xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว : ตูน-ตู่" ก้าวคนละก้าว คิดคนละทาง คนหนึ่งเรตติ้งพุ่งกระฉูด เพราะทุกก้าว ทำเพื่อคนอื่นโดยไม่หวังผลอะไรกับตัวเอง ส่วนอีกคน เรตติ้งดิ่งวูบ แทบจะก้าวขาไม่ออก เพราะอะไรล่ะ!! ตัวอย่างก็มีให้ดู รีบทำซะ ก่อนไม่มีเวลาให้ทำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด

ตูน บอดี้สแลม และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ข่าวปนคน คนปนข่าว
 **"ตูน-ตู่" ก้าวคนละก้าว คิดคนละทาง คนหนึ่งเรตติ้งพุ่งกระฉูด เพราะทุกก้าว ทำเพื่อคนอื่นโดยไม่หวังผลอะไรกับตัวเอง ส่วนอีกคน เรตติ้งดิ่งวูบ แทบจะก้าวขาไม่ออก เพราะอะไรล่ะ!! ตัวอย่างก็มีให้ดู รีบทำซะ ก่อนไม่มีเวลาให้ทำ

2 ต. แต่กราฟชีวิตช่วงนี้คนละเรื่อง ต.แรก “ต.ตูน”อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ“ตูน บอดี้แสลม”ที่กำลังก้าวทีละก้าว จากเบตงไปแม่สาย ตอนนี้อยู่สงขลา ยอดเงินบริจาค เกิน 100 ล้านบาทไปแล้ว ทั้งที่ยังวิ่งไม่ถึง 10 วัน ตลอดข้างทางมีแต่ชาวบ้านชาวช่อง ทุกเพศทุกวัย มารอให้กำลังใจเต็มสองข้างทาง ชนิดที่“พี่ตูน”ให้ความสำคัญกับทุกกำลังใจ จนตอนนี้กลายเป็น“ฮีโร่”ที่ทุกคนรักกันทั้งประเทศ ทั้งเจตนาดี ทั้งนอบน้อม ถ่อมตน ไปไหนมีแต่คนรักคนชม นี่ยังแอบประชดกันเล่นๆ ถ้าลงสมัครเป็นนายกรัฐมนตรีประเทศไทยวินาทีนี้ บอกเลย เข้าวินชนิดที่ไม่ว่านักการเมืองหน้าไหนก็แพ้ลุ่ย

“พี่ตูน”กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนในประเทศ ลุกขึ้นมาทำเพื่อคนอื่น โดยไม่ได้หวังอะไร พวกที่ค่อนแคะว่า ทำเพื่อการตลาดต้องวิ่งหลบฉาก หนีหางจุกตูด เพราะว่ากันตามเนื้อผ้า เฉพาะทัวร์คอนเสิร์ต พี่แกก็รวยไม่รู้จะรวยไปถึงไหนแล้ว ไม่จำเป็นต้องมาตากแดด ตากลม ตากฝน ให้เหนื่อย อีกอย่างเรื่องของการเป็นขวัญใจวัยรุ่น ก็เบอร์ต้นๆ ของประเทศอยู่แล้ว ที่สำคัญเลย ฮีโร่เดินดินรายนี้ไม่เคยมาสนใจใยดีกับเสียงนกเสียงกา ที่พากันวิพากษ์วิจารณ์เขา ก้มหน้าก้มตาวิ่งอย่างเดียว จนคนพวกนั้นแพ้ภัยตัวเอง เจ๋งขนาดไหน ช่วงนี้ใครก็อยากเกาะกระแส “พี่ตูน”คิดเอาขนาดนายทหาร นายตำรวจ ยังต้องออกจากกรมกองมาให้กำลังใจ มีส่วนร่วมกับการทำเพื่อประเทศ อำนวยความสะดวกกันสุดฤทธิ์ “บิ๊กตู่” นี่เทกแคร์สารพัด แสดงอาการเป็นห่วงอยู่ตลอด อย่างน้อยก็ทำให้เห็นว่า เอาใจช่วย สร้างภูมิคุ้มกันเสียหน่อยก่อนคนจะด่า ก็เพราะรัฐบาลบริหารแย่ “พี่ตูน”เลยต้องออกมาแบบนี้

พูดก็พูดแล้ว ว่ากันถึง “ต.”ที่สองก็คือ“ต.ตู่” เรานี่แหละ ในขณะที่“พี่ตูน”จ้ำเอา จ้ำเอา ให้ถึงเส้นชัย ตามคอนเซปต์ก้าวไปข้างหน้า แต่รายนี้กลับแย่เอาๆ ตอนนี้อยู่ในสถานการณ์ลำบาก ขาลงแบบสุดขีด นักการเมืองสามัคคีกันมะรุมมะตุ้ม จี้ให้ปลดล็อกบ้าง จี้ให้ปรับครม.บ้าง ไหนจะผลโพลออกมาคะแนนลดฮวบฮาบ น่าใจหาย จนอดรนทนไม่ได้ ต้องออกมาตั้ง 6 คำถาม ให้ประชาชนตอบ แต่นัยคำถามเต็มไปด้วยการเหยียดนักการเมือง เสมือนเป็นการสวนกลับ จนกลายเป็นการเปิดสงคราม เรียกให้นักการเมืองลุกขึ้นมารุมขย้ำมากกว่าเดิม ในขณะที่คนรอบข้าง ก็พากันก่อแต่เรื่อง มีแต่เรื่องอื้อฉาว ล่อให้เป็นหมู่บ้านกระสุนตก “พี่ป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ก็ถูกตรวจสอบทุกกรณี ตั้งแต่ห้วยเม็ก มาถึงเรื่องการจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว ส่วน “พี่ป้อม”ก็หลุดปากเรื่องตั้งพรรคการเมือง มองไปไหน มีแต่เรื่องให้กุมขมับ “บิ๊กตู่” ก้าวไปข้างหน้าไม่ค่อยจะออก แม้ก้าวออกก็ก้าวไปไหนต่อไหนไม่ได้ดั่งใจ

ความจริงแล้ว”ลุงตู่”ก็เคยบอกให้คนอื่นดู”ตูน”เป็นตัวอย่าง ที่เสียสละเพื่อบ้านเมือง ซึ่งนอกจาก”ตูน”แล้วก็ยังมีอีกหลายคน ที่ทำเพื่อส่วนรวม ที่ควรเอาเยี่ยงอย่าง แต่คนที่บอกให้คนอื่นเสียสละ ก็อย่าลืมหันกลับมาสำรวจตัวเองดูบ้างว่า อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ เพราะถ้าไม่ทำตอนนี้ ก็อาจจะไม่มีเวลาให้ทำแล้ว
พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ และ วิษณุ เครืองาม
** ไหนว่าอิสระ!! คกก.ปฏิรูปตำรวจ เชิญ“ประวิตร - วิษณุ”ขอไอเดียสังคายนาสีกากี คอยท่ารับใบสั่งคสช.เหมือนเดิม แถม“ประยุทธ์” ยังสั่งการชัด ให้แยกงานสอบสวนให้ชัดเจน

ไหน! คนไหนเคยอวย “ครูสร้าง”พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจว่า นี่แหละนายทหารชั้นครู เหมาะสมแก่การนั่งแท่น รื้อความเละเทะในการวงการสีกากี .. ในขณะที่“บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ“เนติบริกร”วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี การันตีเลยว่า คณะกรรมการชุดนี้แหละชุดในฝัน มีอิสระ ใครก็ไม่สามารถแทรกแซงได้ .. ไหนล่ะ! ก็เห็นว่า ล่าสุดในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา มีหนังสือเวียนหลุดข้อสั่งการมาว่า มอบหมายให้“พี่ป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กับ“เนติบริกร”ไปประสานงานกับคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจที .. บอกให้ “พิจารณาทบทวน”แนวทางปฏิรูปตำรวจเสียด้วย โดย“บิ๊กตู่”บอกชัด ให้แยกงานสอบสวนออกมาให้ชัดเจน ประมาณว่าที่คุณพี่ทำกันมานั้น มันไม่ถูก .. ขณะที่“เนติบริกร”รีบอธิบายว่า ไม่ได้แยกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แต่แยกระหว่างงานด้านการปราบปราม กับงานสอบสวนให้ชัด.. ปัดโธ่ มันก็เหมือนเดิมน่ะแหละ .. อุตส่าห์ตื่นเต้นไปตั้งนานสองนานว่า “บิ๊กตู่”แอ็กชั่นแล้ว แล้วมันยังเป็นเครื่องตอกย้ำซ้ำเติมว่า ในยุคนี้ไม่มีอะไร“อิสระ”ดังปากว่า .. เพราะการมีข้อสั่งการให้“บิ๊กป้อม”และ “เนติบริกร”ส่งต่อคำสั่งไป มันก็เท่ากับว่าไปกำหนดกฎเกณฑ์ให้เขาเดินตาม .. โดยเฉพาะการให้“พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์”ไปคอนโทรลงานปฏิรูปตำรวจ อือหือ นอกจากไม่ได้ปฏิรูป สงสัยจะไปสร้าง“ภูมิคุ้มกัน”ให้สตช.เสียมากกว่าละม้างงงง
ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร
** จุดจบเซเลปการเมือง!! “ชายหมู”ตามรอย“สาวปู”โดนจับขึ้นเขียง ไม่ระงับยับยั้งโครงการไฟสวรรค์ 39.5 ล้าน ตามสเต็ป ป.ป.ช. ชี้มูล ต่อด้วยคดีอาญา บรรทัดฐานมีแล้ว ปล่อยโกงก็คุกนะจ๊ะ

คล้ายๆ จะเป็นระดับเบี้ยทั้งนั้น ที่ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด .. กรณีร่วมกันทุจริตโครงการติดตั้งไฟประดับลานคนเมือง กรุงเทพมหานคร วงเงิน 39.5 ล้านบาท เป็นระดับผู้อำนวยการตัวเล็กๆ .. อย่าง“ปราณี สัตยประกอบ”ผอ.สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว “ธวัชชัย จันทร์งาม”ผอ.กองการท่องเที่ยว “มรกต ภูมิพานิช”และ “สิทธิโชค อภิบาล”นักพัฒนาการท่องเที่ยว .. กับบริษัทเอกชน ที่เข้ามารับงานอย่าง“คิวริโอ ทัวร์ แอนด์ แทรเวิล จำกัด”และ“บริษัท สรรสร้าง จำกัด”ในขณะที่ระดับบิ๊กๆ ผู้บริหาร อย่างผู้ถูกกล่าวหาที่ 1

“จุมพล สำเภาพล”รองผู้ว่าฯกทม. กลับรอดเสียอย่างงั้น ทั้งที่เป็นผู้อนุมัติโครงการ .. เป็นอีกครั้งที่ตัวเล็กๆ ต้องรับเคราะห์กรรมแทนพวกบิ๊กๆ ที่อิ่มหนำสำราญกันอยู่ข้างหลัง .. ทว่า คดีนี้ถ้าดูจากคำแถลงชี้มูลของ คณะกรรมการป.ป.ช. แบบละเมียดและละเอียด .. ไปๆ มาๆ อาจมีบิ๊กๆระดับ “ซูเปอร์บิ๊ก”โดนด้วย แม้ในคราวนี้จะไม่ปรากฏชื่อ นั่นคือ อดีตผู้ว่าฯกทม. ที่คนกรุงจำได้แม่นนาม“คุณชายหมู”สุขุมพันธุ์ บริพัตร ที่ตอนแรกทำท่าจะรอดตั้งแต่ไม่มีชื่อถูกตั้งอนุกรรมการไต่สวน .. แต่เที่ยวนี้คณะกรรมการป.ป.ช. กลับเลี้ยวรถใหม่ สั่งให้ตั้งคณะทำงานแสวงหาข้อเท็จจริง กรณีละเว้นไม่ระงับยับยั้งโครงการดังกล่าว จนก่อให้เกิดการทุจริต ..

ข้อหาคุ้นๆใช่มั้ย ? เหมือนใครสักคนที่เพิ่งโดนเชือดคอเมื่อเร็วๆนี้ .. ไม่ต้องไปค้นหาให้เสียเวลา คนที่เพิ่งโดนพิพากษาให้จำคุกอยู่หยกๆ คือ“หนูปู”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ป่านนี้ไม่รู้เป็นตายร้ายดีอย่างไร .. เห็นว่าประเทศอังกฤษไม่ได้ให้อยู่ในสถานะผู้ลี้ภัย ต้องระเหเร่ร่อน หลังถูกป.ป.ช. ชี้มูลความผิด กรณีละเว้นไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าวจนก่อให้เกิดความเสียหาย .. ก่อนที่ต่อมาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะพิพากษาจำคุก 5 ปี ฐานละเว้นไม่ระงับยับยั้งการทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ของเดอะแก๊ง“น.ช.ฮุก”บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กับพวก .. เซอร์ไพร์สพอสมควร กับปฏิบัติการของป.ป.ช.ครั้งนี้ เพราะมันเป็นการลาก“ชายหมู”เจ้าของวลี “น้ำรอระบาย”ขึ้นเขียง .. เพราะข้อหานี้มันมีบรรทัดฐานโดย“หนูปู”ซึ่งปัจจุบันคณะกรรมการป.ป.ช. ชี้ชัดแล้วว่า โครงการนี้มีการทุจริต ถ้าอดีตผู้ว่าฯกทม. ศิษย์“กำนันเทือก”สุเทพ เทือกสุบรรณ รู้เห็นแม้สักกระบิเดียว แต่ทำเหมือนเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ ไม่ยับยั้ง ไม่ตรวจสอบ ปล่อยให้เขมือบกัน บอกเลยตรงนี้จุดจบคล้ายกันแน่ .. ยิ่งถ้าศาลตัดสินคดีของบรรดาอดีตเจ้าหน้าที่ไปก่อนแล้วล่วงหน้า สงสัยเราจะไม่ได้เห็น "ทั่นผู้ว่าฯขวัญใจคนกรุง" กันอีกนานเลย.

ช.ชฎา
กำลังโหลดความคิดเห็น...