xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ยกคำพิพากษา ตบปาก “เต้น” ป้ายสี “มาร์ค” สั่งใช้กระสุนจริง ชี้ชัดแดงติดอาวุธ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ทีม กม.ปชป. เปิดคำพิพากษาศาลฎีกา ตบหน้า “ณัฐวุฒิ” บิดเบือน ใส่ร้าย “อภิสิทธิ์” สั่งจนท. ใช้กระสุนจริง พร้อมยกคำพิพากษาศาลฎีกา คดี “ธาริต” ทำผิด 157 ชี้ชัด ชุมนุมปี 53 มีกองกำลังติดอาวุธ “อภิสิทธิ์ - สุเทพ” รักษาความสงบ ปฏิบัติโดยชอบด้วยกฎหมาย

วันนี้ (24 ก.ย.) นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการออกมาเรียกร้องของ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ให้ คณะกรรมการ ป.ป.ช. หยิบยกคดีสลายการชุมนุม มาดำเนินคดี และมีการกล่าวอ้างถึงคำพิพากษาศาลฎีกาที่ไม่ตรงตามความเป็นจริง เพื่อใส่ร้ายโจมตี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตนายกฯ และ รองนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นความพยายามทำลาย ใส่ร้ายกันในทางการเมือง และเป็นการพยายามสร้างราคาให้กับตัวเองของนายณัฐวุฒิ เพราะรู้ว่าตนตกอยู่ในที่นั่งลำบาก เนื่องจากที่ผ่านมา นายณัฐวุฒิ เอาตัวรอดจากทุกเหตุการณ์ ทำให้มิตรสหายรู้ถึงธาตุแท้ จนไม่มีใครคบด้วย

นายราเมศ ยังได้นำคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4288-4289/2560 ฉบับลงวันที่ 26 มิถุนายน 2560 คดีที่พนักงานอัยการได้ยื่นฟ้อง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ คดีนี้ศาลยกฟ้องทั้ง 3 ศาล ซึ่งถูก นายณัฐวุฒิ บิดเบือนว่า ศาลฎีกาชี้ว่าเจ้าหน้าที่ใช้กระสุนจริงเป็นคำสั่งของนายอภิสิทธิ์ ซึ่งในความเป็นจริงคดีนี้ นายบัณฑิต ศิริพันธุ์ ทนายความนายอภิสิทธิ์ ได้ยื่นให้มีการวินิจฉัยชี้ขาดข้อกฎหมาย คดีไม่มีการสืบพยาน เพราะมีการงดสืบพยานปรากฏตามคำพิพากษาหน้าที่ 7 และศาลก็วินิจฉัยว่าคดีดังกล่าวเป็นอำนาจของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้ยกฟ้อง โดยต่อสู้ 3 ศาลยกฟ้องหมด ซึ่งในคำพิพากษาศาลฎีกาหน้า 14 ระบุไว้ชัดว่า เมื่อเป็นปัญหาข้อกฎหมาย ศาลได้วินิจฉัยแล้วก็ไม่จำเป็นต้องวินิจฉัยในข้ออื่น นี้คือ ความจริงตามคำพิพากษา ไม่มีส่วนใดชี้ว่าเจ้าหน้าที่ใช้กระสุนจริงเป็นคำสั่งของนายอภิสิทธิ์ ตามที่ นายณัฐวุฒิ กล่าวหา

นายราเมศ กล่าวอีกว่า มีคดีที่ศาลฎีกาได้วินิจฉัยไว้ชัดเจนในเรื่องข้อเท็จจริง และพยานหลักฐาน แต่นายณัฐวุฒิ ไม่เคยพูดถึง คือ คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1699/2560 คดีที่ นายอภิสิทธิ์ และ นายสุเทพ ได้ยื่นฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีดีเอสไอ ที่เป็นผู้ฟ้องนายอภิสิทธิ์ และ นายสุเทพ ในข้อหาสั่งฆ่าประชาชนโดยมิชอบ ในความผิดตาม มาตรา 157 และ มาตรา 200 กรณีความผิดต่อหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งมีการนำสืบทั้งพยานบุคคล และพยานเอกสารกว่า 60 ฉบับ มีการระบุไว้ชัดในหน้าที่ 9 ของคำพิพากษา ว่า มีชายชุดดำใช้อาวุธปะปนอยู่ในกลุ่ม นปช. และซุ่มอยู่บนอาคารในบริเวณดังกล่าวด้วย มีการยิงด้วยเครื่องยิงลูกระเบิด เอ็ม 79 จากกองกำลังไม่ทราบฝ่าย มีเจ้าหน้าที่ทหารและพลเรือนเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก นี้คือ ส่วนหนึ่งที่มีคำวินิจฉัยไว้ชัดว่ามีชายชุดดำก่อเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ซึ่งทำให้ศาลฎีกาเห็นว่า นายธาริต น่าจะทำผิด จึงให้มีการรับคำร้องของนายอภิสิทธิ์ และ นายสุเทพ ไว้พิจารณาคดี และยังมีการระบุในหน้า 15 ว่า มีการปะทะกันจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทั้งสองฝ่าย การชุมนุมมีกองกำลังติดอาวุธ คำสั่งของนายสุเทพ เป็นการกำหนดแนวปฏิบัติของทหารให้เป็นไปตามสถานการณ์ ให้ใช้อาวุธได้ตามความจำเป็นเพื่อป้องกันชีวิตตนและผู้อื่น และการกระทำของทั้งนายอภิสิทธิ์ และ นายสุเทพ เป็นการปฏิบัติหน้าที่ราชการ เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย อันเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของบุคคลทั้งคู่ แสดงให้เห็นว่า นายอภิสิทธิ์ และ นายสุเทพ ปฏิบัติโดยชอบตามกฎหมาย ไม่ได้ทำผิดตามที่นายณัฐวุฒิได้พยายามใส่ร้ายโจมตี
กำลังโหลดความคิดเห็น...