xs
sm
md
lg

“บิ๊กหนุ่ย” ตรวจสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว เร่งตอกเสาเข็มปีนี้ ยันย้ายบ้านรัฐจ่าย

เผยแพร่:

รอง มทภ.1 ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว เร่งตอกเสาเข็มให้เสร็จก่อนสิ้นปี 60 วอน ปชช.เข้าใจทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ย้ำรัฐยินดีออกค่าใช้จ่ายให้ ปชช.ระหว่างรื้อย้ายบ้าน

วันนี้ (19 พ.ค.) ที่สำนักงานเขตสายไหม กทม. พล.ต.ธรรมนูญ วิถี รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะรองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) กองทัพภาคที่ 1 เป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวในพื้นที่เขตสายไหม เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปและรับทราบปัญหา พร้อมทั้งร่วมหารือกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการกำหนดมาตรการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาชุมชนแออัดและการก่อสร้างที่อยู่อาศัยรุกล้ำแนวคลองและทางระบายน้ำ โดยมีตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ฝ่ายความมั่นคง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงมหาดไทย สำนักคณะกรรมการการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ผู้นำชุมชนเขตสายไหม และประชาชนเขตสายไหม เข้าร่วม นอกจากนี้ พล.ต.ธรรมนูญและคณะยังได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว ที่ชุมชนเพิ่มสินถมยา เขตสายไหม ซึ่ง พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะ ผบ.กกล.รส.กองทัพภาคที่ 1 ได้สั่งการให้กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.) และกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2 รอ.) สนับสนุนกำลังพลชุดปฏิบัติกิจการพลเรือน และชุดปฏิบัติการมวลชนเข้าร่วมกับกทม.และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องชี้แจงทำความเข้าใจประชาสัมพันธ์และชักชวนประชาชนให้ความร่วมมือต่อการดำเนินการโครงการ

ทั้งนี้ พล.ต.ธรรมนูญกล่าวว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคสช. ได้สั่งการให้ กกล.รส.กองทัพภาคที่ 1 กำกับดูแลเร่งรัดติดตามโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว ซึ่งจะต้องดำเนินการตอกเสาเข็มให้แล้วเสร็จภายในปี 60 อีกทั้งระหว่างนี้จะต้องมีการย้ายบ้านเรือนของประชาชนที่รุกล้ำอยู่ในลำคลองเพื่อดำเนินงานตามแผนงานขั้นตอนต่างๆ ในส่วนของเขตสายไหมขณะนี้มีความคืบหน้าในการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวแล้ว 17 เปอร์เซ็นต์ ส่วนปัญหาต่างๆ ที่เกิดขั้นนั้นอาจยังมีประชาชนที่ไม่สมัครใจรื้อย้ายบ้านเรือน และไม่ยอมไปอยู่ในพื้นที่ที่รัฐจัดให้ระหว่างที่ดำเนินการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว

“ที่ผ่านมาการดำเนินโครงการฯ ยังไม่เป็นไปตามเป้าหมาย จะต้องมีการเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานการทำงานร่วมกัน เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมาย ส่วนการทำความเข้าใจกับประชาชนนั้น ในวันนี้ได้เข้าไปพูดคุยกับประชาชน และผู้นำชุมชนตลอดคลองลาดพร้าวให้รับทราบว่าการสร้างเขื่อนจะมีประโยชน์ในการป้องกันปัญหาอุทกภัย และสร้างสภาวะแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งทุกคนก็มีความเข้าใจ ที่สำคัญคือช่วงที่ประชาชนต้องย้ายออกจากบ้านเรือนในระหว่างการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวนั้น เรื่องค่าใช้จ่ายทางรัฐยินดีออกค่าใช้จ่ายให้ ทั้งค่าเช่าที่อยู่ และการประกอบอาชีพต่างๆ” พล.ต.ธรรมนูญกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวนั้นจะต้องดำเนินการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาชุมชนแออัดและการก่อสร้างที่อยู่อาศัยรุกล้ำแนวคลองและทางระบายน้ำในพื้นที่ 8 เขต ได้แก่ สายไหม ดอนเมือง บางเขน จตุจักร ลาดพร้าว วังทองหลาง ห้วยขวาง และหลักสี่ โดยมีจำนวนบ้านที่บุกรุกล้ำคลองและจะต้องทำการรื้อถอนรวมทั้งสิ้น 3,068 หลัง ขณะนี้ได้ดำเนินการรื้อไปเรียบร้อยแล้ว จำนวน 390 หลัง
9 จากทั้งหมด 9 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...