xs
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว : รัฐบาลคสช.ทำเสียดินแดนครั้งที่15?? เหตุไม่ประท้วง“กาสิโนสายตะกู”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด

ข่าวปนคน คนปนข่าวเห็นข่าวว่า ช่วงสัปดาห์กว่าๆ ที่ผ่านมา บริเวณ“จุดผ่อนปรนช่องสายตะกู”อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ค่อนข้างตึงเครียด เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยก็อนุญาตเฉพาะ“คนในพื้นที่” ให้ข้ามไปยังฝั่งกัมพูชา ส่วนเจ้าหน้าที่ฝ่ายกัมพูชาก็ “ประท้วง”ด้วยการไม่ให้ชาวกัมพูชาข้ามมาซื้อสินค้าฝั่งไทยเหมือนกัน ทำเอาบรรยากาศเงียบเหงาไปถนัดตา มุมหนึ่งก็ถือเป็นข้อดี ที่เท่ากับว่า 2 สัปดาห์ที่มีการ Soft Opening “สายตะกูรีสอร์ท แอนด์ กาสิโน”ที่ช่องจุ๊บโกกี ต.อัมปึล อ.บันเตียอัมปึล จ.อุดรมีชัย ชายแดนไทย-กัมพูชา ก็ยังไม่สามารถสูบเงินจาก“นักเสี่ยงโชคชาวไทย”ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย เชื่อว่า "ออกญาลึม เฮง" นักธุรกิจใหญ่กัมพูชา ระดับสายตรงผู้นำประเทศ คงฉุนไม่น้อย จนทำให้ทางการกัมพูชาส่งสัญญาณ คล้ายกับประท้วงสะกิด“ขาใหญ่ฝั่งไทย”ยังไงยังงั้น

อย่าลืมว่า "วีระ สมความคิด" เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.)ที่เกาะติดเรื่องนี้อยู่ เขาเคย“ดักคอ”ไว้ว่าหลังสงกรานต์ “กาสิโนสายตะกู”จะเปิดให้นักพนันฝั่งไทยเดินเข้าออกกันอย่างสะดวกโยธิน ด้วยแรงสนับสนุนจากทางการของ 2 ประเทศ ที่ “เจ้าของบ่อน”เตรียมกระเป๋าใบใหญ่ไว้จ่าย“ผู้มีอำนาจ 2 ฝั่ง”กว่าพันล้านบาท แถมด้วย“ค่าต๋ง”เป็นรายเดือนอีกต่างหาก พอไม่เป็นไปตามที่ตกลงในการเปิดทางขน“นักพนัน”ไปป้อนให้บ่อน มันก็เลยจะกระทบเรื่องเงินๆ ทองๆ

เหลือเชื่อว่า“บ่อนสายตะกู”เปิดมา 2 สัปดาห์กว่า ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ จากทางการไทย ทั้งที่“บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (JBC)ฝ่ายไทย เคยพูดเต็มปากเต็มคำว่า“กาสิโนสายตะกู”ตั้งอยู่บนพื้นที่ ที่ยังปักปันเขตแดนกันไม่เรียบร้อย หรือ“พื้นที่อ้างสิทธิ์ทับซ้อน”แต่ตั้งแต่ก่อสร้างจนเปิดให้บริการ รัฐบาลไทยในยุค คสช. กลับไม่เคยมีท่าทีท้วงติงเขตที่ตั้งบ่อนแห่งนี้เลย ส่วนการห้ามคนนอกพื้นที่ข้ามฝั่งไปเล่นพนันนั้น ก็แค่ต้องการกีดกัน“วีระ”หรือทีมงาน ที่อาจแฝงตัวไปหาข่าวที่ฝ่ายนู้นเท่านั้น ไม่ได้หวังดี หรือไม่อยากให้คนไทยเอาเงินไปทิ้งแต่ประการใด

เมื่อไม่ประท้วง ปล่อยไว้อย่างนี้ ก็เท่ากับว่า ยอมรับว่าพื้นที่ตรงนั้นเป็นเขตแดนกัมพูชา ไม่ต้องไปถึงศาลโลก ก็เหมือนยอมรับให้กัมพูชามายึดครองดินแดนโดยดุษฎี ต้องขออนุญาตจดไว้ว่า ไทยเราสูญเสียดินแดนเป็นครั้งที่ 15 ในยุครัฐบาลคสช. นี่เอง ที่สำคัญประชุม JBCไทย-กัมพูชา ล่าสุดเมื่อเดือนก่อน“ป๋าป้อม”ในฐานะเบอร์ 2 ของรัฐบาล ก็ไปร่วมประชุมที่เสียมราฐด้วยตัวเอง ก็ไม่มีการประท้วง หรือมีหือ มีอือ เรื่องบ่อนสายตะกูเช่นกัน

++++++++++++++

เพิ่งกลับจากลาพักผ่อนช่วงหยุดยาวสงกรานต์แท้ๆ “ป๋าป้อม”ทำท่าจะหายหน้าไปอีกแล้ว เมื่อจู่ๆ บอกกับนักข่าวว่า ขอหายตัวไป 14 วัน สงสัยว่า“ราชการลับ” ที่ “นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยบอกว่าส่ง “พี่ป้อม”ไปราชการที่ต่างประเทศช่วงสงกรานต์ จะยังไม่สะเด็ดน้ำดี คราวนี้เลยต้องตีตั๋วยาว 2 สัปดาห์รวด ไอ้เรื่องล่าตัว “โกตี๋”วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ แกนนำเสื้อแดง จ.ปทุมธานี ที่ สปป.ลาว นั้นตัดไปได้เลย เอามาป่าวประกาศจนเป็นแผ่นเสียงตกร่อง ยังไม่เห็นมีอะไรคืบหน้า ครั้นจะไปเจรจาขอตัวด้วยตัวเอง ก็คงเสียเวลาเปล่า ถ้างั้นก็ขอมโนแบบคนคิดตื้นๆ ว่า ภารกิจสำคัญของ“ป๋าป้อม”คงมีอะไรที่เกี่ยวข้องกับดีลเรือดำน้ำ จากจีน ดีไม่ดีอีก 2 สัปดาห์เห็น “ป๋าป้อม” ควบเรือดำน้ำผ่านทะเลจีนใต้ ไปเข้าโรงจอดที่ อ.สัตหีบ หละจะฮากันไม่ออก

++++++++++++++++

ชัดๆ ตรงประเด็น "บิ๊กนเร" นเร เหล่าวิชยา อธิบดีกรมพลศึกษา เขียนข้อความผ่านไลน์แจ้งในกลุ่มผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่กรมพลศึกษา ว่า ขอลาออกจากตำแหน่ง เหตุผลไม่อ้อมค้อม โดน "พงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์" ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา “ล้วงลูก”แต่งตั้ง 2 ผู้อำนวยการในกรมฯ โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบ ถือเป็นการ“หมิ่นเกียรติ”อย่างรุนแรง “บิ๊กนเร”จึงขอพิจารณาตนเอง ทั้งที่จะเกษียณอายุราชการเดือนก.ย.นี้อยู่แล้ว อายุการทำงานเหลือไม่นาน คงไม่กระทบการทำงานเท่าไร แต่ที่กระทบจังๆ ก็สายบังคับบัญชาในกระทรวงท่องเที่ยวฯ ที่เหมือนเหลือมีคนลุกขึ้นมาตบหน้าปลัดกระทรวง กระทบชิ่งไปถึง“มาดามน้อง”กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เจ้ากระทรวงอย่างเลี่ยงไม่ได้ เห็นว่า“มาดามน้อง”กำลังหาทางเกลี้ยกล่อม ยับยั้ง การลาออกอยู่ ไม่รู้ออกเหนือออกใต้ ที่แน่ๆ มันประจานความเน่าเฟะระบบราชการชัดเจน.

ช.ชฎา
กำลังโหลดความคิดเห็น...