xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว : ใบสั่งผู้มีอำนาจ!! “ป.ป.ช.สายตรงวงษ์สุวรรณ” อยู่ต่อยาวๆ ตามหมาก “เพลย์เซฟ” ของ “บิ๊ก คสช.” *** ตกกระป๋อง!? อนาคต “ท่านไก่อู” เริ่มมืดมน โดนยึดงานพีอาร์ผลงานรัฐบาล ส่งไม้ต่อ “ดร.กอบศักดิ์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ
ข่าวปนคน คนปนข่าว** ใบสั่งผู้มีอำนาจ!! “ป.ป.ช. สายตรงวงษ์สุวรรณ” อยู่ต่อยาวๆ ตามหมาก “เพลย์เซฟ” ของ “บิ๊ก คสช.” กางชื่อ “กมธ. เสียงข้างมาก” ที่โหวตต่อลมหายใจมี “บิ๊กป๊อด” น้อง “ป๋าป้อม” นำทีม แถมหมกเม็ดเพิ่มอำนาจติดหนวด ดักฟัง - ล้วงข้อมูลผ่านอุปกรณ์ไอที ได้ทุกประเภท

ไม่ผิดจากที่คาด .. แว่วมาว่า การประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา ร่าง พ.ร.ป. ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช) ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มี พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ เป็นประธาน ได้พิจารณากฎหมายสำคัญฉบับนี้ เสร็จแล้วตั้งแต่ช่วงค่ำเมื่อวาน (18 ธ.ค.) .. เตรียมชงต่อเข้าที่ประชุมใหญ่ สนช. เพื่อเห็นชอบวาระ 2 - 3 ภายในสัปดาห์นี้ทันที .. ประเด็นสำคัญที่ถูกจับตา คือ การต่ออายุคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดปัจจุบัน ให้ดำรงตำแหน่งต่อไป จากที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ของ มีชัย ฤชุพันธุ์ เสนอให้“รีเซต ป.ป.ช.”ที่มีคุณสมบัติขัดรัฐธรรมนูญ 2560 .. สุดท้ายลงมติกันไปไม่กี่วันก่อน “กมธ. เสียงข้างมาก”โหวตให้แก้ไขหลักการเดิมของ กรธ. แบบขาวเป็นดำ ส่งผลให้กรรมการ ป.ป.ช. ชุดปัจจุบัน จำนวน 7 จาก 9 คน ที่มีคุณสมบัติขัดรัฐธรรมนูญได้อยู่ในตำแหน่งต่อไปอีกจนครบวาระ 9 ปี นับจากวันที่ได้แต่งตั้ง .. เป็นไปตามหมาก “เกมเพลย์เซฟ - ปลอดภัยไว้ก่อน” ของ “บิ๊ก คสช.” ที่ต้องระแวดระวังหลังให้กันและกัน หากผละมืออำนาจ แล้วอำนาจตกไปอยู่ในมือขั้วอื่น .. โดยเฉพาะขั้วตรงข้าม ที่จองกฐินเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว ด้วยความแค้นสุมทรวงที่ คสช. ไป “ล่วงเกิน” ฝ่ายต่างๆ อย่างถ้วนทั่วไม่ไว้หน้าใคร

.. ที่ลือกันให้สนั่นก่อนหน้านี้ ว่า มี“ใบสั่งผู้มีอำนาจ”ให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดปัจจุบันได้นั่งเป็น “ผงซักฟอก” อยู่ใน “ค่ายสนามบินน้ำ” ต่อไป สวนมติ กรธ. ของ“ซือแป๋มีชัย” แบบไม่ไว้หน้ากัน .. สำรวจตรวจสอบก็พบว่า “กมธ. เสียงข้างมาก” ที่โหวตต่อลมหายใจให้ ป.ป.ช. ที่มี“บิ๊กกุ้ย” พล.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ เป็นประธานคนปัจจุบันไว้ กางชื่อออกมาก็มีแต่“นายตำรวจ - นายทหาร”ที่เชื่อมโยงใกล้ชิด “ป๋าป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ทั้งสิ้น .. ฝ่าย “กมธ. เสียงข้างน้อย” ที่โหวตแพ้ในประเด็นนี้อย่างย่อยยับ ถึงกับตอกว่า “ที่ 7 ป.ป.ช. ได้อยู่ต่อ เพราะเป็นความต้องการของผู้มีอำนาจอยากจะให้อยู่ต่อ” ไม่ได้เกี่ยวกับหลักกง หลักการ ทางกฎหมายอะไรเลย .. ถือเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณากฎหมาย ป.ป.ช. ในชั้น สนช. ถึงต้องมีชื่อ“บิ๊กป๊อด” พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ สมาชิก สนช. และ อดีต ผบ.ตร. เข้ามานั่งประกบด้วยตัวเอง .. ทั้งที่ถูกคนติฉินนินทาว่า ไม่เหมาะ ไม่ควร มีส่วนได้ ส่วนเสีย เพราะมีคดีอยู่ใน ป.ป.ช. แท้ๆ แต่ยังฝืนกระแสสังคม ไม่รู้ร้อนรู้หนาว นั่งแช่ไม่ไขก๊อกเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ .. เมื่อบทสรุป กมธ. ออกมาเช่นนี้แล้ว ก็แน่นอนว่า ที่ประชุมใหญ่ สนช. คงไม่หือ ไม่อืออะไร โหวตผ่านเป็น “ฝักถั่ว”ตามถนัด .. ทำให้ 7 กรรมการ ป.ป.ช. ที่มีคุณสมบัติหมิ่นเหม่ขัดรัฐธรรมนูญได้ไปต่อถ้วนหน้า โดยเฉพาะรายของ“ประธานกุ้ย”ที่พ้นจากการดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่เป็น “เลขาฯท่านป้อม”มาเมื่อปี 2557 ไม่ถึง 10 ปี ที่กฎหมายกำหนด .. ละความเป็น “องค์กรปราบโกง”ไว้ชั่วคราว และยึดมั่นความเป็น“สายตรงวงษ์สุวรรณ”ต่อไปแบบยาวๆ .. ไม่ใช่แค่เรื่อง“ตัวบุคคล”ที่น่ากังวล “อำนาจ”ที่ได้เพิ่มในชั้น กมธ. ก็ใช่ย่อย เมื่อมีการเพิ่มเติมให้ ป.ป.ช. สามารถเข้าไปสืบค้น - ดักฟังข้อมูล “นักการเมือง - ข้าราชการ - ประชาชน”ผ่านอุปกรณ์สื่อสาร - อุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ ได้ทั้งหมด .. อ๊ะๆ ถ้ามีอำนาจขนาดนี้แล้ว รบกวนประเดิมคดีแรก “นาฬิกาหรู” ของ“เสี่ยป้อม” ซักหน่อยซิ
พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง, พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด และ กอบศักดิ์ ภูตระกูล
**ตกกระป๋อง!? อนาคต “ท่านไก่อู” เริ่มมืดมน โดนยึดงานพีอาร์ผลงานรัฐบาล ส่งไม้ต่อ “ดร.กอบศักดิ์” ขุนพลประชาสัมพันธ์คนใหม่เรียบวุธ แถมไม่เป็นที่ปลื้มของ “บิ๊กจิน” หัวหน้าทีม ที่แซะงานพีอาร์ “ทีมไก่อู” ไม่เคยร้องว้าว!! มีแต่ร้องว้า !!

ไม่ใช่เล่นๆ ซะแล้ว .. บัญชา“นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่สั่งการให้ “ยกเครื่อง”ปรับกลยุทธ์ด้านการประชาสัมพันธ์งานของรัฐบาลใหม่ทั้งหมด กรุยทางก่อนเดินหน้าเข้าสู่“โรดแมปเลือกตั้ง”เต็มตัวปีหน้า .. กับการมอบหมายให้“บิ๊กจิน” พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ และ รมว.ยุติธรรม เป็นหัวหน้าทีม พร้อมให้ กอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ป้ายแดง มาเป็นลูกมือ เสริมทีมเดิมที่มี“ท่านไก่อู” พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ดูแลอยู่เดิม .. การสั่งการหนนี้ ทำให้ “ดร.กอบ” ที่เดิมเปรียบเสมือน“โฆษกด้านเศรษฐกิจ”ช่วยงาน “ทีมโฆษกไก่อู” อยู่ พาสชั้นขึ้นมาเป็นหัวหน้า “ท่านไก่อู” อีกที .. ด้วยความที่ “ดร.กอบ” ได้เป็น รมต.สำนักนายกฯ ทำหน้าที่คุมสื่อของรัฐ ทั้ง กรมประชาสัมพันธ์ และ อสมท ด้วย .. ดอกนี้นอกจาก “ท่านไก่อู” จะ “เสียหน้า”แล้ว เพราะเป็นการสะท้อนว่างานพีอาร์รัฐที่ดูแลมา 3 ปีกว่า ไม่เข้าตา “นายตู่” ..ไม่เท่านั้น “อธิบดีไก่อู” ยังทำท่าจะ “เสียงาน”ซะด้วย เห็นว่า “บิ๊กตู่” ประทับใจฟอร์ม “รมต. กอบศักดิ์” มานาน หวังใช้ต้นทุนความรู้ดีกรี ดอกเตอร์ พร้อมจุดแข็งความสุภาพเรียบร้อย เป็น “ใบเบิกทาง”ขันนอตข่าวของรัฐบาลให้น่าเชื่อถือ .. หลังจากที่“ทีมงานชุดเก่า”โดนวิจารณ์เรื่อย เรื่องให้ข้อมูลผิดๆ ถูกๆ จ้องจะโยงเข้าแต่เรื่องการเมืองท่าเดียว ไม่เท่านั้นยังตั้งตัวเป็นปฏิปักษ์กับ “สื่อทำเนียบ”ที่บ่นกันอุบ หรือกระทั่งเล่น“ใต้เข็มขัด” ไปเหน็บแนมแกนนำชาวบ้านให้เสียรังวัดซะอีก ..

ล่าสุด คณะทำงาน “บิ๊กจิน - ดร.กอบ” เริ่มขยับวางตัว “คณะปฏิบัติการข่าวสาร” (Information Operation) หรือ “ไอโอ”จำนวน 6 คณะ .. ตามกลุ่มภารกิจ ความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม ต่างประเทศ กฎหมาย - กระบวนการยุติธรรม บริหารราชการแผ่นดิน .. เตรียมทาบทาม“เซเลบ - คนดัง”มาร่วม “ทีมไอโอ” แว่วว่า ทาบทามนางงาม Top 5 Miss Universe “มารีญา พูนเลิศลาภ” เพื่อมาช่วยในส่วนของด้านสังคม - ต่างประเทศ ที่ “บิ๊กตู่” เคยกระเซ้าทีเล่นทีจริง เมื่อครั้งมาเยือนทำเนียบฯ ไว้แล้วเรียบร้อย .. .. ตามรูปการณ์นี้ “นายพลไก่อู” หนึ่งในตัวละครสำคัญซีรีส์ “บริวารเป็นพิษ - คนใกล้ชิดทำพัง”ที่พักหลังๆ หนักไป“เย้ยหยัน - หยามเหยียด”คนเห็นต่าง ไม่ว่าสื่อ หรือประชาชน จนเคยตัว เสียลุค “โทรโข่งรัฐบาล”ที่น่าจะญาติดีกับทุกฝ่าย ทำท่าจะ“ตกกระป๋อง”เสียแล้ว .. ยิ่งหัวหน้าทีมอย่าง “บิ๊กจิน” ไม่ค่อยจะปลื้ม “นายทหารคู่ใจลุงตู่” คนนี้เป็นทุน อย่างที่ “ท่านไก่อู” ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ต่อไปนี้งานประชาสัมพันธ์ภาครัฐ จะต้องออกมาในลักษณะ“ว้าว” ..ได้ยินดังนั้น “บิ๊กจิน” ถามกับคนใกล้ชิดทันใดว่า ที่ “ท่านไก่อู” ทำอยู่ นี่มันร้องว้าว!! หรือร้องว้า !! กันแน่ .. ทำเอา ฮากันท้องคัด ท้องแข็ง.

ช.ชฎา
กำลังโหลดความคิดเห็น...