xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.สหกรณ์จุฬาฯ รับเป็นไปได้มีคนช่วยให้กู้หุ้นไปลงทุน จ่อสอบสมรู้ร่วมคิด “สวัสดิ์” หรือไม่ ถ้ามีคนร้องมา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายจุมพล พูลภัทรชีวิต ประธานกรรมการสหกรณ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (แฟ้มภาพ)
ประธานกรรมการสหกรณ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รับเป็นไปได้อาจมีบริการพิเศษให้สมาชิกกู้หุ้นไปลงทุนกับ “สวัสดิ์” บอกถ้าเจ้านายขอลูกน้องก็คงปฏิเสธยาก แต่ตำรวจกำลังสอบอยู่สมรู้ร่วมคิดหรือไม่ ยันสหกรณ์ให้ความร่วมมือเต็มที่ พร้อมเตรียมตั้งทีมสอบด้วย แต่อ้างยังไม่มีใครร้องมา ระบุ บัญชีเช็กแล้วไร้ความผิดปกติ

วันนี้ (12 พ.ค.) เว็บไซต์สำนักข่าวอิศรา ได้เปิดเผยบทสัมภาษณ์ นายจุมพล พูลภัทรชีวิต ประธานกรรมการสหกรณ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในหัวข้อข่าว สหกรณ์จุฬาฯ จ่อตั้ง กก.สอบ จนท.เอี่ยวอดีต ปธ. ปมหลอกลงทุน-เชื่อน่าจะมี ถึงกรณีที่มีผู้เสียหายที่แจ้งความเอาผิด นายสวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานกรรมการสหกรณ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชักชวนให้ร่วมลงทุนในธุรกิจลอตเตอรี่ แต่ไม่ยอมจ่ายเงินปันผล เสียหายกว่า 500 - 1,000 ล้านบาท บางรายระบุมีการเร่งรัดขั้นตอนในการกู้หุ้นเพื่อนำมาลงทุน จนอาจมีเจ้าหน้าที่ของสหกรณ์เข้าไปเกี่ยวข้องว่า ได้ยินคนพูดทำนองนี้เหมือนกัน มีผู้เสียหายบางรายสอบถามกรณีนี้ ตนเพิ่งเป็นประธานได้เพียง 2 เดือน จึงสอบถามจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ระบุว่า ตามระเบียบการกู้หุ้น โดยใช้หุ้นหักค้ำประกันไว้นั้น สมาชิกจะได้รับการบริการแบบ One Stop Service คือ ได้เงินภายในเวลาไม่เกิน 10 นาที เพราะสามารถตรวจสอบหลักทรัพย์ได้ทันทีตามจำนวนหุ้นที่ซื้อไว้ แต่ทั้งนี้ ต้องเป็นการกู้ภายในวงเงินของหุ้นที่ซื้อไว้ด้วย หากเกินกว่านั้น จะต้องพิจารณาดูหลักทรัพย์อื่น หรือที่ดิน ที่ต้องนำมาวางค้ำประกัน

ผศ.จุมพล กล่าวว่า อย่างไรก็ดี ที่มีผู้เสียหายบางส่วนสอบถามถึงเรื่องนี้ และมีสมาชิกหลายรายมาแจ้งให้ทราบว่า อาจมีบริการพิเศษในการกู้หุ้นเพื่อนำไปลงทุนกับนายสวัสดิ์ นั้น อาจมีความเป็นไปได้ เพราะนายสวัสดิ์ ก่อนหน้านี้ เคยเป็นประธานสหกรณ์จุฬาฯ และเจ้าหน้าที่เป็นลูกน้องระดับล่างคงปฏิเสธยาก หากนายสวัสดิ์ ขอให้ช่วยเหลือ แต่จะสมรู้ร่วมคิดหรือไม่ตำรวจกำลังสอบสวนอยู่ และสหกรณ์จุฬาฯ ให้ความร่วมมือกับตำรวจอย่างเต็มที่ มีข้อมูลอะไรมอบให้ทั้งหมด ส่วนเรื่องเจ้าหน้าที่ของสหกรณ์จุฬาฯ อาจสมรู้ร่วมคิดนั้น กำลังพิจารณาจะตั้งคณะอนุกรรมการ หรือคณะทำงาน ขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่ขณะนี้ยังไม่มีใครเข้ามาร้องเรียนถึงเรื่องดังกล่าว ส่วนทางด้านผู้สอบบัญชีสหกรณ์จุฬาฯ เพิ่งสอบบัญชีกิจการแล้วเสร็จ และพ้นจากตำแหน่งเมื่อช่วงเดือน มี.ค. 2560 ที่ผ่านมา ก็ไม่พบความผิดปกติทางบัญชีแต่อย่างใด

“เรื่องเจ้าหน้าที่รู้เห็นอาจมีความเป็นไปได้ แต่ยังไม่ชัดเจน อาจเป็นประเด็นว่า เจ้านายมาขอให้บริการให้หน่อย ก็เป็นไปได้ เขาคงไม่กล้าขัด แต่จะสมรู้ร่วมคิด หรือร่วมกระบวนการด้วยหรือไม่ คงต้องรอสอบข้อเท็จจริงกันต่อไป” ผศ.จุมพล กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...