xs
xsm
sm
md
lg

โล่งสุดซอยแบบนี้ “ลุงตู่-ลุงป้อม” คว่ำกระดานยื้อเลือกตั้ง !?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เมืองไทย 360 องศาเห็นผลโพลที่เพิ่งนำมาเปิดเผยล่าสุดเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่สรุปความเห็นของคนส่วนใหญ่เกินครึ่งที่ผลออกมาว่าอยากให้มีการเลือกตั้งเร็วๆ แต่ขณะเดียวกัน เมื่อถามว่า หากให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีกสักระยะจะยอมรับได้หรือเปล่า ผลก็ออกมาน่าชื่นใจรัฐบาล และ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คือ กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ก็สนับสนุน โดยให้เหตุผลว่าอยากให้การปฏิรูปบ้านเมืองเสร็จเรียบร้อยก่อน

ยังมีคำถามอื่นๆ อีกหลายคำถาม แต่เชื่อว่าที่น่าสนใจก็มีหนึ่งหรือสองคำถามนี่แหละ ที่สังคมอยากรู้ ทั้งชาวบ้านและพวกนักการเมืองและพรรคการเมืองทั้งหลาย โดยพวกหลังนี่กำลังเร่งวัดเร่งคืนเพื่อให้เข้าสู่โหมดการเลือกตั้งโดยเร็ว แรงกดดันแบบนี้คาดว่าจะเริ่มแรงขึ้นกว่าเดิมเรื่อยๆ ซึ่งที่ผ่านมาทางฝ่ายรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ยังอ้ำอึ้งตอบไม่เต็มคำว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่กันแน่ แม้จะย้ำอยู่หลายครั้งว่า “เป็นไปตามโรดแมป” แต่ก็ยังไม่ชัดอยู่ดี มีแต่ที่ผ่านมาจะพิจารณากันตามระยะเวลาหลังจากกฎหมายลูกสำคัญ 10 ฉบับ มีผลบังคับใช้ว่าน่าจะมีการเลือกตั้งราวปลายปี 2561 หรืออย่างช้าสุดก็อาจเลื่อนไปถึงต้นปี 2562 ก็ได้

นั่นยังไม่ได้พูดถึงกรณีที่มีการตั้งใจยื้อซึ่งมีหลายวิธีหนึ่งใน “ลูกเล่น” ที่ว่าก็คือ “คว่ำกฎหมายลูก” ในสภานิติบัญญัติ (สนช.) ซึ่งในทางปฏิบัติก็ทำได้อีก เพราะ สนช. พวกนี้มีที่มาจากไหนก็รู้กันอยู่ รวมไปถึงวิธีการ “หักดิบ” อื่นๆ แต่ปัญหาก็คือแล้วในความเป็นจริงมันจะทำได้หรือเปล่า เพราะต้องพิจารณาจากกระแสสังคมรอบข้างด้วย จะทำตามอำเภอใจไม่ได้เป็นอันขาด ยิ่งสถานการณ์ในเวลานี้มันเปลี่ยนไปจากเดิมมากแล้ว ความศรัทธามีไม่เท่าเดิม ทุกอย่างอาจพลิกผันในชั่วข้ามคืนก็ได้ ทำเป็นเล่นไป

อย่างไรก็ดี หากพิจารณากันในสถานการณ์ปัจจุบันที่เปลี่ยนไปหลังจากคำพิพากษาจำคุก ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 5 ปี โดยไม่รอลงอาญาดังที่ทราบกันดีอยู่แล้ว และเธอก็เลือกวิธีการหลบหนีออกนอกประเทศ ซึ่งตามกฎหมายแล้วแม้จะยังถกเถียงกันว่าจะต้องหนีอีกกี่ปี 10 ปี หรือต้องหนีไปตลอดชีวิต แต่นั่นเท่ากับว่า เธอได้จบชีวิตทางการเมืองอย่างสิ้นเชิงแล้ว รวมไปถึง ทักษิณ ชินวัตร พี่ชายของเธอด้วย เอาแค่กลับมาแบบที่ไม่ต้องรับโทษติดคุกก็ยังมองไม่เห็นเลย ยิ่งไม่ต้องพูดเรื่องกลับเข้ามาสู่เส้นทางการเมือง เพราะจบไปแล้ว ขาดคุณสมบัติไปเรียบร้อยแล้ว

นี่แหละถึงได้บอกว่า “ทางสะดวก” สำหรับระดับ “แกนนำ” หรือหัวขบวนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งในที่นี้ก็ต้องจัดลำดับเรียงแบบก่อนหลัง ก็คือ เริ่มจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และ ตามด้วย “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ที่ต้องโฟกัสเฉพาะสองคนนี้ ก็เพราะรับรู้กันอยู่แล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องการนั่งนายกฯต่ออีกรอบค่อนข้างแน่ เพียงแต่ว่ายังต้องรอเวลาประกาศอย่างเป็นทางการเท่านั้น เชื่อว่า น่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นไปอีกหลังจากเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีสำคัญผ่านพ้นไปแล้ว แม้ว่าไม่ได้ประกาศ แต่ท่วงท่าลีลาการเคลื่อนไหวในระยะหลังไม่ได้ต่างจากนายกฯที่มาจากการเลือกตั้ง หรือ พวก
ส.ส. ไม่มีผิด คำพูดคำจาก็ดูถูกเหน็บแนมพวกนักการเมืองน้อยลงไปมาก


สำหรับเหตุผลที่ต้องการอยู่ต่อก็คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากไปกว่าการไม่อยากลงจาก “หลังเสือ” แต่ด้วยข้ออ้างที่ว่า “สานงานต่อก่องานใหม่” อะไรประมาณนี้ ขณะเดียวกัน ด้วยเงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญใหม่มีการเปิดกว้างทั้งนายกฯคนนอก และให้พรรคการเมืองเสนอชื่อเป็นนายกฯ ซึ่งตามความเคลื่อนไหวที่ผ่านมาก็มีหลายพรรคหลายกลุ่มคอยอาสาสนับสนุนอยู่แล้ว

ดังนั้น เมื่อพิจารณาจากเส้นทางในวันนี้ต่อเนื่องไปถึงวันข้างหน้าสำหรับ “คู่แข่ง” เมื่อสองพี่น้อง ทักษิณ -ยิ่งลักษณ์ จบเกม คู่ชิงก็หมดไป แม้พรรคเพื่อไทยจะได้ “หุ่นเชิด” รายใหม่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็น “เจ๊หน่อย” หรือเจ๊อะไรก็ตามมันก็น่าจะเป็นคู่ชิง ในทางตรงข้ามอาจจะมาในแนวปรองดองแบบ
“สายตร'” เชื่อมถึงกันกับ “ป่ารอยต่อ” ของพี่ใหญ่ที่มากบารมีคนนั้น แต่ถึงอย่างไรการเมืองไทยต้องมองกันวันต่อวัน ทุกอย่างพลิกกันชั่วข้ามคืน
 
ที่สำคัญ จะเกิดวิกฤตศรัทธาในอนาคตอันใกล้หรือไม่ เพราะหลายเรื่องเริ่มน่ารำคาญขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเรื่อง “โกง” ประเภทคนใกล้ชิด อย่าเป็นอันขาด !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...