xs
sm
md
lg

"ประยุทธ์"พลาด ไม่น่าเลย 6 คำถามถูกรวมหัวเขม่น !!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เมืองไทย 360 องศาไม่ต้องทบทวน 6 คำถามใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ให้ทุกคนในบ้านเมืองนี้ตอบ แม้ว่าเวลาผ่านมาเป็นสัปดาห์แล้วกระแสเริ่มลดลงไปมากแล้ว เพราะกำลังหันเหมาจับตาเรื่องการ"ปรับคณะรัฐมนตรี"ชุดใหม่หรือที่เรียกว่า"ประยุทธ์5"ว่าจะมีใครออกใครเข้า พวก"ตัวถ่วง"เพื่อนพ้องน้องพี่บรรดา"ขายี้"ทำงานไม่คุ้มเงินเดือนจะมีใครได้ออกไปบ้าง หรือว่ายังอยู่กันครบเหมือนเดิมหรือเปล่า เชื่อว่าวันสองวันนี้หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาจากการประชุมสุดยอดระดับผู้นำระหว่างประเทศ โดยล่าสุดหลังจากการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนและกลับถึงไทยในราวกลางดึกของวันที่ 15 พฤศจิกายนนั่นแหละ ทุกอย่างถึงมีความชัดเจน แม้ว่าจะมีรัฐมนตรีบางคนรู้ชะตากรรมตัวเองเริ่มเก็บของออกจากห้องทำงานบ้านแล้วก็ตาม

ย้อนกลับไปที่ 6 คำถามดังกล่าว ที่ล่าสุดทางกระทรวงมหาดไทยก็รับลูกทันทีโดยมอบหมายให้ศูนย์ดำรงธรรมที่ตั้งอยู่ในอำเภอและจังหวัดทั่วประเทศเป็นสถานที่จัดการรับเรื่องตอบคำถามจากประชาชนโดยเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งก็ไม่ได้เหนือความคาดหมายเพราะบรรยากาศต้องเงียบเหงาเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ก็จะไม่ให้เงียบเหงาได้อย่างไร เนื่องจากในการตอบคำถามต้องใช้แบบฟอร์มยื่นบัตรประจำตัวประชาชนต้องเปิดเผยตัวตนยืนยันชัดเจนซะขนาดนั้น และผลของคำตอบมันก็ยังเล็งผลได้ว่าจะออกมาในทางไหน

ขณะเดียวกันก็ได้อย่าได้แปลกใจกับข่าว"เกณฑ์หน้าม้า"ไปตอบคำถาม ซึ่งแม้ว่าจะไม่มีใครถ้ายืนยันว่ามีหรือไม่ หรือถ้ามีก็ต้องถูกระดับ"ขาใหญ่"ที่รับผิดชอบออกมาปฏิเสธอยู่แล้วเหมือนกับที่เวลานี้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้ยืนยันเสียงแข็งว่าไม่มีเรื่องแบบนั้นอยู่แล้ว ส่วนจะมีคนเชื่อว่ามีหรือไม่มีอย่างไหนจะมีน้ำหนักกว่ากันนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

อย่างไรก็ดีที่เปรียบเหมือนแรงเหวี่ยงกระแทกเข้าอย่างจังก็เห็นจะเป็นคำพูดลอยๆของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ยืนยันว่าได้ยินข่าวเรื่อง"เกณฑ์คนมาเชลียร์"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งก็จริงไม่จริงไม่รู้เหมือนกัน แต่เอาเป็นว่าด้วยลักษณะรูปแบบ และบรรยากาศที่เปลี่ยนไปจากเดิมเมื่อสามปีก่อน ที่รัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)รวมทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ เข้าสู่ภาวะ"ขาลง"กว่าเดิมมันก็ทำให้มองเห็นว่าน่าจะจริงได้เหมือนกัน ยิ่งในช่วงที่กำลังจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีและเจ้ากระทรวงบางคนที่กำลังถูกสังคม"ยี้"แต่ยังมีพาวเวอร์ภายในอยู่ก็ต้องดิ้นรนเป็นธรรมดา และหนึ่งในวิธีการที่คลาสสิกก็คือ"เชลียร์"เอาไว้ให้หนักหน่วงเพื่อเอาตัวรอด

แต่หากย้อนกลับไปพิจารณากันตั้งแต่การริเริ่มตั้ง 6 คำถามใหม่ หลังจากก่อนหน้านี้ได้เคยยื่น 4 คำถามให้ชาวบ้านตอบไปแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าระยะเวลาที่ห่างกันหลายเดือนจากตอนนั้นที่เรตติ้งยังไม่เข้าสู่ช่วงบรรยากาศอย่างที่เห็น แถมยังเป็นช่วงพระราชพิธีสำคัญหลายคนจึงยังยั้งมือเอาไว้ แต่ในตอนนี้ทุกอย่างมันเหมือนกับการ"ปล่อยฟรี"จึงเต็มที่ออกมา ถึงได้บอกว่า"พลาด"ไม่น่าเลย ไม่ว่า 6 คำถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นคนคิดเอง หรือว่าฝ่ายที่ปรึกษาข้างกายเป็นคนคิดให้ เพื่อหวังตอบโต้ เบี่ยงเบนอารมณ์สังคมในเวลานี้ไม่ให้พุ่งเป้าไปที่หลายเรื่องของรัฐบาลที่ผุดออกมา หรือต้องการให้ผลย้อนกลับไปกระแทกใส่นักการเมืองที่เริ่มออกมาส่งเสียง"เจี๊ยวจ๊าว"มากขึ้น จากการส่งเสียงให้"ปลดล็อก"

อย่างไรก็ดีผลที่ออกมาก็ไม่น่าจะเป็น"แต้มบวก"กับรัฐบาล และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เท่าไหร่นัก ตรงกันข้ามจาก 6 คำถามดังกล่าวยังสร้าง"ความหมั่นใส้"เกิดแรงเขม่จากฝ่ายนักการเมืองและพรรคการเมืองแบบไม่จำเป็น เพราะในคำถามดังกล่าวยังมาแบบเดิมคือดิสเครดิตพวกเขาเต็มๆ และแน่นอนว่ามันถูกมองเหมือนกับว่า"เหยียบเขาเพื่อให้ตัวเองสูงขึ้น"แบบนี้แหละไม่น่าจะมีผลดีในอนาคต

เพราะหากเสร็จสิ้นภารกิจตามโรดแมปแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะหลับบ้านไปเลี้ยงหลานเงียบๆก็คงไม่มีปัญหา แต่ไม่ว่ามองมุมไหนก็มองออกว่าเขาต้องการ"ไปต่อ" ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเขาต้อง"พึ่งพานักการเมือง"อยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นแบบตั้งพรรคเอง หรือผ่านทางพรรคนอมินี หรือการขอแรงสนับสนุนจากพรรคการเมืองใหญ่ ขนาดกลางและเล็ก มันก็คือนักการเมือง ขณะเดียวกันเมื่อหันกลับไปมองพวกตัวเองไม่ว่าจะเป็น"พี่ใหญ่ พี่รอง เพื่อนเลิฟ" ภาพลักษณ์เวลานี้ก็ไม่ได้ต่างกันนัก

ดังนั้นถึงได้บอกว่างานนี้ไม่น่าเลย แทนที่จะเงียบ หรือตีกอนไปกับกระแสรังเกียจนักการเมืองของสังคมไปแบบเดิมน่าจะดีอยู่แล้ว แต่มาออกตัวแบบนี้มันก็ช่วยไม่ได้ที่จะถูกรุมเขม่นแถมภายหน้ายังต้องพึ่งคนพวกนี้อีก มันคงกระอักกระอ่วนพิลึก !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...