xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” รับต้องใช้ พ.ร.ก.แก้ต่างด้าวเหตุถูกเพ่งเล็ง ขอขึ้นทะเบียนให้ทัน อย่าเคลื่อนไหว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” เผยจำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก.แก้ต่างด้าวเพราะไทยถูกเพ่งเล็ง ขอนายจ้างขึ้นทะเบียนให้ทัน 120 วัน ขออย่าเพิ่งเคลื่อนไหว ก.แรงงานกำลังทำงานอยู่ วอนอยู่พูดถึงของเก่าเพราะมันห่วย

วันนี้ (3 ก.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ห้องแกรนด์ไดมอนด์บอลรูม เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวตอนหนึ่งระหว่างการแสดงปาฐกถาเปิดการประชุมประจำปี 2560 ของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ว่า ในส่วนของเรื่องพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แรงงานต่างด้าวนั้น ขอพูดเรื่องสำคัญจะได้เข้าใจเรื่องพระราชกำหนดแรงงานต่างด้าว เราออกมาเพราะมีเหตุผลและความจำเป็นที่เราต้องทำ เนื่องจากพันธสัญญาที่มีอยู่ ทำไมถึงต้องทำวันนี้ก็เพราะว่าไม่เคยทำมาและไม่เคยใช้อย่างจริงจัง แต่ต้องทำเพราะเขากำลังเพ่งเล็งประเทศไทยเรื่องการค้ามนุษย์ เห็นหรือไม่ว่ามาเลเซียเขาก็ทำ เขาจับกุมกันโครมๆ และถือเป็นข้อตกลงกันระหว่าง 4 ประเทศในอาเซียน แรงงานต่อไปนี้จะต้องขึ้นบัญชีหรือการนำเข้าแรงงานที่ชายแดนเท่านั้น ไม่มีการขึ้นทะเบียนในประเทศ เพราะที่ผ่าน 3 ปีที่รัฐบาลเข้ามาแก้ไขปัญหาก็นำมาขึ้นบัญชีได้ 2-3 ล้านคน แต่มันก็มียังปัญหาอยู่คือคนเหล่านี้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์สัญชาติทั้งหมด เพราะเมื่อเข้ามาแล้วเราก็ผ่อนผันและลงทะเบียนให้ไป แต่ยังพิสูจน์สัญชาติไม่ได้ก็ต้องเป็นแรงงานชั่วคราวไม่สามารถย้ายงานได้ ถือบัตรสีชมพู เรียกว่าการพิสูจน์สัญชาติไม่เสร็จ เมื่อเข้ามาแล้วที่ผ่านมามันเละไปหมด ต้นทางจะต้องเป็นคนพิสูจน์สัญชาติในประเทศ จะต้องเป็นภาระของประเทศต้นทาง ต่อไปจะต้องไปจดทะเบียนที่ประเทศต้นทาง คนที่อยู่ขณะนี้มีทั้งถูกและผิดกฎหมาย คนที่ผิดคือไม่มีหลักฐานอะไรสักอย่างก็ต้องกลับไปที่ชายแดนเพื่อไปทำหลักฐานให้ถูกต้องแล้วค่อยเดินทางกลับเข้ามา

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า แรงงานคนเดิมที่เข้ามาและออกไปก็หวังจะกลับมาทำที่เดิม เช่น เลี้ยงลูกและดูแลบ้านคนเขาไว้ใจเขาก็ไม่อยากได้คนใหม่ เราจะทำอย่างไรให้เขากลับมาที่เดิม แต่สำนักงานหางานที่มีคนซวยๆ ห่วยๆ ทำงานก็ไปกวาดแรงงานพวกนี้ไปหมดเพื่อนำไปทำงานที่ใหม่ แรงงานเหล่านี้ก็เดือดร้อน ทั้งนี้คนที่ออกไปก็มีสองส่วน คือ ออกไปแล้วกลับที่เดิมก็ต้องล็อกให้เขา ส่วนที่ 2 คือไปแล้วต้องไปพิสูจน์สัญชาติต้นทางใหม่ถึงจะเข้ามาทำงานได้ ถือว่าใหม่เอี่ยม ส่วนปัญหาคือคนเก่าที่คาอยู่จะทำอย่างไร หากนึกไม่ออกก็ต้องไปทำกันใหม่ แต่จะทำอย่างไรไม่ให้มีผลเสีย คือยังมีคนทำงานเหมือนเดิม ตอนนี้ก็ให้กระทรวงแรงงานกำลังทำงานอยู่ ขอให้เข้าใจ ตนไม่อยากให้ใครเดือดร้อน แต่จะไม่ให้เขาออกไปได้หรือไม่นั้นก็ทำไม่ได้ ส่วนการเสียค่าปรับ 4-8 แสนบาทมากไปหรือไม่ ก็ต้องไปดูว่ากฎหมายเขียนไว้อย่างไร ขอร้องอย่ามาเคลื่อนไหวอะไรกันนัก ถ้าท่านเฉยๆ ตนก็จะอยู่เฉยๆ เหมือนกัน เพราะวันนี้แก้ไม่ได้เราก็ต้องขอร้องเพราะให้เวลา 120 วันก็ขอให้ทำให้ทันแล้วประสานหน่วยงานชายแดนให้รู้เรื่อง ขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ไม่ทำก็ไม่ได้ อย่าไปพูดถึงของเก่าเพราะของเก่ามันห่วย ไม่ดูแลกันก็เป็นแบบนี้

กำลังโหลดความคิดเห็น...