xs
xsm
sm
md
lg

“หมอวรงค์” ฉะ “ปู” เล่นแง่คดีข้าว ตีมึนขอความเป็นธรรม ย้ำปล่อยโกงต้องรับผิดชอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
อดีต ส.ส.พิษณุโลก จับโกหก “ยิ่งลักษณ์-เพื่อไทย” เล่นแง่ปมจำนำข้าว ยันนโยบายช่วยเหลือชาวนาที่ทุจริต ปล่อยโกงต้องรับผิดชอบ ชี้ร้องขอความเป็นธรรมจากนายกฯ-รองปลัดคลัง ไร้ประโยชน์ เหตุ กม.กำหนดให้ร้องต่อศาล ทำเพื่อหวังผลการเมือง

วันนี้ (26 ม.ค.) นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลปกครองกลางเรียก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาไต่สวนว่า การเรียกครั้งนี้เพื่อที่ศาลจะนำข้อมูลไปพิจารณาว่าจะกำหนดมาตรการบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษา ที่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนมูลค่า 35,717 ล้านบาท เอาไว้ก่อนจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาตามที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ยื่นขอหรือไม่

ประเด็นเรื่องค่าเสียหาย 35,717 ล้านบาท ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกคณะกรรมการรับผิดทางแพ่งเรียกนั้น มีสิ่งที่สังคมต้องรู้เท่าทัน คือ 1. ฝ่าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทย พยายามสื่อกับสังคมว่าเป็นการดำเนินตามนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภาเพื่อต้องการช่วยเหลือชาวนา ดังนั้น การดำเนินตามนโยบายไม่ควรมาคิดเป็นกำไร-ขาดทุน สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจ คือ การดำเนินนโยบายเพื่อช่วยเหลือประชาชนย่อมต้องมีการใช้จ่าย โดยหลักการการช่วยเหลือประชาชนนั้นไม่มีใครว่า แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นของคดีจำนำข้าว คือ การทุจริตของฝ่ายการเมือง รวมทั้งผู้ใกล้ชิด และปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริต ทำให้เงินถึงมือชาวนาไม่เต็มที่ต่างหากที่ต้องมีผู้รับผิดชอบ

นพ.วรงค์กล่าวอีกว่า 2. ฝ่าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทย พยายามอ้างว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องการเมือง ต้องการกลั่นแกล้งทางการเมือง สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจ คือ ทุกนโยบายที่แถลงผ่านรัฐสภานั้นเป็นการเมืองทั้งสิ้น ถ้าดำเนินด้วยความโปร่งใส ประโยชน์ถึงมือประชาชนเต็มที่ก็ไม่มีใครทำอะไรได้ ขณะเดียวกัน แม้จะเป็นรัฐบาลอื่นๆ ที่ดำเนินนโยบายแล้วนำไปสู่การทุจริต สร้างความเสียหายก็ต้องถูกดำเนินคดีเช่นเดียวกัน 3. ก่อนหน้านี้ เรื่องการเรียกค่าเสียหาย น.ส.ยิ่งลักษณ์เคยไปร้องขอความเป็นธรรมผ่านนายกรัฐมนตรีหลายครั้ง ร้องผ่านปลัดกระทรวงการคลัง เพื่อต้องการสื่อว่าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรม ร้องแล้วไม่ได้รับการตอบสนองเนื่องจากกฎหมายความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่รัฐกำหนดว่าให้ร้องขอความเป็นธรรมผ่านศาลปกครอง ดังนั้น การร้องผ่านบุคคลที่กล่าวมาจึงเป็นการร้องที่ไม่ถูกกระบวนการ เพียงเพื่อหวังผลทางการเมืองว่าไม่ได้รับความสนใจ แต่เมื่อมาร้องผ่านศาลปกครองซึ่งเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ศาลท่านก็รับไว้พิจารณาเพื่อให้ความเป็นธรรมและนัดไต่สวน

นพ.วรงค์กล่าวต่อว่า 4. น.ส ยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทย พยายามโยงเรื่องค่าเสียหาย 35,717 ล้านบาทว่าต้องรอคำตัดสินคดีอาญาก่อน รวมทั้งเรียกร้องให้เป็นการฟ้องแพ่งแทน แต่ในความเป็นจริงการกระทำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ส่อไปในทางประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง ทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.รับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่รัฐ ต้องดำเนินการตามแนวทางนี้ แม้จะอ้างว่าเป็นการใช้อำนาจของฝ่ายบริหาร
กำลังโหลดความคิดเห็น...