xs
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว : ดรามา “หมุดคณะราษฎร” สังคมร้อนใจ แต่ไม่สนใจ “หมุดปักปันเขตแดนไทย-กัมพูชา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด

ข่าวปนคน คนปนข่าวจู่ๆ “หมุดคณะราษฎร”ที่ปักไว้ตั้งแต่ปี 2475 ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า ก็ถูกขุดรื้อถอนหายไป แล้วถูกแทนที่ด้วย“หมุดประชาชนสุขสันต์หน้าใส”กระทั่งกลายเป็นดรามากัน ทั้งสองฝ่ายออกมาโหนหมุดกันอย่างทั่วหน้า ทั้งๆ ที่หมุดไม่ใช่ตัวชี้วัดความเป็นประชาธิปไตยของประเทศ หรือที่ว่าจะเดินหน้า หรือถอยหลัง ส่วนประวัติศาสตร์“คนแพ้” และ“คนชนะ” ต่างก็ถือประวัติศาสตร์กันคนละฉบับอยู่แล้ว

เหมือนตอนนี้ที่ความเชื่อของแต่ละฝ่ายถูกงัดมาตอบโต้กัน ทั้งที่ 84 ปีที่ถูกปักหมุดไว้ ณ จุดนั้นไม่ได้สะท้อนว่าผู้บริหารบ้านเมืองที่เข้ามาบริหารประเทศ ไม่ว่าเข้ามาทางใด ไม่ได้คิดถึงประโยชน์ของบ้านเมืองเลย จนกลายเป็นวงจรอุบาทว์ ที่หมุนวนกันไประหว่างการเลือกตั้ง และการรัฐประหาร ดังนั้น หมุดจะอยู่จึงไม่ใช่ประเด็นสำคัญ แทนที่จะมาดรามากันเรื่องหมุด ซึ่งจะมีอยู่หรือไม่มีอยู่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้บ้านเมืองดีขึ้น เนื้อแท้นั้นผู้ที่เข้ามาบริหารแต่ละยุคจะไร้ซึ่งความจริงใจกับบ้านเมือง หวังแต่จะกอบโกยทำให้ประเทศไทยไม่ไปถึงไหนเสียมากกว่า นี่ต่างหากที่น่าจะเป็นเรื่องที่ประชาชนสนใจหรือไม่เคยทำเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสัมปทานพลังงาน หรือกระทั่ง“หมุดที่ปักปันเขตแดน”ไทย-กัมพูชา เป็นเรื่องตลก ที่คนไทยดรามาสนใจกันเรื่องหมุดมากกว่า การบริหารที่ฉ้อฉลของรัฐบาล นี่คือ ภาพของสังคมไทย 4.0 ในวันนี้

++++++++++++++++

หน้าร้อนอย่างนี้ นอกจากจะมีการใช้ไฟกันเยอะแล้ว ค่าไฟยังขึ้นทุกปี นี่ก็มีข่าวจาก นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานโฆษก กกพ. ว่า วันที่ 19 เม.ย. นี้ กกพ. จะพิจารณาอัตราค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (Ft) ที่จะเรียกเก็บในบิลค่าไฟกับประชาชนรอบใหม่ (พ.ค.- ส.ค.60) ว่า มีทิศทางจะปรับเพิ่มขึ้นจากงวดที่ผ่านมา ที่ค่า Ft อยู่ที่ -37.29 สตางค์ต่อหน่วย แต่จะเป็นอัตราเท่าใดนั้นคงจะต้องรอผลการพิจารณาจากที่ประชุมอีกครั้งหนึ่ง

ปัจจัยหลักที่ถูกนำมาอ้างถึง ก็คือ ราคาก๊าซธรรมชาติ อยู่ในช่วงขาขึ้น และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องถึงสิ้นปี จึงเป็นสัญญาณว่า ค่าไฟในงวดต่อไปขึ้นแน่นอน ซึ่งจากการคำนวณค่า Ft รอบเดือนพ.ค.- ส.ค. 60 พบว่า แนวโน้มจะปรับเพิ่มขึ้นราว 20 สตางค์ต่อหน่วย แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่า ที่ประชุมว่าเอาอย่างนั้นหรือไม่ หรือจะให้ กฟผ. แบกรับภาระไปก่อนส่วนหนึ่ง ซึ่งก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ประมาณการ ว่า น่าจะขึ้นเกิน 10 สตางค์ต่อหน่วยแน่ งานนี้ประชาชนผู้บริโภคก็ต้องก้มหน้ายอมจำนนตามเคย

++++++++++++++++++++++

ได้ยินมาบ้างแล้ว เรื่องที่ “รองฯ จ้อน” อลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จะประกาศทิศทางการเมืองของตัวเอง ที่เคยมีคนคาดเดาว่า จะไปตั้งพรรคใหม่บ้าง จะกลับรังประชาธิปัตย์บ้าง แต่ไม่นึกว่าจะประกาศโพล่งมาในช่วงหยุดยาวสงกรานต์ ผ่านทวิตเตอร์ นับสิบข้อความ หลักใหญ่ใจความอยู่ที่ประโยคที่ว่า “ผมจึงตัดสินใจวางมือทางการเมือง เพื่อทำงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ” เป็นคำประกาศตามประสานักการเมือง ที่ประกาศแล้วยังต้องตีความอีกว่า “วางมือทางการเมือง - ทำงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ” ครอบคลุมไปถึงตำแหน่งไหนบ้าง แน่นอนว่า ตำแหน่งรองประธาน สปท. คงอยู่จนครบเทอม ส่วนตำแหน่งในอนาคต อย่าง ส.ส. คงไม่ลงสมัคร แต่ ตำแหน่งทางการเมืองอื่น อย่างเช่น ส.ว. ที่อาจตีความได้ว่า สามารถขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศได้ จะเอาไหม ??

ช.ชฎา
กำลังโหลดความคิดเห็น...