xs
sm
md
lg

โบนัสแด่ “ทหาร คสช.” ผู้เสียสละ??

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวการเมือง

ป้อมพระสุเมรุ

ทำดีมีรางวัล! จู่ๆ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานการประชุม อังคารก่อน (18 เม.ย.) อนุมติเรื่องตามที่ สำนักเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เสนอเลื่อนขั้นเงินเดือนให้กับ "กำลังพลที่ปฏิบัติงานใน คสช." เป็นกรณีพิเศษ จำนวน 721 ราย

โบนัสส่งท้ายสงกรานต์ ปีใหม่ไทยรับกันไปเต็มๆ 2 ขั้น

ต้นเรื่องอาจจะมาจากสำนักเลขาธิการ คสช. ที่มี "บิ๊กเจี๊ยบ" พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เป็นเลขาฯ คสช. แต่เชื่อเหลือเกินว่า เรื่องแบบนี้คงผ่านตาท่านหัวหน้า คสช.มาก่อนแล้ว ซึ่งหัวหน้า คสช.ก็คนเดียวกับหัวหน้า ครม. เข้าทำนอง "ชงเองตบเอง" ให้ คนนินทา … คนอิจฉาดูถูก

ในอารมณ์ ทีใคร ทีมัน ลองนึกว่าถ้ารัฐบาลเลือกตั้งออกมติประเภทนี้ออกมา คงโดนถล่มไม่เหลือชิ้นดี 
          
          ยิ่งฟัง “คน คสช.” ที่เรียงหน้าออกมาชี้แจงถึง "เหตุผลความจำเป็น" ที่ต้องให้บำเหน็จความดีความชอบกับกำลังพล 721 ราย ก็เพราะอุตส่าห์ "เสี่ยงชีวิต" เข้ามาทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติร่วมกับ "บิ๊ก คสช."

ว่าเข้าไปนั่น “นายกฯบิ๊กตู่” เปรียบไปไกลเหมือนกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามชายแดนหรือในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง หรืออย่าง “ป๋าป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่ คสช.พูดแบบไม่ยี่หระว่า "เป็นเรื่องธรรมดาที่ให้กับคนทำงาน"

ฟังแล้วหลายคนคงเอามือทาบอก ซาบซึ้งในบุคุณเหล่าทหารหาญ ที่เสียสละออกมายึดอำนาจการปกครอง แถมยังอดทนอยู่ในอำนาจมาเกือบ 3 ปีเต็ม จนต้องมีมติ ครม.ตบรางวัล “สวนกระแส” กับข้าราชการสายอื่นที่ตอนนี้เห็นว่ามี "บัญชีตกเบิก" เป็นหางว่าว ส่วนชาวบ้านทั่วไปคงได้แต่ตาปริบๆ ด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่โงหัวไม่ขึ้น ปากท้องอัตคัดขัดสนไปทั่ว

ขวัญใจมหาชน "โฆษกไก่อู" พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมตรี สาธยาย “คุณูปการ” ของเหล่าทหารหาญว่า บางคนต้องไปเบียดบังเวลาราชการจนทำงานประจำได้ไม่เต็มที่ เทศกาลวันหยุดก็ไม่ได้พักผ่อน การปูนบำเหน็จครั้งนี้ ก็เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงานด้วยความทุ่มเทเสียสละ

“โฆษกไก่อู” ย้ำด้วยว่า เป็นเรื่องปกติ ทำกันอยู่ทุกปี ซึ่งก็จริงเพราะกรณี "แจกโบนัส-ตบรางวัล" ให้ 721 นายครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ “ครม.ลุงตู่” เคยทำตัวเป็น “ซานต้า” จัดไปแล้วอย่างน้อยๆ 2 หน หนแรกเมื่อปี 2558 จำนวน 1,033 ราย และปี 2559 อีก 709 ราย รวมครั้งนี้ก็แค่ 2 พันกว่ารายเท่านั้นที่ได้อานิสงส์ ผลบุญจากอำนาจ คสช.

เคาะตัวเลขแล้วก็ต้องบอกว่าไม่มากมาย หากเทียบกับกำลังพลทั้งหมดที่ คสช.ดึงมาใช้งาน ซึ่งมีข้อมูลระบุว่า ตลอด 3 ปีมานี้ ใช้งานกำลังพลไปเบาะๆแค่ 2 หมื่นกว่าราย คำนวณดูแล้วก็แค่ 4-5 เปอร์เซ็นต์ ของกำลังพลทั้งหมดเท่านั้น
          
          แล้วถ้าปีหน้า คสช.ยังอยู่ ก็คงต้องทำไอ้เรื่องปกตินี้กันอีก ตอบแทนกันไม่จบไม่สิ้น

นี่แค่ในส่วนกำลังพล “ชั้นผู้น้อย” ระดับบิ๊กๆตอบแทนกันจนอิ่มหมีพีมัน 3 ปีของรัฐบาล คสช.แบ่งสรรปันส่วน จัด “บิ๊ก คสช.” ไปกินตำแหน่งนั่นนี้ แทบยึดสโลแกนของทางตำรวจที่ว่า “ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ไม่มีสิ่งใดที่ตำรวจไทยทำไม่ได้” มายุคนี้ต้องเป็น “ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ไม่มีสิ่งใดที่ทหารไทยทำไม่ได้”
          
          นอกเหนือจากตำแหน่งหลักในกองทัพแล้ว ยังกลายเป็นผู้ชำนาญการ กูรูรอบรู้ แพร่อำนาจไปคุมหลายหน่วยงาน ไม่ต้องมองอื่นไกล “โฆษกไก่อู” ที่มีตำแหน่งในราชการเป็น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก แล้ว ยังเจียดเวลามาเป็นโฆษกรัฐบาลได้ ไม่เท่านั้นยื่นขาไปควบเก้าอี้ รักษาการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ อีกต่างหาก

ทั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หรือสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ก็มีเหล่าทอปบูตเข้าไปจับจองที่นั่งกันอุ่นหนาฝาคั่ง กรรมการ หรือบอร์ดรัฐวิสาหกิจ ตบเท้าเข้าไปยึดกันเต็มพรึบ กินเบี้ยเลี้ยง เบี้ยประชุม ค่าตอบแทน ยังไม่นับรวมที่ไปหาผลประโยชน์อันไม่พึงได้ในแต่ละหน่วยงานอีก

ไล่เรียงดูได้เลยรัฐวิสาหกิจทุกแห่งต้องมีนายทหารใหญ่นั่งอยู่ด้วย มากน้อยแตกต่างกันออกไป ที่สำคัญส่วนใหญ่ยังเป็นระดับประธานบอร์ดเลยด้วยซ้ำ บางคนรอบรู้หลายด้านราวกับอัจฉริยบุคคล ก็ต้องวิ่งรอกนั่งหลายเก้าอี้หน่อย

อย่าง "บิ๊กช้าง" พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม ที่แม้จะตำแหน่งใหญ่เบอร์ 1 ของข้าราชการทหาร แต่ก็ไม่ถือเป็นเบอร์ต้นๆ ของ คสช. ก็ยังยังต้องรับงานเนื้อๆ 7 ตำแหน่ง ตามบัญชีทรัพย์สินที่เพิ่งแสดงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในโอกาสรับตำแหน่ง สนช. เมื่อไม่นานมานี้ เอาแค่ "รายได้อย่างเป็นทางการ" จาก 7 ตำแหน่งประกอบด้วย

เงินเดือนปลัดกลาโหม 1.47 ล้านบาทต่อปี

รายได้สมาชิก คสช. 1.44 ล้านบาทต่อปี
รายได้กรรมการ กสท.โทรคมนาคม 4.1 แสนบาทต่อปี
รายได้กรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย 1.92 แสนบาทต่อปี
รายได้กรรมการสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศไทย 1.28 แสนบาทต่อปี
รายได้กรรมการกองทุน กสทช. 6 หมื่นบาท
และเงินเดือน สนช.อีก 1.36 ล้านบาทต่อปี
ตีกลมๆ รับอยู่เกิน 5 ล้านบาทต่อปี หาร 12 ก็รับเนื้อๆ อยู่เดือนละ 4 แสนกว่าบาท
เห็นแล้วก็ต้องซู้ดปาก ระดับ "น้องๆ" ยังขนาดนี้ แล้ว "พี่ใหญ่" จะขนาดไหน
          
          ทีใครทีมัน ยุคใครยุคมัน พอเข้าใจได้ แต่ที่มันทำให้ประชาชนตาดำๆ เจ้าของเงินงบประมาณ ต้องตั้งคำถามก็คือ การตอบแทนกันแบบไม่จบสิ้น แต่เนื้องานมันไม่ได้ ซ้ำร้ายบางคนยังถึงขนาดไม่ทำงาน นอนกินเงินเดือนเฉยๆ ก็มี กรณี “น้องติ๊ก” พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ตอนนี้กินตำแหน่ง สนช.นั่นประไร

เป็นถึงน้องชายหัวหน้า คสช.เอง กลับถูกเปิดโปงว่า รับเงินเดือนและเบี้ยเลี้ยงเต็ม แต่โดดประชุมนับไม่ถ้วน

พฤติการณ์คนเหล่านี้ ปล่อยไว้ให้มีตำแหน่งแห่งที่ ก็ไม่สร้างคุณประโยชน์ให้บ้านเมือง ยังจะเป็นภาระถ่วง “เรือแป๊ะ คสช.” อีกต่างหาก ถึงเวลาที่ “บิ๊ก คสช.” ควรต้องปรับทัศนคติตัวเอง เลิกยึดติดวลีเท่ๆ “ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” เสียที ประเภทความดีไม่ปรากฎ รัฐมนตรีโลกลืม-ไม้ประดับ หรือกระทั่งจำพวก “หินโสโครก” ต้องเขี่ยทิ้งไปบ้าง
          
          เดี๋ยวคนเขาจะว่าเอาได้ว่า มีอำนาจแล้วกอบโกยกันไม่แบบเกรงใจชาวบ้านตาดำๆ
          
          ปัดโธ่...!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...