xs
sm
md
lg

กองทัพบกสั่งทหารพร้อมคลี่คลายอุทกภัย ดูแลสถานที่ตั้งพระเมรุมาศจำลอง

เผยแพร่:

แฟ้มภาพ
รองโฆษกกองทัพบก เผยกำชับทหารเตรียมคลี่คลานสถานการณ์อุทกภัย ประสานส่วนราชการดูแลสถานที่ตั้งพระเมรุมาศจำลอง เร่งเปิดเส้นทางให้สัญจร

วันนี้ (6 ต.ค.) พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จากอิทธิพลของความกดอากาศสูงและร่องมรสุมที่พัดผ่านประเทศไทย ส่งผลให้ในช่วง 7 – 11 ตุลาคม จะเกิดฝนตกต่อเนื่องและฝนตกหนักบางแห่งในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง, ภาคตะวันออก, ภาคเหนือ และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหล่หลาก ซึ่ง พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ฝนตกต่อเนื่องในห้วงนี้เป็นอย่างยิ่ง และเพื่อเป็นการแจ้งเตือนประชาชนให้พร้อมเตรียมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว กองทัพบกได้กำชับให้หน่วยทหารในทุกพื้นที่เตรียมเข้าดูแลและคลี่คลายสถานการณ์อุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นแล้ว

โดยจากการที่ได้มีการปรับภารกิจของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำพื้นที่ ให้มุ่งเน้นการเข้าบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นภารกิจหลัก ตั้งแต่ ตุลาคม เป็นต้นมานั้น กองทัพบกจะใช้กำลังจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำพื้นที่ เป็นกำลังหลักในการเข้าดูแลสถานการณ์อุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วง 7 - 11 ตุลาคม นี้ โดยยังมีกำลังจากกองร้อยช่วยเหลือประชาชนของหน่วยทหารประจำพื้นที่ และกำลังจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด ที่จะร่วมดูแลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด โดยการช่วยเหลือจะดำเนินการทันทีที่เกิดสถานการณ์

ในขณะเดียวกันกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จะประสานงานกับ ส่วนราชการประจำจังหวัด เพื่อดูแลสถานที่ตั้งพระเมรุมาศจำลอง และสถานที่ที่ใช้ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ป้องกันมิให้ได้รับผลกระทบจากภาวะฝนตกหนักดังกล่าว รวมทั้งดูแลกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการเตรียมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ให้สามารถดำเนินไปได้ตามแผนงานที่กำหนดไว้ นอกจากนี้จะเร่งเปิดเส้นทางหรือซ่อมแซมเส้นทางคมนาคมที่อาจได้รับผลกระทบ เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ในการสัญจรได้ต่อเนื่อง

​สำหรับช่องทางการขอรับความช่วยเหลือ รวมถึงการป้องกันอุทกภัย สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก (ส่วนกลาง) โทร 02-2977648 , ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 1 (ภาคกลาง) โทร 02 - 2803977 , 02 - 2815443 , ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) โทร 044 - 259987 , ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 3 (ภาคเหนือ) โทร 055 - 242859 , 055 - 252730 , ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 4 (ภาคใต้) โทร 075 - 383405 และหน่วยทหารใกล้บ้าน
กำลังโหลดความคิดเห็น...