xs
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว : เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด เป็น“ทหาร คสช.”ได้มากกว่าเยอะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด.. จู่ๆที่ประชุมครม. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั่งหัวโต๊ะ ก็อนุมัติเรื่องตามที่สำนักเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เสนอเลื่อนขั้นเงินเดือนให้กับ“กำลังพลที่ปฏิบัติงานในคสช.”เป็นกรณีพิเศษ จำนวน 721 ราย ที่รับกันไปเต็มๆ 2 ขั้น ... ก็เข้าทำนอง “ชงเองตบเอง”แม้จะอ้างว่าเป็นเรื่องที่เสนอจากสำนักเลขาธิการคสช. ที่มี “บิ๊กเจี๊ยบ”พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เป็นเลขาฯคสช.ชงมา แต่ก็คงต้องผ่านความเห็นชอบจาก“หัวหน้าคสช.”มาก่อนแล้ว ซึ่งหัวหน้าคสช.ก็คนเดียวกับหัวหน้าครม.นั่นแหละ

พลันที่มีมติครม.ออกมา“คนคสช.”ก็เรียงหน้าออกมาชี้แจงถึง“เหตุผลความจำเป็น”ที่ต้องให้บำเหน็จความดีความชอบกับกำลังพล 721 ราย ที่อุตส่าห์“เสี่ยงชีวิต”เข้ามาทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติร่วมกับ“บิ๊กคสช.”เปรียบเหมือนกำลังพลที่ไปทำงานในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง “ท่านไก่อู”พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกขวัญใจประชาชน สาธยายไปอีกว่า เพื่อเป็นการสร้างขวัญ-กำลังใจ แก่ผู้ปฏิบัติงานด้วยความทุ่มเท-เสียสละ บางคนต้องไปเบียดบังเวลาราชการจนทำงานประจำได้ไม่เต็มที่ เทศกาลวันหยุดก็ไม่ได้พักผ่อน ฟังแล้วหลายคนคงเอามือทาบอก ซาบซึ้งในบุญคุณบุคคลเหล่านี้เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะข้าราชการสายอื่นที่แว่วว่าตอนนี้“บัญชีตกเบิก”เป็นหางว่าว

อ๊ะๆ แต่ก็ใช่ว่าจะ“แจกโบนัส-ตบรางวัล”มั่วซั่วซะที่ไหน เห็นว่าจริงๆ แล้ว มีเจ้าหน้าที่ทหารที่ถูกดึงเข้ามาช่วยคสช. ปฏิบัติงานทั้งสิ้น 2 หมื่นกว่าราย ส่วนใหญ่ก็เป็น“ข้าราชการชั้นผู้น้อย”จัดสองเด้งไป 7 ร้อยกว่าคน ตีแล้วก็แค่ 3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ถึงนับรวมมติครม. กรณีคล้ายกันก่อนหน้านี้ 2 หน 1,033 รายในปี 2558 และปี 2559 อีก 709 ราย ก็ยังถือว่าน้อยอยู่ดี หากเทียบกับกำลังพลทั้งหมดที่คสช.ใช้งาน ที่น่าแปลกใจก็คำสั่งตบรางวัลทั้ง 3 หน ไม่เคยมีรายชื่อออกมาอย่างเป็นทางการ ระบุแค่ว่า“ผู้ที่ผ่านการพิจารณาจึงจะได้รับสิทธิ์” พูดง่ายๆ คือรู้กันในหมู่ทอปบูตว่างั้นเถอะ

“ท่านไก่อู”บอกว่าเรื่องนี้เป็นสิทธิประโยชน์ของราชการ ไม่ใช่ให้เป็น“เงินทอง-ค่าตอบแทน”นะจ๊ะ ... คือไม่ได้จ่ายตรงๆ เป็น“เงินประจำตำแหน่ง-เงินเพิ่ม” อย่างที่“บิ๊กคสช.”ได้กันเดือนละแสนกว่าหรอก ... พูดอะไรไม่ออก ได้แต่ “ดีครับผม เหมาะสมครับท่าน”

ไม่เชื่อไปดูบัญชีทรัพย์สิน “บิ๊กช้าง”พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม ที่เพิ่งยื่นแสดงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ในโอกาสรับตำแหน่ง สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เมื่อไม่นานมานี้ ก็คงต้องร้อง“อู้หู” แค่ระดับ“บิ๊กช้าง”ที่ไม่ถือว่าเป็น “คีย์แมน คสช.”ด้วยซ้ำ “รายได้อย่างเป็นทางการ”ยังตกปีละ 5 ล้านบาทเศษ แบ่งเป็น เงินเดือนปลัดกลาโหม 1.47 ล้านบาท รายได้สมาชิกคสช. 1.44 ล้านบาท รายได้กรรมการกสท.โทรคมนาคม 4.1 แสนบาท รายได้กรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย 1.92 แสนบาท รายได้กรรมการสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศไทย 1.28 แสนบาท รายได้กรรมการกองทุน กสทช. 6 หมื่นบาท และเงินเดือน สนช.อีก 1.36 ล้านบาท ตีกลมๆ หาร 12 ก็รับเนื้อๆ อยู่เดือนละ 4 แสนกว่าบาท ... ระดับ “น้อง”ยังขนาดนี้ แล้ว“พี่ใหญ่”จะขนาดไหนน้า ??

+++++++++++++++

วันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ท่ามกลางกระแสข่าวที่ว่า จะมีเสียบวาระปลด "ณรงค์ เขียดเดช" ผู้ว่าการ กทพ. ออกจากตำแหน่ง สายข่าวรายงานมาว่า ธงปลดผู้ว่าการ กทพ.ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีการส่งสัญญาณจากทางบอร์ด ที่มี พล.อ.วิวรรธน์ สุชาติ เป็นประธาน มาหลายหนแล้ว หลังจากที่ “ผู้ว่า - บอร์ด”เห็นไม่ตรงกัน เรื่องจ่ายค่าชดเชยให้เอกชนรายหนึ่ง จนกลายเป็น“เส้นขนาน”ไม่ลงให้กันตลอด แถมด้วยแรงยุจาก“อดีตผู้ว่าการ กทพ.”และ “รองผู้ว่าการ”บางคน ที่จ้อง “เค้กเมกะโปรเจกต์”ในมือ กทพ.ตาเป็นมัน จนทำทุกวิถีทาง เสี้ยมให้“ผู้ว่าฯ-บอร์ด”แตกกัน แล้วเขี่ยนายณรงค์ให้พ้นทาง หนักเข้ามีข่าวว่า“ผู้ใหญ่”เรียกนายณรงค์ เข้าห้องเย็นกล่อมให้สมัครใจเขียนใบลาออกเองด้วยซ้ำ เจ้าตัวเองก็งง ว่าโดนหมายหัวได้ยังไง ทั้งที่ผลการประเมินที่ผ่านมาก็ผ่านฉลุย กลับตกชะตาอนาคตร่อแร่ เก้าอี้แขวนอยู่บนเส้นด้าย จนกำลังจะกลายเป็นเหยื่ออันโอชะของเหล่า“เสือหิว”ซะงั้น

+++++++++++++++++

ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารหลั่งไหลยิ่งกว่าสายน้ำ โดยเฉพาะในสังคมออนไลน์ ที่รณรงค์กันฮึ่มๆ “ช้าแต่ชัวร์ เช็คก่อนแชร์”ยิ่งเรื่องไหนละเอียดอ่อน ยิ่งต้องระวัง บทเรียนก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ “รู้ก่อน”ใช่ว่าจะได้โล่บุคคลดีเด่นอะไร แถม“ตกม้าตาย-เงิบรับประทาน”มาก็เยอะ หลายวันมานี้ก็มีการปล่อย“กำหนดการพระราชพิธีสำคัญ”ในหลายช่องทาง ก็น่าชื่มชมว่าที่หลายคนออกมาตักเตือน-ห้ามปรามให้รอ“ต้นเรื่องทางการ”ค่อยเผยแพร่ แต่จู่ๆ "ธงทอง จันทรางศุ" ดันโพสต์เฟซบุ๊ก เผยแพร่กำหนดวันพระราชพิธีสำคัญ ทำเอาระบบรวนด้วยดีกรี “แหล่งข่าวเบอร์ใหญ่”พากันแชร์กันสนั่นหวั่นไหว แต่ก็ต้องโดนเบรกหัวทิ่ม เมื่อ"วิษณุ เครืองาม" รองนายกฯ ออกมาตามแก้ไขว่า“กรุณารอฟังฉบับที่เป็นทางการ”ทำเอา “จารย์ธงทอง”ลบโพสต์แทบไม่ทัน เป็นอีกกรณีศึกษาว่า คนระดับนี้ยังไม่วาย..พลาด.

ช.ชฎา
กำลังโหลดความคิดเห็น...