xs
xsm
sm
md
lg

ประธาน ป.ป.ช.จ่อชง “บิ๊กป้อม” แจงที่มานาฬิกา-แหวนเพชร ยัน กม.ไม่บังคับโชว์บัญชีระหว่างนั่งเก้าอี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประธาน ป.ป.ช.เผยรับรายงานสำนักตรวจสอบทรัพย์สินภาคการเมืองแล้ว เตรียมส่งหนังสือให้ “ประวิตร” แจงนาฬิกา-แหวนเพชร จ่อถามได้มายังไง เล็งเช็กทรัพย์เดิม เชื่อไม่ช้าหลังเจ้าตัวยืนยันพร้อมแจง ชี้ กม.ไม่ได้ระบุให้ผู้ดำรงตำแหน่งการเมืองโชว์บัญชีระหว่างนั่งเก้าอี้ ยันไม่หนักใจ คาดกฎหมายลูก ป.ป.ช.ชง สนช.ได้ปลายเดือนนี้ แย้มจ่อแก้ให้ปิดรายละเอียดทรัพย์ที่เป็นข้อมูลส่วนบุคคลวันนี้ (6 ธ.ค.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.ได้รับรายงานของสำนักตรวจสอบทรัพย์สินภาคการเมืองแล้ว โดยสำนักงานฯ ได้เสนอข้อมูลข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ครอบครองนาฬิกาและแหวนเพชร ตามที่ปรากฏออกมาเป็นข่าวว่าทรัพย์สินดังกล่าวไม่ได้ปรากฏอยู่ในรายงานการแสดงบัญชีทรัพย์สินตอนเข้ามาดำรงตำแหน่งเมื่อปี 2557 ซึ่ง ป.ป.ช.พิจารณาแล้วเห็นว่าจะส่งหนังสือให้ พล.อ.ประวิตรทำการชี้แจงกรณีนี้ต่อ ป.ป.ช.ต่อไป ทั้งนี้ เชื่อว่าไม่น่าจะเกิดความล่าช้า เนื่องจาก พล.อ.ประวิตรยืนยันมาตลอดว่าพร้อมจะชี้แจง

พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวว่า การชี้แจงครั้งนี้ ป.ป.ช.ต้องการทราบว่า พล.อ.ประวิตรได้ทรัพย์สินดังกล่าวมาอย่างไรและมีหลักฐานหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการได้มาโดยการซื้อหรือทางมรดก จากนั้นเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบและเปรียบกับรายการทรัพย์สินที่มีอยู่เดิมต่อไป อย่างไรก็ตาม กฎหมายปัจจุบันกำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเฉพาะตอนเข้ามาดำรงตำแหน่งและตอนออกจากตำแหน่งเท่านั้น ส่วนระหว่างการได้ทรัพย์สินมาระหว่างดำรงตำแหน่งนั้นกฎหมายไม่ได้กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องแสดงต่อ ป.ป.ช.แต่อย่างใด เว้นแต่จะเป็นกรณีพิเศษอย่างกรณีนี้ที่ ป.ป.ช.ต้องขอความร่วมมือให้ พล.อ.ประวิตร มาชี้แจง

เมื่อถามว่า ในฐานะที่เคยทำงานกับ พล.อ.ประวิตร มาก่อนในตำแหน่งรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จะหนักใจกับการเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้รู้สึกหนักใจเพราะเป็นการทำงานตามระเบียบของ ป.ป.ช.อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ถ้าเรื่องนี้เข้ามาสู่การไต่สวนของ ป.ป.ช.และประธาน ป.ป.ช.จะร่วมทำการไต่สวนได้หรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวว่า ถึงเวลานั้นต้องมาดูในรายละเอียดตามที่กฎหมายกำหนด โดยเฉพาะหากกรรมการ ป.ป.ช.คนใดมีส่วนได้ส่วนเสียก็ไม่สามารถไต่สวนเรื่องดังกล่าวได้แต่อย่างใด

นอกจากนี้ พล.อ.วัชรพล ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญ ยังกล่าวถึงการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (สนช.) ว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าไปพอสมควร โดยคณะ กมธ.มีกำหนดจะต้องพิจารณาให้เสร็จและเสนอต่อที่ประชุมสนช.ในช่วงปลายเดือนนี้เพื่อให้ทันกับกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้

ส่วนบทบัญญัติเกี่ยวกับการกำหนดให้เปิดเผยบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น พล.อ.วัชรพลกล่าวว่า ขณะนี้คณะ กมธ.วิสามัญฯ และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยืนยันในหลักการเดิม คือ ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะเหมือนกับที่เคยปฏิบัติกันมา เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อย่างไรก็ตาม กฎหมายปัจจุบันสามารถให้ ป.ป.ช.ไม่ต้องเปิดรายละเอียดของทรัพย์สินบางชนิดได้อยู่แล้วในกรณีที่เป็นข้อมูลส่วนบุคคล เช่น เลขบัตรประจำตัวประชาชน เลขที่โฉนด หรือหมายเลขบัญชีเงินฝากธนาคาร เป็นต้น เพียงแต่ต้องมีการร้องขอมายัง ป.ป.ช.ก่อน ซึ่งในอนาคตจะมีการแก้ไขกฎหมายเพื่อให้ ป.ป.ช.สามารถพิจารณาปิดรายละเอียดดังกล่าวได้เองโดยที่ผู้ยื่นแสดงทรัพย์สินไม่ต้องร้องขอมายัง ป.ป.ช.
กำลังโหลดความคิดเห็น...