xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวใหม่ “ลุงตู่” จะลงเลือกตั้งชิงเก้าอี้นายกฯ !?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เมืองไทย 360 องศา


“ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นนายกฯต่อก็ต้องลงสมัครรับเลือกตั้ง”

คำพูดล่าสุดเมื่อวันที่ 25 กันยายน ที่ผ่านมา ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อถูกผู้สื่อข่าวสอบถามเกี่ยวกับเรื่องกำหนดการเกี่ยวกับวันเลือกตั้ง และรวมไปถึงเรื่องการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบหนึ่ง หลังการเลือกตั้งคราวหน้า

แน่นอนว่า นี่อาจเป็นความเคลื่อนไหวใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น และที่สำคัญคนที่พูด ก็คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เจ้าตัวเป็นคนพูดเอง อย่างไรก็ตามก็ถือว่ามีความหมาย เพราะ พล.อ.ประวิตร ถือว่าเป็น"พี่ใหญ่"และในทางการเมืองก็ถือว่า “พ่วงอำนาจ” กันมาตลอด

นอกจากนี้ ยังมีคำตอบที่น่าสนใจอื่นๆ จากปากของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ย้ำว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะไม่ตุกติก ยืนยันว่าการเลือกตั้งยังเป็นไปตามโรดแมป แม้ว่าเวลานี้ยังไม่สามารถกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจนไม่ได้ก็ตาม และหลังจากที่กฎหมายลูกเสร็จเรียบร้อยแล้วซึ่งเวลานี้ก็ยังไม่มีเหตุให้ต้องเลื่อนการเลื่อนตั้งหรือเลื่อนโรดแมปออกไป อย่างไรก็ดีเขากล่าวว่า เวลานี้ยังไม่แน่ใจว่าการเลือกตั้งจะทันปลายปี 2561 หรือไม่

แม้ว่านาทีนี้ยังต้องรอความชัดเจนจากปากของเจ้าตัว คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกครั้งว่าจะกำหนดอนาคตทางการเมืองของตัวเองอย่างไร แม้ว่าชาวบ้านส่วนใหญ่พอจะมองออกมาว่าเขาต้องการนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกครั้งหลังการเลือกตั้งคราวหน้า แต่นั่นเป็นความเชื่อว่าจะมาในเส้นทาง “นายกฯคนนอก” ที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่เปิดอ้าเอาไว้ให้

ที่ผ่านมา ตามเส้นทางนายกฯคนนอกของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ไม่เคยปฏิเสธนั้นจะมีการคาดกันว่าจะมีพรรคที่สนับสนุนผู้นำ คสช. รายนี้ ซึ่งเท่าที่รับรู้กันก็มีพรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ในกลุ่มของ สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ที่ประกาศสนับสนุนอย่างแข็งขัน และล่าสุด สดๆ ร้อนๆ ที่มีท่าทีชัดเจน ก็คือ พรรคชาติไทยพัฒนา ที่สร้างบรรยากาศต้อนรับอย่างชื่นมื่นเมื่อครั้งที่มีการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จังหวัดสุพรรณบุรี และ พระนครศรีอยุธยา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นี่ยังไม่นับพรรคชาติพัฒนา และพรรคของ ไพบูลย์ นิติตะวัน ที่กำลังจะก่อตั้งเพื่อสนับสนุนอีกแรงหนึ่ง

แต่การที่ “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ บอกว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ก็ “ต้องลงเลือกตั้ง” ก็ต้องถือว่าเป็น “ข่าวใหม่ ข่าวใหญ่” ไม่น้อยทีเดียว และหวังว่าคำพูดดังกล่าวของ พล.อ.ประวิตร ไม่ใช่การพูดแบบเข้าใจผิดหรือให้ความหมายคนละเรื่อง แต่เป็นการ “หลุด” ออกมาให้ได้ทราบกันล่วงหน้า

อย่างไรก็ดี เพื่อความชัวร์ก็ต้องรอฟังจากปากของเจ้าตัว คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า เขาจะ “ลงเลือกตั้ง” หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีท่าทีในเรื่องแบบนี้มาก่อน เพราะถ้าลงเลือกตั้งจริงนั่นก็หมายความว่าเขาจะต้องตั้งพรรคการเมืองแล้วเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง ซึ่งหากเป็นแบบนั้นจริงก็ถือว่า “สง่างาม” และแม้ว่าด้วยกลไกและองค์ประกอบเท่าที่มีอยู่ในเวลานี้ฝ่ายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะมีความได้เปรียบ แต่เมื่อจะลงสนามก็ต้องเป็นไปตามกติกา

ขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่งในทางการเมืองนาทีนี้หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีถือว่า “โอกาสเปิด” มาก เนื่องจากพิจารณาจากคู่แข่งรอบตัวแล้วถือว่าได้เปรียบ อย่างน้อยฝ่ายครอบครัว ทักษิณ ชินวัตร จากพรรคเพื่อไทยติดเงื่อนไขต้องห้าม โดยเฉพาะ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่แม้จะรอดจากคดีรับจำนำข้าว แต่ที่ผ่านมา เขาถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี หมดสิทธิ์ลงสนามในคราวนี้ ส่วนคนอื่นเท่าที่ทอดตายังถือว่ายังไม่ใกล้เคียง !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...