xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว : ภาษีเชฟรอนเมื่อไรจะทวง!! อีกปมเหตุ"รัฐบาลคสช."ถึงคราวเสื่อม ก็เล่นเอาใจแต่นายทุน เวลาเกิดปัญหางัด ม.44 อุ้มแบบสั่งได้ ส่วน ปชช. ตายหยังเขียด ไม่ยักสนใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา , อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ , อนุทิน ชาญวีรกูล
ข่าวปนคน คนปนข่าว**ภาษีเชฟรอนเมื่อไรจะทวง!! อีกปมเหตุ"รัฐบาลคสช."ถึงคราวเสื่อม ก็เล่นเอาใจแต่นายทุน เวลาเกิดปัญหางัด ม.44 อุ้มแบบสั่งได้ ส่วน ปชช. ตายหยังเขียด ไม่ยักสนใจ

เกิดเป็น“นายทุน”ยุคนี้สบายจะตาย! อะไรติดขัดร้องแอะเดียว “นายกฯลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เห็นเข้า รีบปรี่ไปโอ๋ ไปปลดล็อกให้ .. จะเอาอะไร มาตราวิเศษ “ม.44”จะดลบันดาลให้ท่านเอง .. แต่ถ้าเป็น“ชาวบ้าน”ธรรมดาๆ ตาดำๆ รอหน่อยนะจ๊ะ กฎหมายมันมีขั้นตอนของมัน เฮ้อ... ยุคนี้ต้องเข้าใจ เกิดเป็น“นายทุนใหญ่”รัฐบาลทหารงอนง้อเต็มที่ กลัวเขาจะไม่สนับสนุนร่วมลงทุนอะไรตามนโยบายรัฐบาล .. อะไรอยากได้เลยต้องปนเปรอ อำนวยความสะดวกให้ กลัวเขาจะตีจาก .. เลยได้เห็นผู้ประกอบการรายใหญ่ๆในประเทศเดินยืดอก ทำนู่นทำนี่ได้สบายใจ ไม่มีใครกล้าแตะต้อง .. เรื่องผลประโยชน์ก็เฉกเช่นเดียวกัน หลายๆครั้งต้อง “เสียค่าโง่”เพราะไม่อยากไปวุ่นวายอะไรกับเขา .. เรื่องนี้ดองมาจนครบปี เมื่อวันที่ 11 พ.ย.60 ภายหลัง“บิ๊กตู่”บอกเดี๋ยวจะทวงคืนให้ .. แต่ผ่านฤดูหนาว ฤดูร้อน ฤดูฝน มา 1 รอบ จาก“เรือแป๊ะ”กลายเป็น“เรือเกลือ”ไปซะงั้น .. กรณีบริษัทเชฟรอน (ไทย) จำกัด ต้องจ่ายภาษีสรรพสามิต ให้กับรัฐจำนวน 3 พันล้านบาท เพราะนำน้ำมันสำเร็จรูปไปส่งยังแท่นขุดเจาะในพื้นที่ไหล่ทวีป ที่ถือว่าเป็นการส่งน้ำมันภายในราชอาณาจักร .. ต้องปฏิบัติตามพิธีการ ว่าด้วยการค้าชายฝั่ง ไม่ได้รับการยกเว้น

ถึงตรงนี้ยังไม่เห็นว่า รัฐจะทำอะไร หรือได้เงินมาซักแดงเดียว .. คำวินิจฉัยของกฤษฎีกา ก็ชัดเสียยิ่งกว่าชัดว่า“เชฟรอน”ต้องเสียภาษีสรรพสามิต ภาษีมูลค่าเพิ่ม ให้กับรัฐ .. แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ“กรมศุลกากร”ไม่เห็นมีแอกชั่นอะไร ทั้งที่ความจริงนอกจากภาษีจำนวนประมาณ 3 พันล้านบาทแล้ว ตามกฎหมายศุลกากร ต้องปรับ 4 เท่า ของมูลค่าสินค้า และยังมีค่าปรับตามกฎหมายสรรพากรอีกด้วย .. หากมีการเก็บตามกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา จะมีมูลค่าเหยียบหมื่นล้านบาท นำมาพัฒนาประเทศได้สบายๆ .. ไม่ใช่เวลา“ถังแตก”ก็รีดไถภาษีประชาชน หาชาวกินค่ำอยู่อย่างนี้ .. ได้โปรดเถอะ ช่วยทำอะไร ให้เห็นว่ากำลังรักษาผลประโยชน์ของประเทศ อย่าให้คนนินทาหมาดูถูกอีกเลยว่า เอาอกเอาใจแต่“นายทุน”..สั่ง “อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์”รมว.คลัง “สมชัย สัจจพงษ์”ปลัดกระทรวงการคลัง และ“กุลิศ สมบัติศิริ”อธิบดีกรมศุลากร ไปตามทวงเงินให้ประเทศที .. ให้มันมีรูปธรรมมากกว่าบอกว่า กำลังดำเนินการ ทีเถอะ ยิ่งช้าประชาชนจะยิ่งเสื่อมศรัทธา

** ปลาไหลต้องชิดซ้าย!!“เสี่ยหนู อยู่เป็น”ฮุบเหยื่อ 6 คำถามซัด“ขุนทหาร”ไม่ไว้หน้า ทั้งที่เคย อิ๋อ๋อ ดีครับท่าน เหมาะสมครับนาย ถึงขนาดเสนอตัวเป็น “นอมินีสีเขียว”ด้วยซ้ำ

ต้นตำรับปลาไหล“ชาติไทยพัฒนา”ยังต้องอาย กับปลาไหลเวอร์ชั่น“เสี่ยหนู”อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย .. หลังออกมา “งับเหยื่อ” 6คำถามของ “บิ๊กตู่”กับเขาด้วย นี่ถ้าใครไม่รู้จัก นึกว่าสวมเสื้อพรรคเพื่อไทยแน่นอน เพราะกระซวกไส้นายกฯ ซะเหมือนกับเกลียดกันแต่ชาติปางไหน .. “คำถามที่ตั้งมานั้น ไม่ส่งผลอะไรเลย เพราะคนเชลียร์นาย ก็จะอวย ส่วนคนเกลียดเผด็จการ ก็จะด่า อยากจะทำสิ่งใดก็ทำไปเลยหากมั่นใจว่าทำแล้วเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม หากผลออกมาเป็นอีกอย่าง ไม่เป็นไปตามคาด ก็ขอให้กล้าแอ่นอกรับผิดชอบ ไม่ต้องไปโทษใคร ก็แค่นั้น” ..อือหือ นี่คำพูดของหัวหน้าพรรค ที่มีการคาดการณ์กันว่า คือ พรรคกำลังหลักของ“ทหาร”ในการเลือกตั้งครั้งหน้า .. ไฉนล่อกันซะแรงเลย ไม่รู้ไปผิดหวังอะไรมา อดคว้าโครงการรัฐโครงการไหน ถึงทำ“เสี่ยหนู”จัดหนักไม่ไว้หน้า“ว่าที่นายกฯคนนอก”กันเลย .. หรือเพราะเห็นว่า“รัฐบาลท็อปบูต”กำลังอยู่ในช่วง “ขาลง”เลยเปลี่ยนลาย เปลี่ยนสี ไปอยู่อีกฝั่งในเวลาชั่ววูบ โดยเฉพาะฝั่งพรรคเพื่อไทย ไม่รู้ต้องการให้เตะตาโดนใจ “นายใหญ่”ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือเปล่า ส่งสัญญาณให้รู้“ผมได้หมดนะ นายครับ”..คงสไตล์เดิม ไม่สร้างศัตรู อยู่กับฝ่ายที่มีโอกาสชนะ ในฐานะนักธุรกิจต้องบริหารคอนเนกชั่น เพราะการเมืองเอาแน่เอานอนไม่ได้ .. วันหนึ่งอีกฝ่ายชนะขึ้นมา จะได้ไปยืนรอ ขอโครงการนั้น โครงการนี้ ง่ายๆ หน่อย .. จริงๆ ก็เป็นแบบนี้มาตั้งนานแล้ว เดี๋ยวคอยดูเรตติ้ง“ลุงตู่”กลับมา .. ท่านหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก็อวยขี้แตกขี้แตนเหมือนเดิม .. เอ้า! ไม่เชื่อ รอดูได้เลย ร้อยเอาบาทเดียว เจ้าคร่าา

**อยู่นอกสายตา!!“กกต.สมชัย”ปรึ๊ดแตก ส่งท้ายตำแหน่งรัฐบาลตั้งไข่“เลือกตั้งท้องถิ่น”ไม่เชิญออกไอเดีย แค่“กองทัพ-มหาดไทย”ก็เอาอยู่แล้ว

สัปดาห์นี้“เนติบริกร”วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะเชิญ“บิ๊กฉิ่ง”ฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ร.ต.ท.อาทิพย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง และ สุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น มาหารือถึงการแก้ไขกฎหมายท้องถิ่น ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญใหม่ .. โดยเฉพาะเรื่องคุณสมบัติ เพื่อเตรียมการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นบางแห่ง จะว่าไป มันเป็นไฟต์บังคับอยู่แล้วว่า ก่อนการเลือกตั้งระดับชาติ ควรจะต้องปลดล็อกให้มีการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นกันเสียก่อน .. เพื่อให้การบริหารจัดการอะไรต่างๆ มันง่ายขึ้น การเลือกตั้งระดับท้องถิ่นถือว่า บ่งบอกอะไรได้บางอย่างเหมือนกัน ..โดยเฉพาะตลอดระยะเวลาเกือบ 4 ปีมานี้ การที่ คสช. อยู่บนคานอำนาจมายาวนาน เด้ง“ผู้บริหารท้องถิ่น”ที่เป็นฐานเสียงนักการเมืองไปไม่รู้เท่าไหร่ มันช่วยกัดเซาะทำลายอาณาจักร หรือฐานที่มั่นของ"นักการเมือง" เจ้าถิ่นไปได้มากน้อยเพียงไร .. แล้วที่ส่งทหารเข้าไปทำพื้นที่ต่างๆ ตามต่างจังหวัด ให้ประชาชนลืมนักการเมืองเก่าๆ มันช่วยแบ่งคะแนน หรือโน้มน้าวใจประชาชนให้เทใจไปทางอื่นบ้างหรือไม่ ผลการเลือกตั้งมันจะสะท้อนออกมาให้เห็นได้ชัด ..

ก็นักการเมืองท้องถิ่นเหล่านี้ มันก็กรุ๊ปเดียวกับนักการเมืองระดับชาติ ถ้าผลออกมายังได้หน้าเดิมๆ กลุ่มเดิมๆ ในพื้นที่ มันก็สะท้อนให้เห็นว่า เมื่อมาถึงการเลือกตั้งระดับชาติ ผลจะออกมาเป็นอย่างไร .. มันเป็นการชิมลางชั้นดี และชาญฉลาดของรัฐบาลไม่น้อย ที่จะเปิดให้เฉพาะบางพื้นที่ ไม่เปิดทีเดียวพร้อมกันหมด .. ก็เพื่อจะได้เอามาประเมินวางแผนกันใหม่ ก่อนจะถึงการเลือกตั้งระดับชาติว่า พื้นที่ไหนยังต้องใช้ยุทธศาสตร์อะไร ตามแบบวิธีทหารที่สำรวจแต่ละพื้นที่เป็นระยะๆ ที่ผ่านมา แต่ไม่โฉ่งฉ่าง .. ว่าด้วยเรื่องนี้ก็นึกขำ ทั้งที่รัฐธรรมนูญกำหนดชัดๆ ว่า การจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น และระดับชาติมันเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) แต่ “เนติบริกร”กลับไม่เชิญตัวแทนจาก กกต. มาหารือ เตรียมพร้อมอะไร .. เชิญแต่หน่วยงานของมหาดไทยอย่างเดียว จน “สมชัย ศรีสุทธิยากร”กกต. ของขึ้น ออกมาตั้งคำถาม ราวกับถูกมองข้ามกันแบบไม่ใยดี .. เรื่องของเรื่องก็เพราะ“เนติบริกร”มองว่า กกต.ชุดนี้กำลังจะสิ้นการดำรงตำแหน่งในอีกไม่กี่วัน ป่วยการจะเชิญมา สู้รอ กกต.ชุดใหม่ ที่เลือกเฟ้นกันมาแบบเจาะจง มาคุยเสียดีกว่า .. อีกอย่าง เรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นมันเป็นสิ่งที่ว่ากันตรงๆ รัฐเข้าไปแทรกแซงจุ้นจ้านได้เยอะ “กระทรวงมหาดไทย”ในฐานะดูแล ย่อมรู้ตื้นลึกหนาบาง แต่ละพื้นที่ว่า โซนไหนเป็นอะไรอย่างไร ควรให้จัดก่อน หรือหลังการเลือกตั้งระดับชาติดี มันเป็นเหมือน “วงใน”..มันจึงไม่ต้องมี กกต. ในฐานะกรรมการมานั่งฟังด้วย ครั้นจะพูดเรื่องกฎหมาย ลำพัง“ซือแป๋วิษณุ”คนเดียวก็เอาอยู่ ออกแบบคนเดียวยังได้เลย โยม.

ช.ชฎา
กำลังโหลดความคิดเห็น...