xs
sm
md
lg

"สืบศักดิ์"ยิ้มออก ผลสอบพ้นมลทินซื้อกาม มท.คืนเก้าอี้ผู้ว่าฯ - เจ้าตัวลั่น จบก็คือจบ ไม่เอาความคนอ้างชื่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ปลัดมหาดไทยเผยผลสอบ"สืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์"ไม่เกี่ยวข้องซื้อบริการเด็ก หลักฐานชัดช่วงเกิดเหตุยังอบรมอยู่กรุงเทพฯ เตรียมออกคำสั่งให้กลับไปทำหน้าที่ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอนตามเดิม ด้านเจ้าตัวแถลงเปิดใจ เรื่องจบก็คือจบ ขอเดินหน้าต่อเรื่องแก้ปัญหาค้ามนุษย์ ไม่เอาความคนที่อ้างชื่อ

วันนี้(19 พ.ค.) ที่กระทรวงมหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อบริการทางเพศจากเยาวชน ได้ร่วมกันแถลงผลการสอบสวน

นายกฤษฎาแถลงว่า หลังจากคณะกรรมการฯ ใช้เวลา 30 วัน ในการสอบสวนทั้งพยานในพื้นที่ พยานแวดล้อม พยานผู้รู้เห็น และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรวม 29 ปาก เบื้องต้นนายสืบศักดิ์ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ส่วนที่มีการกล่าวอ้างว่านายสืบศักดิ์ได้เดินทางไป จ.แม่ฮ่องสอน ในวันที่ 22 - 23 ก.ย.59 นั้น นายสืบศักดิ์ได้นำพยานหลักฐานว่าวันเวลาดังกล่าว ได้เข้ารับการอบรมอยู่ที่กรุงเทพฯ นอกจากนี้เมื่อตรวจสอบรายชื่อผู้เดินทางในเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่ และจากเชียงใหม่ ไปแม่ฮ่องสอน ในช่วงเวลาดังกล่าว ก็ไม่พบรายชื่อของนายสืบศักดิ์แต่อย่างใด

ส่วนที่มีการกล่าวหาว่ามีการจัดเด็กไปให้บริการในงานเลี้ยงต้อนรับผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง ในวันที่ 1 ต.ค.59 นั้น คณะกรรมการได้ไปสอบสวนผู้อยู่ในเหตุการณ์ ทุกคนต่างให้การตรงกันว่าการจัดเลี้ยงต้อนรับนั้นจัดขึ้นที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ไม่ใช่ที่รีสอร์ทแต่อย่างใด ภายในงานเลี้ยงก็มีเพียงการผูกข้อมือตามประเพณีและไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จากการสอบปากคำเด็กหญิง 2 รายซึ่งเป็นผู้เสียหาย ปรากฏว่าเด็กหญิงทั้ง 2 คน ยืนยันว่าไม่ใช่นายสืบศักดิ์ที่ซื้อบริการ และตอนชี้ภาพก็ไม่ได้ชี้ภาพนายสืบศักดิ์

นายกฤษฎา กล่าวว่า เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าเรื่องดังกล่าวไม่เข้าเงื่อนไขที่จะสอบวินัยผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน จึงขอสั่งยุติเรื่องดังกล่าวตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และเนื่องจากขณะนี้ได้มอบหมายให้นายสืบศักดิ์มาช่วยราชการที่กระทรวงมหาดไทย ดูแลเรื่องแผนงบประมาณจังหวัดประจำปี 60 และ 61 และงานยังติดพันอยู่คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 2 สัปดาห์ จึงจะแล้วเสร็จ จากนั้นจะมีคำสั่งให้นายสืบศักดิ์กลับไปปฏิบัติหน้าที่ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนตามเดิม เพราะตามกฎหมายแล้วนายสืบศักดิ์ยังคงมีตำแหน่งเป็นผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอนอยู่

ปลัดกระทรวงมหาดไทยยังได้ขอร้องให้ทุกฝ่ายเห็นใจนายสืบศักดิ์ด้วย เพราะผู้ว่าฯ ต้องทำงานมากมาย ระหว่างที่มีการสอบสวน ต้องใช้ความอดทนอย่างมาก แต่คนเป็นผู้ว่าฯ ถึงอย่างไรก็ต้องอดทนและเข้มแข็ง

ด้านนายสืบศักดิ์ ได้แถลงเปิดใจที่กระทรวงมหาดไทย ภายหลังทราบผลการสอบสวนว่าตนเองไม่มีความผิด โดยบอกว่า ขอให้เป็นไปตามที่ปลัดกระทรวงมหาดไทยชี้แจงก่อนหน้านี้ว ส่วนความรู้สึกนั้น เรื่องมันจบแล้วก็คือจบ แต่จะเดินหน้าต่อเรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ใน จ.แม่ฮ่องสอน หลังจากนี้จะกลับไปดำเนินการให้เข้มงวดขึ้นตามนโยบายรัฐบาล ทุกส่วนราชการต้องไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์อย่างเด็ดขาด เพราะเรื่องดังกล่าวส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหารายได้น้อยของคนในพื้นที่ มีบุคคลไร้สัญชาติกว่า 40,000 คน รวมถึงมีประชากรที่อาศัยอยู่ในเขตป่ากว่า 90% ดังนั้น จึงต้องแก้ไขปัญหาในเรื่องรายได้ ที่อยู่อาศัย และสิทธิมนุษยชน สำหรับกรณีที่มีผู้อ้างชื่อตนนั้น ก็จะไม่ฟ้องร้องใคร เพราะเรื่องจบแล้วก็คือจบ ไม่ชอบมีเรื่องกับใคร ปัจจุบันการปรองดองจะเกิดขึ้นได้ คนไทยต้องสามัคคีกัน ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงตรัสแล้วว่าเราต้องรู้รักสามัคคีกัน จะไปต่อความยาวสาวความยืดทำไม

ทั้งนี้ นายสืบศักดิ์กล่าวด้วยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นต้องยอมรับว่าสื่อมวลชนเองก็มีส่วนผิดด้วย ตนขอแถลงข่าวเพียงวันนี้เท่านั้น สื่อไม่ต้องโทรหาอีก จะไม่ออกทีวีทุกช่อง เพราะออกมาเยอะแล้ว เรื่องจบแล้วก็คือจบ และจะขออนุญาตผู้บังคับบัญชาลาพักร้อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...