xs
sm
md
lg

มทภ.1 ย้ำทุกภาคส่วนพร้อมจัดพระราชพิธีพระบรมศพฯ ขอปชช.เชื่อมั่นไม่มีอะไรน่าห่วง

เผยแพร่:

พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 (แฟ้มภาพ)
"กู้เกียรติ" เผย ทุกภาคส่วนพร้อมจัด พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เตรียมลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยม พระเมรุมาศจำลอง สี่มุมเมืองเย็นนี้ ขอเชื่อมั่น จนท. ยัน ไม่มีอะไรน่าห่วง เชื่อ ประชาชนหลั่งไหลทุกพื้นที่

วันนี้ (13ต.ค.) เวลา 10.00 น.ที่กองทัพภาคที่ 1 พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปีวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมพิธีสวดพระพุทธมนต์ โดยพระสงฆ์ 10 รูป โดยมีกำลังพลสังกัดกองทัพภาคที่1 เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

พล.ท.กู้เกียรติ ให้สัมภาษณ์ถึง ความพร้อมในการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชว่า ภายหลังที่มีการซักซ้อมงานพระราชพิธี ในพื้นที่จริง ทาง กอร.พระราชพิธี ได้ประเมินแล้วว่าทุกอย่างมีความพร้อม ทั้งริ้วขบวน และข้าราชการที่เข้ามามีส่วนประกอบก็มีความเข้าใจ โดยในวันพรุ่งนี้ (14 ต.ค.)ก็จะมีการซ้อมในพื้นที่จริงอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความมั่นใจในทุกๆเรื่อง หากมีปัญหาขัดข้องอะไรจะได้ดำเนินการแก้ไข สำหรับการรักษาความสงบเรียบร้อย ทางกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ของกองทัพภาคที่ 1(กกล.รส.ทภ.1) จะดูแลในทุกๆพื้นที่ ทั้ง พื้นที่ประกอบพระราชพิธี พื้นที่ที่มีพระเมรุมาศจำลองเป็นที่วางดอกไม้จันทน์ในทุกจังหวัด

"ขอให้มีความมั่นใจ การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน โดยเราจะมีความร่วมมือกันทั้งในส่วนของต่างจังหวัด หน่วยงานความมั่นคง และทหารในพื้นที่ ขณะนี้ในเรื่องการรักษาความปลอดภัย และงานด้านการข่าว ไม่มีอะไรน่าห่วง" พล.ท.กู้เกียรติ กล่าว

พล.ท.กู้เกียรติ กล่าวว่า ส่วนการเดินทางไปตรวจเยี่ยมพระเมรุมาศจำลอง สี่มุมเมืองกรุงเทพมหานคร ในเย็นวันนี้นั้นเป็นการเดินทางลงพื้นที่เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานและให้มีความกระตือรือร้น มีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ คงไม่ได้เน้นย้ำในกรอบปฏิบัติงานอะไรมากนัก เนื่องจากทหารทุกคนมีความพร้อมอยู่แล้ว

พล.ท.กู้เกียรติ กล่าวต่อว่า ตนมองว่าประชาชนจะหลั่งไหลเข้ามาในทุกๆพื้นที่ ไม่ใช่เฉพาะในพื้นที่สี่มุมเมืองเท่านั้น ทั้งนี้ในทุกๆจังหวัดมีพระเมรุมาศจำลอง และซุ้มจัดวางดอกไม้จันทน์อยู่แล้ว หาประชาชนไม่สะดวกที่จะเข้ามาในพื้นที่ จัดพระราชพิธี ขอให้เข้าร่วมในพื้นที่ กทม. มีพระเมรุมาศจำลอง หรือ ในจังหวัดตัวเองเพื่อให้ประชาชนมาวางดอกไม้จันทร์อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 16.00 น.พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย(กกล.รส.)กองทัพภาคที่ 1 ตรวจเยี่ยมและรับฟังการบรรยายสรุปแผนการรักษาความปลอดภัยแผนการอำนวยความสะดวกประชาชนตลอดจนแผนการปฏิบัติของจิตอาสาเฉพาะในพื้นที่ จัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณพระเมรุมาศจำลอง สี่มุมเมืองกรุงเทพมหานคร และพระเมรุมาศจำลองโดยรอบท้องสนามหลวง

นอกจากนี้ พล.ท.กู้เกียรติ จะเยี่ยมชมความคืบหน้าในการก่อสร้าง การประดับตกแต่ง ปรับปรุงภูมิทัศน์ บริเวณโดยรอบ และซุ้มถวายดอกไม้จันทร์ เพื่อให้การประกอบพระราชพิธีทุกขั้นตอนดำเนินการอย่างสมพระเกียรติและมีความปลอดภัยสูงสุด ในพระราชพิธีอันสำคัญยิ่งสูงสุดของชาวไทยทุกคน
กำลังโหลดความคิดเห็น...