิ่มชนิดการฝึก และเพิ่มประเทศที่เข้าร่วมฝึก ตามลำดับ ทั้งนี้มีหลายประเทศขอเข้าร่วมฝึกจำนวนมาก แต่คงไม่ทันปรับเปลี่ยนในปีนี้เพราะจะเริ่มฝึกในกลางเดือน ก.พ.นี้แล้ว แต่จะเริ่มพิจารณาในการฝึกครั้งหน้า

“การขอเข้าร่วมมามากเป็นเรื่องที่ดีในแง่มิติความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่มากไปบางทีก็ไปเบียดเสียด หรือหักกับเนื้อหาสาระกับการฝึกด้วย ก็ต้องอยู่ในการหารือร่วมกันว่าจุดพอดีอยู่ตรงไหนบ้าง ถ้ามากเกินไปจะมีคุณภาพหรือไม่ หรือประสิทธิภาพจะเป็นไปตามที่กำหนดหรือไม่ แต่ถ้าน้อยเกินไปอาจทำให้มิตรประเทศที่อยากเข้ามาร่วมขาดโอกาสหรือไม่ ก็ต้องพิจารณาให้ดี” พล.อ.ธารไชยยันต์ระบุ

ผบ.ทสส.กล่าวว่า ในปีนี้ผู้นำทางทหารหลายประเทศจะเข้าร่วมในพิธีเปิดและพิธีปิด โดยผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสหรัฐฯ จะเดินทางจากสหรัฐฯ ส่วนพิธีปิดก็มาจากฮาวาย นอกจากนั้นยังมีผู้นำทางทหารจากประเทศญี่ปุ่น มาเลเซีย ที่ตอบรับเข้ามาร่วมงานด้วย ทั้งนี้ การเพิ่มประเทศเข้าร่วมฝึกมีหลักการว่าประเทศนั้นต้องเข้ามาเป็นประเทศผู้สังเกตการณ์ก่อน ในระยะหนึ่ง เช่น สิงคโปร์ ที่กว่าจะเข้ามาเป็นประเทศเข้าร่วมฝึกได้ต้องเข้ามาเป็นประเทศผู้สังเกตการณ์มาก่อนก็ไม่ต่ำกว่า 5-6 ปี

อย่างไรก็ตาม คอบร้าโกลด์ 2018 มีประเทศเข้าร่วมฝึกเพิ่มเติม แต่เป็นฝึกในส่วนของช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาสาธารณภัย หรือ HADR สำหรับประเทศจีนในปีนี้ยังไม่มีการขยับขยายการฝึกไปจากเดิมที่เน้นการฝึกช่วยเหลือประชาชน และน่าจะมีการพูดกันระหว่างการทำวงรอบการฝึก 6 ปีที่จะดำเนินการในครั้งต่อไปว่าจะมีการขยายการฝึกในโปรแกรมอื่นหรือไม่ เพราะนอกจากจีนแล้วยังมีอินเดียด้วยที่มีความต้องการเพิ่มกำลังเข้าร่วม แต่ก็ต้องยอมรับความเป็นจริงว่ามิติการฝึกถ้ามากเกินไประยะการฝึกก็จะคับคั่งไปหมด จึงต้องดูให้เหมาะสมกับการอำนวยความสะดวกด้วย ซึ่งต้องดูให้สมดุล

พล.อ.ธารไชยยันต์ระบุด้วยว่า เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย และเจ้าหน้าที่หน่วยงานความช่วยเหลือทางทหารของสหรัฐฯ หรือจัสแมกซ์ ได้เข้าพบตนที่ กองบัญชาการกองทัพไทย ได้เข้ามาเยี่ยมเยียนหลังจากที่ตนเข้ารับตำแหน่ง ผบ.ทสส.ที่เลื่อนมาจากปลายปี โดยเนื้อหาเป็นการพูดคุยเรื่องความร่วมมือในมิติต่างๆ ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าสหรัฐฯ ได้เสนอขอให้พม่าเข้าร่วมเป็นผู้เข้าร่วมฝึกด้วยนั้นก็ต้องดูในเรื่องข้อจำกัดของพม่าด้วย เพราะเขามีเงื่อนไขในเรื่อง รัฐธรรมนูญ และกฎหมาย ในเรื่องการเคลื่อนย้ายกำลังยากมาก เข้าจึงเข้ามาร่วมของบรรเทาสาธารณภัย และผู้สังเกตการณ์ได้ คงต้องมีระเบียบกฎเกณฑ์ภายในก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...