xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว : ทวีตแก้เกี้ยว!! "แม้ว" โพสต์รำลึก 11 ปี 19 กันยาฯ แขวะ "เผด็จการ" มาขโมยอำนาจ แต่ตัวเองก็เคยจูบปาก"พี่บัง คมช." ล่าสุดก็ซูเอี๋ย "พี่ป้อม คสช." กับ "ดีลชินสุวรรณ"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด

ทักษิณ ชินวัตร
ข่าวปนคน คนปนข่าว**ทวีตแก้เกี้ยว!! "แม้ว" โพสต์รำลึก 11 ปี 19 กันยาฯ แขวะ "เผด็จการ" มาขโมยอำนาจ แต่ตัวเองก็เคยจูบปาก"พี่บัง คมช." ล่าสุดก็ซูเอี๋ย "พี่ป้อม คสช." กับ "ดีลชินสุวรรณ"

มาตามนัดในโอกาสครบรอบ 11 ปี การรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 กับคิวของ"น้องษิณ" ทักษิณ ชินวัตร .. ที่โผล่มาโอดครวญถึงอดีตเมื่อครั้งถูก “พี่บัง”พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน นำ คปค.ที่ต่อมากลายเป็น คมช. เล่น"ลับ ลวง พราง" กระชากอำนาจไปจากอก.. กับข้อความที่ทวีตผ่านแอคเค้าน์ ที่นานๆใช้ที ว่า“ผมหวังว่าความทรงจำเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อ 11 ปีก่อน จะไม่จางหายไปจากหัวใจของคนไทย” ..และก็ไม่ลืมอ้อน "แฟนคลับเสื้อแดง" เหมือนเช่นเคย “ผมเป็นห่วง และจะยังเป็นห่วงชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวไทยตลอดไป” ..

ข้อความที่พ่นผ่านทวีตเตอร์ของ "ทักษิณ" ไม่มีอะไรมาก ไม่มีนัยอะไรไปมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา .. เพราะทุกปีเมื่อเวียนบรรจบ วันที่ 19 กันยายน ถือเป็น "อีเวนต์ประจำปี" ที่ต้องโผล่หน้ามาสักหน่อย ในฐานะ"ผู้ถูกกระทำ" โดนยึดอำนาจเมื่อ 11 ปีก่อนโน่น .. อีกทั้งครั้งนี้อยู่ในช่วงพอดิบพอดีกับที่น้องสาวในไส้อย่าง “หนูปู” ที่ยกยอปอปั้นเมื่อปี 2554 ว่า เป็นโคลนนิ่งตัวเอง ต้องประสบชะตากรรมเดียวกัน มีอันต้องระเหเร่ร่อน อยู่ในประเทศไม่ได้ ราวกับ "ก๊อปปี้แอนด์เพรส" กันมา .. แต่ก็ไม่ยักจะเอ่ยถึงสภาพความเป็นอยู่ของ "น้องปู" ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่หนีฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาฯ ไปไม่นานมานี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ "ลิ่วล้อระบอบแม้ว" อยากรู้มากที่สุด ซักกะนิด

เจตนาหลักก็เหมือนกัน ออกมากระตุกอารมณ์เพื่อรักษาฐานมวลชนตัวเองว่า “อ้ายยังอยู่”ไม่ได้หายไปไหน ยังต้องตกระกำลำบากอยู่ต่างแดน เพราะพิษรัฐประหาร ขอมวลชนอย่าเพิ่งหนีหน้ากันไปไหน อะไรประมาณนั้น .. แต่เอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้เปรี้ยงปร้างเหมือนแต่ก่อน ตูมตามกันสักวันสองวัน แล้วก็หายวับเข้ากลีบเมฆ ยิ่งหลังๆ มานี้ "นายแม้ว" โดนจับได้ไล่ทันว่า ที่ทำท่า "ขยะแขยงรัฐประหาร" แท้จริงแล้วไม่ต่างอะไรกับ "เกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง" .. ทั้งคราวที่เปิดบ้านที่นครดูไบ ต้อนรับขับสู้ "พี่บัง ณ คมช." และคณะที่มี "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล ขี่เครื่องบินไปส่ง เพื่อ "ดีลสุดซอย" ตกลงร่วมดัน "กฎหมายนิรโทษฯ" จน "รัฐบาลน้องสาว" ต้องม้วนเสื่อกลับบ้าน .. หรือที่ยืนเท้าสะเอวด่าทหารฉอดๆ คมช. เลวงั้น งี้ แต่วันนี้กลับมี "ดีลชินสุวรรณ" อยู่กับ“พี่ป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในตอนนี้ .. อันเป็นที่มาของเส้นทางหนีของ "สาวปู" ที่ออกไปทางเบื้องบูรพาทิศ ที่ "พี่ใหญ่ คสช." แผ่อิทธิพลไว้อย่างเบ็ดเสร็จ .. กระทั่งจังหวะเงื้อง่าราคาแพงของ "ดีเอสไอ" ที่ไม่กล้าลงดาบ "ลูกโอ๊ค" พานทองแท้ ชินวัตร ในปม "เงินปากถุง" กรุงไทย-กฤษดานคร เสียที .. ก็มาจากดีลอัปลักษณ์ "เผด็จการทหาร-เผด็จการทุนสามานย์" เกี้ยเซียะกัน ที่เพิ่งไปมี "สัตยาบันลอนดอน" ไม่กี่วันก่อนนี่แหละ .. ทว่า พี่ใหญ่ คสช. ที่เพิ่งกลับจากเมืองผู้ดี ก็ "ปฏิเสธเสียงสูง" ว่า "ไม่ได้โพ้บบบบ" อ้างเสียงหลงอีกว่า " โอ้ย จะเจอได้อย่างไร ไปคนละเวลา แหม่" รู้อีกแน่ะว่า "น้องษิณ" ไปตอนไหน .. ของแบบนี้ต่อให้เจอจริงๆ ใครเขาจะบอกกัน จับไม่ได้คาหนังคาเขา ยืนกระต่ายขาเดียวกันทั้งนั้น .. เห็นว่า ที่ต้องไปก่อนเพราะ “ไพศาล พืชมงคล”กุนซือรองฯป้อม บอกว่า เจ้านายเป็นพวกขาชิม ชื่นชมอาหาร เลยอาจล่วงหน้าไปโซ้ยของอร่อย .. ก็เข้าแก๊ปอีกว่า "ทักษิณ" เนี่ยเซียนลอนดอนตัวจริง "เป็ดโฟร์ซีซั่น" ที่โด่งดังในไทย นี่ก็ผลงานพีอาร์ของ "นายแม้ว" ครั้งหนึ่งสมัยเป็นรัฐบาล เคยสั่งนำเข้ามาแจกให้โซ้ยกันทั้งพรรคมาแล้ว
 ประภัตร โพธสุธน
** หลงเสน่ห์การเมืองเต็มเปา!! "ลุงตู่" อารมณ์ดีทุกคราที่ลงพื้นที่ แถมเคลิ้มคำหวานนักการเมือง ถ้าจู่ๆไปนั่งหัวหน้าพรรคออกเดินหาเสียงเลือกตั้งก็ไม่แปลก

หวานกว่านี้มีอีกมั้ย? .. หลัง ประภัตร โพธสุธน แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ชูรักแร้เชียร์ “นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกหน้าออกตา ในระหว่างลงพื้นที่เมืองสุพรรณฯ ให้อยู่ต่ออีก 10 ปี .. แต่มีเงื่อนไขว่า ต้องเจียดงบจากโครงการใหญ่ๆ มาช่วยชาวนาบ้าง .. งานนี้คนพรรคชาติไทยพัฒนา ต้องออกมาเคลียร์กันยกใหญ่ว่า เป็นแค่ความเห็นส่วนตัว แต่มาตอนนี้คงช้าไปแล้ว เพราะทุกคนเข้าใจกันหมดว่า "พรรคหลงจู๊" ต้องการจะสื่ออะไร .. ก็ขนาด "ลูกท็อป" วราวุธ ศิลปอาชา เบอร์ 1 ชาติไทย ก็ยังร่วมอวยไปด้วย แถมบอกว่า เลือกตั้งเมื่อไหร่ก็ได้ แล้วแต่ท่าน .. นึกถึง บรรหาร ศิลปอาชา ที่ถ้ายังมีชีวิต คงกลุ้มใจตายชัก กับการร้างเลือกตั้งมา 3-4ปี คงบ่นอุบ "ไอหยา!! ซี้เลี้ยว อดอยากปากแห้งตายกันพอดี"

และต่อให้ “ประภัตร”ไม่พูดแบบนั้น ลำพังแค่ภาพอดีต ส.ส.ชาติไทยพัฒนา ยกขบวนกันไปต้อนรับ“บิ๊กตู่”แค่นั้น ชาวบ้านชาวช่องก็รู้แล้วว่า ต้องการอะไร .. เพราะตั้งแต่นายกฯลงพื้นที่ใดๆ ไม่เห็นมีอดีต ส.ส.จังหวัดไหน ที่แม้จะไม่ใช่พรรคเพื่อไทย ก็ไม่มีใครออกมาแห่ต้อนรับ .. ดังนั้น มันชัดยิ่งกว่าชัดไปแล้วจ้า ว่า ร่วมรัฐบาลกับท็อปบูตแน่นอน ไม่เชื่อรอดูได้เลย .. ที่สำคัญ "ลุงตู่" ดันเคลิบเคลิ้มไปด้วยนี่ซิ ดูมีความสุขตลอดเวลาที่ลงพื้นที่ เกี่ยวข้าว-ไถนา-ผัดกับข้าว ทำได้โหม้ด แบบที่ "นักการเมืองอาชีพ" ยังอาย .. อิหรอบนี้ถ้าได้ไปเดินหาเสียงเลือกตั้ง คงคล่องน่าดู จึงไม่แปลก ที่จะมีข่าวว่า "ลุงตู่" ชัก สนใจจะเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง .. แต่ก็ต้องเตือนไว้หน่อย การสรรเสริญเยินยอของ"ประภัตร" นักการเมืองรุ่นเดอะ ต้องฟังหูไว้หู .. โดยเฉพาะตัว“ประภัตร”น่ะก็เพื่อนรัก “ทักษิณ”เลยนะลุง สมัยก่อนตอนบอยคอตเลือกตั้ง “ทักษิณ” ที่ต้องการเกลี้ยกล่อม ให้ไปช่วยบอก “บรรหาร”เปลี่ยนใจ จน“หลงจู๊ใหญ่”รู้เรื่อง ด่าเปิงมาแล้ว ดังนั้นนักการเมืองก็คือนักการเมือง .. ไม่ต่างจากคำพูดของ "ลุงตู่" ที่กลับไปกลับมา ไร้ความน่าเชื่อถือ อย่างกับ "องค์นักการเมือง" มาลงสิง อย่างงั้นแหละ
กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร
** ไฟต์บังคับ!! "9 รัฐมนตรี" ขาดคุณสมบัติ หลุดทั้งยวง นับถอยหลังปรับครม.ประยุทธ์ หมากเด็ดกระชากเรตติ้ง ที่ฝ่อตั้งแต่ยังไม่เริ่ม เหตุ "ตัวปัญหา" ที่อยู่กันไปทั้งชาติ ยังไม่ถูกกำจัด

มันก็จะเงียบๆ หน่อย .. แม้ว่า เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายจอมละเอียด ของพรรคเพื่อไทย จะออกมาทวงถามหลายหน .. แต่เรื่องที่เคยยื่นให้ กกต. ตรวจสอบรัฐมนตรี 9 ราย ว่ามีการกระทำเข้าข่ายเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ตามหมวด 9 ของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะถือครองหุ้น ซึ่งอาจเข้าข่ายเป็นการกระทำต้องห้ามตาม มาตรา 186 หรือ มาตรา 187 ตามมาตรา 170 (5) และมีผลให้ต้องพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีตาม มาตรา 264 วรรคสอง .. ซึ่งเป็นหมากกลที่ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. วางไว้ดัดหลังบรรดานักการเมือง .. แต่ "ของเข้าตัว" โดนเต็มๆ ไปที่รัฐมนตรี 9 หน่อ บวกกับสมาชิก สนช. อีกพวงใหญ่ 90 คน .. แต่ที่เป็นปัจจัย ที่กระทบรัฐบาล คสช. คงเป็น 9 รมต. ที่ ประกอบด้วย ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน อุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กระทั่ง “เนติบริกร”วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ติดกลุ่มไปกับเขาด้วย .. อ่านกันตามตัวอักษร ไม่ต้องตีความซับซ้อน เหล่า "เสนาบดี 8 พลเรือน 1 นายพล" ต้องถือว่า "สิ้นสภาพ" หยุดกันทั้งยวงไปนานแล้ว .. แต่ตามกระบวนการต้องผ่าน กกต. เพื่อชงไปถึง ศาลรัฐธรรมนูญ ลงดาบเชือด .. และทั้งๆ ที่มี "กกต.บางคน" หมั่นเขี้ยว อยากเอาคืนปมที่ตัวเองโดนเซตซีโร ใจจะขาด แต่ก็เกรงใจ "คำขอจากตึกไทยฯ" ที่ให้ชะลอเรื่องไว้อย่างไม่มีกำหนด .. ด้วยเหตุผลที่รัฐบาลยังไม่พร้อมจะปรับ ครม.ในช่วงนี้ .. แต่ก็ใช่ว่าจะดื้อดึงอะไร แค่รอเวลาที่สมควรแล้ว "นายกฯตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะหยิบขึ้นมาเป็น "หัวเชื้อ" ในการรีเซต "ครม.ประยุทธ์" ขนานใหญ่ แก้วิกฤตศรัทธารัฐบาลขุนทหาร ที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดินอยู่ในขณะนี้ ..

ที่น่าห่วงก็บรรดาผลผูกพันของ 9 รัฐมนตรี ที่กระทำไว้มันจะมีผลย้อนหลังเป็นโมฆะ ต้องเดือดร้อน วนมาเข้าที่ประชุม ครม.รับทราบอีกครั้ง ยิ่งช่วงปลายปีงบฯก็ยังอนุมัติ ยังสั่งจัดซื้อกันสนุกมือ แล้วเรื่องไหนที่สุ่มเสี่ยงมีนอก-มีใน ความซวยก็อาจจะบังเกิดกับ ครม.ทั้งคณะได้ .. ดีเดย์พ้นเดือนตุลาคม หลังพิธีสำคัญ ก็น่าจะมีการรีเซ็ต ครม.กันยกใหญ่ แล้วทั้ง 9 คนมีสิทธิ์ปิ๋วแน่นอน .. ไม่เว้นแม้แต่น้องรัก วปอ.ของ “บิ๊กตู่”อย่าง “เจ๊น้อง”กอบกาญจน์ ที่แม้จะรักมากแค่ไหน แต่ต้องปล่อยออกจากอกไป ไม่งั้นพังยกกระบิ .. คนเดียวที่ยังลุ้นว่าจะอยู่ได้ ก็รายของ “เนติบริกร”ที่คาบลูกคาบดอกเป็น กรรมการสภาการศึกษา ที่อาจต้องตีความนานกว่าใครเพื่อน เพราะ คสช. ยังต้องอาศัย "ลูกแถ-เหลี่ยมเก๋า" มาช่วยเรื่องกฎหมายอยู่ .. จะว่าไปการปรับ ครม. เพื่อเรียกเรตติ้งอาจจะได้ผลในบางห้วงเวลา .. แต่หนนี้ปรับไปก็เท่านั้น คงไม่ได้เกิดผลอะไรต่างไปจากเดิม .. เพราะเอาเข้าจริงที่เอาออก ก็ล้วนแต่เป็น "พลเรือน" แทบทั้งสิ้น ซึ่งไม่ใช่ "พวกตัวปัญหาหลัก" ของคสช. ก็ "สนิมเนื้อใน" ตัวสร้างเรื่อง กลับเป็น "แม่ทัพนายกอง" ในหัวโขนเสนาบดีที่ "น้องตู่" ประกาศแล้วว่า จะอยู่กันไปทั้งชาติต่างหาก .. โดยเฉพาะ 2 ป. "พี่ป้อม - พี่ป๊อก" ที่คงปรับออกไม่ได้ .. ฉะนั้น บอกได้คำเดียวคนใหม่มาก็คงเหมือนเดิม เพิ่มเติมแค่พลเรือนหน้าใหม่ มาเคลือบความเสื่อมของ"ขุนทหาร"ไว้เท่านั้น .


ช.ชฎา
กำลังโหลดความคิดเห็น...